Bộ trưởng Đức: Đừng liên kết vụ việc Navalny với dự án Nord Stream 2

  • 07/02/2021 20:08
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo Đức ngày 7-2-2021, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Altmaier cho biết, không nên đặt mối liên hệ giữa nghi án đầu độc nhân vật đối lập Nga Alexei Navalny với dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 2.
Bộ trưởng Đức: Đừng liên kết vụ việc Navalny với dự án Nord Stream 2 ảnh 1
Nord Stream 2 sẽ tăng gấp đôi khối lượng khí đốt tự nhiên của Nga sang Đức

Bộ trưởng Kinh tế Đức cho rằng, cần tách biệt các dự án kinh doanh với phản ứng trước các cáo buộc về vi phạm nhân quyền. “Các mối quan hệ kinh doanh và các dự án đã tồn tại trong nhiều thập niên là một chuyện, nhưng vi phạm nhân quyền nghiêm trọng và phản ứng của chúng tôi lại là chuyện khác”, Bộ trưởng Altmaier nói với tờ Bild am Sonntag.

Tuyên bố của Bộ trưởng Kinh tế Altmaier được đưa ra sau bình luận tương tự của Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 5-2-2021, rằng không nên xâu chuỗi 2 vấn đề vào với nhau.

Đức đã phải đối mặt với những lời kêu gọi dừng dự án đường ống dẫn khí đốt của Nga khi chính trị gia Alexei Navalny bị tuyên án. Căng thẳng càng leo thang khi Nga trục xuất các nhà ngoại giao Đức và châu Âu khác, cáo buộc họ tham gia các cuộc biểu tình bất hợp pháp chống lại việc bắt giam ông Navalny.

Bộ trưởng Altmaier cho rằng, các nhà thầu nên triển khai dự án này. Tuy nhiên, Mỹ và một số nước EU như Ba Lan phản đối, nói rằng nó sẽ làm gia tăng sự phụ thuộc của Đức vào Nga về khí đốt.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mô tả dự án đường ống khí đốt này là một “thỏa thuận tồi tệ đối với châu Âu” và chính quyền của ông dự kiến ​​sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt đối với các công ty vận hành đường ống.

Theo DW

Tin cùng chuyên mục