“Cá sắt” giúp trị chứng thiếu máu

  • 25/05/2015 08:36
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài
ANTĐ -Nhà khoa học Canada Christopher Charles 6 năm trước đã phát hiện ra tình trạng thiếu máu nghiêm trọng của người Campuchia. 

“Cá sắt” giúp trị chứng thiếu máu ảnh 1

Những phương pháp bổ sung sắt truyền thống từ dược phẩm và thực phẩm đều khó thực hiện ở quốc gia đang phát triển này vì những người nghèo không đủ chi phí thực hiện. Cuối cùng, ông nảy ra ý tưởng, cho cục sắt vào nồi nấu ăn nhằm tăng hàm lượng sắt trong thực phẩm.

Để các bà nội trợ Campuchia không e ngại việc nấu sắt lẫn đồ ăn, Charles đã chế cục sắt thành hình con cá - một biểu tượng may mắn của người dân Campuchia. Ý tưởng “cá sắt” nấu ăn từ đây nhận được nhiều ủng hộ. “Cá sắt” được sử dụng rất đơn giản: thả “cá sắt” vào nồi, đun sôi nước hoặc canh ít nhất 10 phút, để sắt được giải phóng. Sau đó vớt “cá sắt” ra, cho thêm chanh vào để giúp hấp thu sắt tốt hơn.

Hiện, khoảng 2.500 hộ gia đình ở Campuchia đang sử dụng “cá sắt”, “cá sắt”  cũng được phân phối tới các tổ chức phi lợi nhuận và bệnh viện trên toàn đất nước Chùa tháp. Sau khi được đánh giá hiệu quả tại Campuchia, phương pháp nấu “cá sắt” sẽ được triển khai đến các quốc gia khác ở Bắc Mỹ và châu Âu.                             

Theo Anhuinews

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích