Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Trung ương hỗ trợ tối đa Hà Nội xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng

  • 08/08/2020 11:12
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Đồng tình với các kiến nghị xác đáng của Hà Nội, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: "Quan điểm của Bộ Y tế là phải giữ bằng được cho Thủ đô". Ông đề nghị các bệnh viện Trung ương hỗ trợ tối đa Hà Nội, đồng thời Bộ Y tế sẽ sớm cử chuyên gia hỗ trợ Hà Nội.

Bộ Y tế yêu cầu bệnh viện Trung ương hỗ trợ tối đa Hà Nội xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng ảnh 1Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại buổi làm việc

Sáng 8/8, Đoàn làm việc của Bộ Y tế do ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã có buổi làm việc với BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 TP Hà Nội.

 Kiến nghị đẩy nhanh thủ tục mua vật tư phục vụ xét nghiệm PCR

Tại buổi làm việc, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề xuất với Bộ Y tế một số nội dung quan trọng để tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Liên quan đến vật tư phục vụ công tác xét nghiệm, Chủ tịch UBND TP Hà Nội kiến nghị Bộ làm việc với các đơn vị cung cấp trong nước để xây dựng khung tiêu chuẩn làm sao đảm bảo vận chuyện được nhiều mẫu một lần; đặt hàng số lượng nhiều và Hà Nội cũng sẽ đặt mua trong số lượng chung. “Làm sao rút ngắn được thủ tục, đảm bảo tiến độ xét nghiệm” - Chủ tịch UBND TP nói.

Với việc sẽ có 4 đơn vị giúp Hà Nội xét nghiệm PCR gồm bệnh viện Bạch Mai, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Đại học Y và bệnh viện Nhi trung ương, Chủ tịch UBND TP đề nghị các bệnh viện tiếp nhận mẫu xét nghiệm mà Hà Nội có ngay trong chiều nay (8-8) để xét nghiệm PCR.

Đối với ca bệnh 751 ở Hải Dương, Chủ tịch UBND TP đề nghị phải tính ca bệnh này ở Hà Nội vì thực tế quá trình đi lại của ca này ở Hà Nội. Để từ đó, xác định F1, F2 ở Hà Nội là chính. Ngoài ra, Chủ tịch UBND TP cũng đề xuất Bộ Y tế sẽ xét nghiệm PCR cho toàn bộ người đi từ Đà Nẵng và các tỉnh, thành có dịch từ 15 – 29/7.

Về công tác khám chữa bệnh, Chủ tịch UBND TP đề xuất các trường hợp ca bệnh của Hà Nội vẫn chuyển về bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2. Khi nào bệnh viện Nhiệt đới Trung ương 2 hết chỗ rồi mới về bệnh viện Bắc Thăng Long, rồi mới đến bệnh viện dã chiến Mê Linh.

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ủng hộ các giải pháp quyêt liệt phòng dịch của Hà Nội

Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long ủng hộ các giải pháp quyêt liệt phòng dịch của Hà Nội

Hỗ trợ Hà Nội xét nghiệm PCR từ chiều 8-8

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Thanh Long, Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế ghi nhận và đánh giá cao nỗ lực của Hà Nội trong giai đoạn 1, giai đoạn 2 đã triển khai khẩn trương các giải pháp chống dịch theo chỉ đạo của Trung ương. Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế mong muốn Hà Nội phát huy kết quả giai đoạn trước để tiếp tục thắng lợi ở giai đoạn mới này.

Ông Nguyễn Thanh Long cũng nhất trí với các giải pháp Hà Nội đã triển khai, chủ động nâng mức cảnh báo cao hơn ở nơi có nguy cơ, các kiến nghị của Thành phố được Trung ương ủng hộ như việc đề nghị người dân đeo khẩu trang là một trong các giải pháp để ngăn ngừa dịch hiệu quả; đề nghị người dân cài đặt Bluezone...

Trên cơ sở kiến nghị của Hà Nội, ông Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh lại ý kiến của Thủ tướng Chính phủ về việc coi xét nghiệm là điểm mấu chốt quan trọng trong kiểm soát dịch, chỉ xét nghiệm mới phát hiện ra các trường hợp để khoanh vùng, dập tắt ổ dịch.

Hà Nội là địa bàn có nguy cơ cao bởi có nhiều người từ Đà Nẵng về, vì vậy ngay từ đầu BCĐ phòng chống dịch Quốc gia và Bộ Y tế đã coi Hà Nội là vùng nguy cơ lây nhiễm cao.

Trên cơ sở chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế hoàn toàn ủng hộ Thành phố Thành phố xét nghiệm thật nhanh theo phương pháp PCR, đồng thời giao cho 4 đơn vị chính sẽ tiến hành xét nghiệm toàn bộ PCR cho trên 70.000 mẫu cho Hà Nội. Trong đó, BV Bạch Mai xét nghiệm 40.000 mẫu, BV Nhi Trung ương 10.000 mẫu; BV Nhiệt đới Trung ương 10.000 mẫu và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương 10.000 mẫu,

"Ngay chiều nay, các đồng chí gửi mẫu về các cơ quan này", ông Long cho biết và đề nghị Thành phố giao Sở Y tế phối hợp chặt chẽ với các đơn vị của Bộ.

Ngoài ra, theo ý kiến của các nhà chuyên môn, ông Long kiến nghị TP lấy mẫu máu những người đi Đà Nẵng từ ngày 7-15/7 để xét nghiệm và cũng do Trung ương đảm nhiệm cho Hà Nội. Những mẫu này có thể triển khai sau, trước mắt đẩy nhanh xét nghiệm PCR.

Bộ Y tế cũng mong Hà Nội tiếp tục chuẩn bị cơ sở vật chất, trang thiết bị; các bệnh viện phải tiến hành xét nghiệm các trường hợp đến khám bệnh có biểu hiện nghi ngờ, xét nghiệm cho bệnh nhân nặng, xét nghiệm cho nhân viên y tế ở những nơi có thể có nguy cơ lây nhiễm.

Đồng ý với kiến nghị của Hà Nội, ông Long cho biết Trung ương sẵn sàng tiếp nhận điều trị nếu như số lượng nhiễm cao hơn. Trước mắt giao Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương tiếp tục tiếp nhận các bệnh nhân của Hà Nội, nếu tăng lên thì có kịch bản tiếp theo.

Tin cùng chuyên mục