Ca sĩ - nhạc sĩ Trịnh Thăng Bình khẳng định không “đạo” nhạc

  • 20/12/2020 08:45
  • 0 bình luận
  • Như Ý
  • In bài

ANTD.VN -  Ca khúc trong MV mới vừa được Trịnh Thăng Bình ra mắt cách đây ít hôm vướng phải nghi án “đạo” nhạc.

Ca sĩ - nhạc sĩ Trịnh Thăng Bình khẳng định không “đạo” nhạc ảnh 1

Sau những thành công liên tiếp trong thời gian gần đây, Trịnh Thăng Bình vừa tung ra MV mới có tên gọi “Bức bình phong”. Ca khúc trong MV do chính anh sáng tác. Nam ca sĩ cũng xác nhận MV lấy bối cảnh lầu Ngưng Bích và cảm hứng từ tác phẩm văn học “Truyện Kiều”, đồng thời khẳng định đây là dự án âm nhạc tâm huyết nhất và được anh đầu tư lớn nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên ngay khi vừa ra mắt, “Bức bình phong” của Trịnh Thăng Bình đã vướng phải nghi án “đạo, nhái” một sáng tác của ca sĩ Jay Chou nổi tiếng xứ Đài. Trước những bàn tán trái chiều trên các diễn đàn và mạng xã hội, Trịnh Thăng Bình đã lên tiếng giải thích và khẳng định sáng tác là hoàn toàn của mình.

Theo Trịnh Thăng Bình, anh hiểu và thông cảm với những ý kiến cho rằng ca khúc “Bức bình phong” mà anh sáng tác giống với sản phẩm “Sứ thanh hoa” của Jay Chou vì giữa 2 ca khúc có phần hòa thanh và âm hưởng của bản phối là cùng một tinh thần, trường hợp này không phải là trường hợp duy nhất. Để mọi người rõ hơn về việc này, Trịnh Thăng Bình cũng đã chia sẻ về những trường hợp tương tự khác của các nghệ sĩ quốc tế.

Ca sĩ - nhạc sĩ Trịnh Thăng Bình khẳng định không “đạo” nhạc ảnh 2

Anh đưa ví dụ ra với 2 ca khúc “This love” của GD với “This Love” của Maroon 5, cũng như 2 ca khúc khác là “Home” của Michael Bublé và “Every day, every moment” của Paul Kim. Đây là những trường hợp mà Trịnh Thăng Bình cho rằng đều mang cùng âm hưởng về hòa âm, nhưng cách các nghệ sĩ triển khai giai điệu hoàn toàn khác nhau. Sáng tác lần này của anh và ca khúc “Sứ thanh hoa” của Jay Chou cũng vậy - tuy cùng một tông, nhưng hoàn toàn khác nhau về giai điệu và nốt nhạc.

Nam ca sĩ - nhạc sĩ cũng nhắn nhủ tới khán giả rằng, anh mong mọi người không đổ cho những người làm nghệ thuật như mình tiếng xấu khi không có căn cứ. Anh bày tỏ hy vọng khán giả sau khi nghe anh giải thích sẽ hiểu hơn như thế nào là đạo nhạc, như thế nào là ảnh hưởng và không đánh đồng giữa 2 khái niệm.

Tin cùng chuyên mục