Cơ quan mật vụ Mỹ cách chức 4 chỉ huy cao cấp

  • 16/01/2015 08:40
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 14-1, Cơ quan mật vụ Mỹ cho biết, quyền giám đốc Joseph Clancy đã cách chức 4 quan chức chỉ huy cao cấp của cơ quan này thuộc một phần trong kế hoạch tái cơ cấu sau một loạt scandal trong năm vừa qua.

Ông Clancy cho biết, quyết định này được đưa ra sau một báo cáo gần đây của Bộ An ninh nội địa Mỹ chỉ ra những thiết sót của Cơ quan mật vụ Mỹ sau khi để xảy ra một loạt những nguy cơ mất an ninh trong năm qua.

“Sự thay đổi là cần thiết để mở ra một hướng đi mới trong cách thức làm việc của chúng tôi. Tôi tin chắc là bất kỳ ai trong các chỉ huy cao cấp của chúng ta cũng sẽ làm việc hiệu quả ở các vị trí khác hoặc được Bộ An ninh nội địa tiếp nhận”, ông Clancy nói và cho biết thêm rằng 2 chỉ huy khác cũng đến tuổi nghỉ hưu.
Bốn chỉ huy cao cấp của Cơ quan mật vụ Mỹ bị cách chức

Bốn chỉ huy cao cấp của Cơ quan mật vụ Mỹ bị cách chức

Bốn chỉ huy cao cấp của Cơ quan mật vụ Mỹ bị cách chức

Theo ông, 4 quan chức này là Dale Pupillo, trợ lý giám đốc phụ trách các chiến dịch bảo vệ; Jane Murphy, trợ lý giám đốc phụ trách các vấn đề chính phủ và công cộng; Paul Morrissey trợ lý giám đốc phụ trách phụ trách Văn phòng điều tra; và Mark Copanazzi, trợ lý giám đốc phụ trách công nghệ.

Trong thời gian qua, cơ quan mật vụ với 6.500 nhân viên, chịu trách nhiệm bảo vệ tổng thống Mỹ và 30 yếu nhân khác, đã liên tiếp để xảy ra nhiều bê bối. Vụ bê bối tồi tệ nhất là vụ các nhân viên mật vụ để một người đàn ông trèo qua hàng rào, xông vào Nhà Trắng với một con dao trên tay hồi tháng 9-2014.

Đây được xem là một trong những lỗ hổng an ninh tệ hại nhất kể từ khi ông Obama trở thành Tổng thống Mỹ vào năm 2009. Vụ việc đã khiến giám đốc Cơ quan mật vụ Julia Pierson đã phải từ chức.

Năm 2012, một số nhân viên mật vụ đến Colombia chuẩn bị cho chuyến đi của Tổng thống Barack Obama đã đưa gái gọi về khách sạn để chơi bời thác loạn. Tháng 3-2014, một nhân viên say xỉn đến mức ngủ gục ở hàng lang một khách sạn tại Amsterdam (Hà Lan).

Trước đó, năm 2011, một người đàn ông từ Idaho đã xả đạn vào Nhà Trắng bằng một khẩu súng bán tự động. Bốn ngày sau vẫn không ai nhận ra việc 7 viên đạn đã găm vào tường bên trong Nhà Trắng.

Dự kiến, Tổng thống Barack Obama sẽ chỉ định một giám đốc chính thức trong những tháng tới. Ông Clancy có thể sẽ được chỉ định tiếp tục đảm nhiệm chức vụ này, nhưng tổng thống có thể sẽ muốn một người ngoài vào điều hành cơ quan này.

Theo Washington Post

Tin cùng chuyên mục