Nhận hối lộ, cựu Đại tá cảnh sát lĩnh án

  • 09/11/2017 09:38
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Tòa án quận Zamoskvoretsky, Matxcơva đã ra phán quyết đối với Vadim Shavlokhov, cựu cán bộ của Tổng cục Điều tra Hình sự (GUUR), Bộ Nội vụ (MVD) Nga về các tội lạm dụng chức vụ quyền hạn, nhận hối lộ với số lượng đặc biệt lớn. Đồng thời, ông Shavlokhov cũng đã bị tước quân hàm Đại tá.
Trùm tội phạm Aslan Gagiev (biệt danh Jacko)

Trùm tội phạm Aslan Gagiev (biệt danh Jacko)

Theo tài liệu điều tra, tháng 7-2013, Đại tá Vadim Shavlokhov, cán bộ của GUUR đã chuyển cho luật sư Arsen Gabolaev bản sao báo cáo của Bộ trưởng MVD Cộng hòa Bắc Ossetia-Alania thuộc Nga gửi Bộ trưởng MVD Nga ông Vladimir Kolokolov và đã nhận 100.000 USD của Gabolaev.

Theo cơ quan điều tra, Gabolaev nhận số tiền này từ cựu Cục phó Cục Điều tra,  Viện Công tố Bắc Ossetia ông Arkady Gabalov, một thành viên của tổ chức tội phạm do Aslan Gagiev (biệt danh Jacko) - người Gruzia cầm đầu.

Nội dung bức thư, theo cơ quan điều tra, đề cập đến cơ cấu tổ chức, các thành viên trong băng đảng của Gagiev và đề nghị tăng cường công tác đấu tranh với tổ chức tội phạm đặc biệt nguy hiểm này. Hành động của ông Shavlokhov thực sự gây khó khăn cho việc thực hiện các biện pháp điều tra trinh sát nhằm ngăn chặn hoạt động của các thành viên băng đảng Gagiev ở Bắc Kavkaz và khu vực Matxcơva.

Theo lời khai của Gabolaev, Đại tá Shavlokhov nhận tiền trong chiếc ô tô đỗ gần trụ sở của MVD Nga trên phố Zhitnaya, Matxcơva sau khi cho Gabolaev dùng điện thoại iPhone chụp lại bản báo cáo gửi Bộ trưởng MVD Nga V.Kolokoltsev.

Tài liệu này sau đó được gửi cho Gagiev qua thư điện tử. Gabolaev còn khai thêm, với vai trò trung gian, ông ta cũng nhận được 25.000 USD và rằng, Gagiev còn hứa chi 200.000 USD cho các sĩ quan của GUUR được cử đi công tác tới Áo để họ không tìm bắt hắn…

Shavlokhov (bên trái) bị kết án về tội nhận hối lộ

Shavlokhov (bên trái) bị kết án về tội nhận hối lộ

Theo tài liệu điều tra, trùm tội phạm Gagiev đang bị truy nã toàn Liên bang Nga và quốc tế. Trong những năm 2008-2013, tại Vladikavkaz, thủ phủ của Bắc Ossetia, các thành viên thuộc tổ chức tội phạm của Gagiev đã sát hại Phó Thủ tướng của nước cộng hòa này ông Kazbek Pagiev, Thị trưởng Vladikavkaz ông Vitaly Karaev, Cục trưởng Cục phòng chống tội  phạm có tổ chức và Trưởng phòng thuộc Cục điều tra hình sự đều của MVD Bắc Ossetia…  Hiện Gagiev, kẻ bị cáo buộc tổ chức 60 vụ giết người, đang chờ dẫn độ từ Áo về Nga.

Trong khi đó, luật sư Gabolaev vừa mới được ra khỏi trại tạm giam cách đây không lâu vì bị cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt cổ phiếu của Tập đoàn Dầu khí Nga Gazprom. Còn cựu Cục phó Gabalov đang phải chấp hành án phạt tù 6 năm về tội tham gia tổ chức tội phạm của Gagiev.

Gabalov đã được xét xử theo thủ tục đặc biệt vì đã thành khẩn khai báo và đồng ý hợp tác với cơ quan điều tra. Chính từ lời khai của Gabolaev, Gabalov và căn cứ các chứng cứ thu được, cơ quan điều tra đã khởi tố ông Shavlokhov về các tội lạm dụng chức vụ quyền hạn và nhận hối lộ với số lượng đặc biệt lớn. 

Ông Shavlokhov được biết đến là cựu chiến binh từng tham gia cuộc chiến tại Chechnya và có thành tích nổi bật trong thời gian 17 năm công tác. Với sự tham gia tích cực của ông, đã có gần 400 tên tội phạm bị bắt giữ và kết án. 

Ngày 1-11-2017, Tòa án quận Zamoskvoretsky đã tuyên phạt Vadim Shavlokhov 9 năm tù với chế độ giam giữ nghiêm ngặt, cấm làm việc trong các cơ quan bảo vệ pháp luật trong 3 năm sau khi mãn hạn tù, bị tước quân hàm Đại tá và bị phạt 16.427.000 rúp. Tuy nhiên, ông Shavlokhov được giữ lại Huy chương Dũng cảm đã nhận được trong cuộc chiến tại Chechnya.

(Theo Kommersant)

Tin cùng chuyên mục