Nhức nhối nạn "chạy án" trong các cơ quan tố tụng Nga

  • 27/01/2018 06:58
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuất
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 15-1-2018, Tòa án Matxcơva bắt đầu xét xử cựu Cục trưởng Cục An ninh Nội bộ thuộc Ủy ban điều tra Nga Mikhail Maksimenko về tội nhận hối lộ. 

Ông Maksimenko cùng các đồng phạm bị cáo buộc nhận 500.000 euro để “giúp” tay chân của trùm tội phạm Zakhary Kalashov (biệt danh Shakro Molodoi) được tự do. Tuy nhiên, đây chỉ là tiền đặt trước, còn số tiền hối lộ là 5 triệu euro. Nạn “chạy án” xuất hiện cả ở tòa án, viện công tố… 

Nhức nhối nạn "chạy án" trong các cơ quan tố tụng Nga ảnh 1Cựu thẩm phán Anna Khokhlova đã bị kết án 

Đình chỉ vụ án: giá 1-2 triệu USD

Ngày 16-12-2017, Igor Levchenko, điều tra viên của Cục Nội vụ quận Moskovsky, Saint Petersburg đã bị bắt với cáo buộc nhận hối lộ 500.000 euro. Đầu tháng 11-2017, tại Matxcơva, Vadim Shavlokhov, cựu cán bộ của Tổng cục Điều tra Hình sự, Bộ Nội vụ Nga bị kết án 9 năm tù vì nhận 100.000 USD để chuyển cho trùm tội phạm Aslan Gagiev hồ sơ về băng đảng của hắn.

Tòa án quận Tagansky, Matxcơva cũng đang xét xử vụ án luật sư cùng khách hàng đòi nhân chứng 30 triệu rúp để che giấu sự liên quan của người này tới một vụ án. Luật sư Sergei Belyak kể rằng, khi khách hàng đến với ông, nhiều người không hỏi về quan điểm bào chữa, mà hỏi về sự quen biết của ông ở tòa án và viện công tố. Họ chỉ muốn luật sư giúp thiết lập các mối quan hệ tại 2 cơ quan này. 

Cuối năm 2017, một luật sư ở Matxcơva làm trung gian chuyển 1 triệu rúp cho cảnh sát hình sự để đình chỉ vụ án trộm cắp tài sản, cả người đưa và nhận hối lộ đều bị bắt; một điều tra viên của Cơ quan Nội vụ vùng Altai bị bắt khi đang nhận 10.000 USD để không khởi tố vụ án hình sự. Theo luật sư Belyak, giá cả không đồng nhất, giá dịch vụ dạng này ở Matxcơva đắt hơn. Cơ quan ra quyết định khởi tố ở cấp cao hơn, giá cũng cao hơn. Trung bình, khởi tố vụ án hình sự trái pháp luật đối với kẻ thù hay đối thủ cạnh tranh có giá từ 500.000 đến 1 triệu USD, đình chỉ vụ án giá từ 1-2 triệu USD. 

Nhức nhối nạn "chạy án" trong các cơ quan tố tụng Nga ảnh 2Ông Maksimenko trong phòng cách ly tại tòa 

Nhận tiền để giảm án, thay đổi biện pháp ngăn chặn 

Ngày 26-12-2016, trùm tội phạm Roman Sychev, kẻ bị xét xử về tội mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy và vũ khí, bất ngờ được tòa án tuyên vô tội. Sau đó, nhiều thông tin cho rằng, Sychev đã phải chi 40 triệu rúp để có được quyết định này. 

Theo luật sư Yekaterina Zapodinskaya, không có một giá cố định, tất cả phụ thuộc vào độ trơ trẽn của người nhận hối lộ. Ngày 28-7-2017, Phó trưởng công tố Matxcơva Pavel Yurkin bị bắt vì nhận 400.000 rúp trong tổng số tiền 2 triệu rúp để đình chỉ điều tra vụ án. Pavel Solomatin, điều tra viên của Tổng cục Nội vụ tỉnh Voronezh nhận 110.000 rúp để giúp người bị quản thúc tại gia được chuyển sang hình thức cấm đi khỏi nơi cư trú. Theo các luật sư, ở Matxcơva, nếu muốn được áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú thay vì tạm giữ, giá tối thiểu là 3 triệu rúp. 

 Các thẩm phán cũng nhận hối lộ. Ngày 29-3-2017, Anna Khokhlova đã bị kết án 9 năm tù. Khi còn là thẩm phán Tòa án quận Oktyabrsky, thành phố Vladimir, Khokhlova đã nhận 1,1 triệu rúp để giảm án sai luật cho tù nhân có nhiều tiền án phạm tội giết người và cho kẻ lừa đảo được tại ngoại. 

Nạn hối lộ còn xảy ra khi thực hiện quy định tha tù trước thời hạn có điều kiện. Theo trang mạng Gulagu.net, giá cả ở mỗi trại giam, mỗi tội danh không giống nhau. Tại các trại giam ở Mordovia và Chuvashia, tha tù trước thời hạn 1 năm có giá 100.000 rúp, tại Tver và Vladimir - 300.000 rúp, còn tại trại tạm giam Pechatniki ở Matxcơva - 1,2 triệu rúp… Người dân hy vọng, với sự mạnh tay của chính quyền Nga, tệ nạn này sẽ giảm.

Theo Lenta

Tin cùng chuyên mục