Bộ LĐ-TB&XH dừng họp, hội thảo đông người để phòng Covid-19

  • 09/03/2020 12:14
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Từ ngày 9/3, Bộ LĐ-TB&XH tạm hoãn các cuộc họp của bộ và các cuộc hội nghị, hội thảo tập trung đông người đề phòng lây lan nCoV.
Bộ LĐ-TB&XH dừng họp, hội thảo đông người để phòng Covid-19

Trước tình hình dịch Covid-19 có dấu hiệu gia tăng tại Hà Nội, Bộ LĐ-TB&XH vừa ban hành công văn chỉ đạo thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ nghiêm túc thực hiện các quy định về phòng, chống dịch.

Theo đó, Bộ LĐ-TB&XH cho biết, tính đến tối ngày 8/3, Việt Nam đã ghi nhận 30 ca mắc Covid-19, trong đó 16 ca đã được điều trị khỏi hoàn toàn, các ca còn lại đang được điều trị, cách ly.

Để đối phó hiệu quả với những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu thủ trưởng các đơn vị thuộc và trực thuộc Bộ thực hiện nhiều biện pháp đồng bộ.

Theo đó, các đơn vị cần quán triệt đầy đủ, sâu sắc tinh thần chỉ đạo của Ban Bí thư, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia và của Bộ về phòng, chống dịch bệnh Covid-19, thực hiện nghiệm nguyên tắc chống dịch là ngăn chặn, phát hiện, cách ly, khoanh vùng và dập dịch .

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, cảnh báo và thực hiện biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 ở đơn vị theo đúng quy định của Bộ Y tế và khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới.

Bộ LĐ-TB&XH yêu cầu các đơn vị rà soát toàn bộ công chức, viên chức và người lao động của đơn vị sinh sống ở khu vực có thể tiếp xúc với những người đã được công bố bị nhiễm bệnh Covid-19 (nếu có) để yêu cầu nghiêm túc thực hiện việc cách ly theo hướng dẫn của cơ quan y tế ở địa phương và kịp thời báo cáo Bộ.

Trường hợp có công chức, viên chức và người lao động thuộc trường hợp nêu tại mục 3 hoặc bị nghi nhiễm, nhiễm bệnh Covid-19 đơn vị cần thông bảo kịp thời cho cơ quan y tế và Văn phòng Bộ để tiến hành khử trùng cơ quan và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh Covid-19 theo quy định.

Từ ngày 9/3, các cuộc họp của Bộ và các cuộc hội nghị, hội thảo tập trung đông người ở Bộ sẽ được tạm hoãn cho đến khi có thông báo mới.

Cũng theo lưu ý của Bộ LĐ-TB&XH, đến nay, thành phố Hà Nội đã quyết định nâng một bậc cách ly. Tức là người trong diện cách ly tại nhà vẫn đưa đi cách ly tập trung, người cần giám sát theo dõi y tế thì tiến hành cách ly tại nhà. Người tiếp xúc gần với bệnh nhân phải cách ly tại bệnh viện và lấy mẫu xét nghiệm như một ca Covid-19.

Việc xác định các đối tượng như sau đối với các trường hợp có tiếp xúc gần với bệnh nhân (F1); tiếp xúc gần với F1 (F2), tiếp xúc gần với F2 (P3), tiếp xúc gần với F3 (F4), tiếp xúc gần với F4 (F5)… Các trường hợp F4 , F5 cách ly tại nhà 14 ngày, kiểm tra thân nhiệt ngày 2 lần.

Tin cùng chuyên mục