Bị truy thu, phạt hơn 821 tỷ đồng tiền thuế, Coca-Cola Việt Nam đã nộp hơn 471 tỷ

  • 10/01/2020 14:39
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp thuế là hơn 821,4 tỉ đồng tính đến ngày 31/12/2019. Đến nay, Công ty đã nộp số tiền thuế gốc hơn 471 tỷ đồng.

Đây là thông tin được ông Đặng Ngọc Minh, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế cho biết sáng nay, 10/1.

Theo đó, Công ty TNHH Nước giải khát Coca-Cola Việt Nam (CCBVL) đã nộp số tiền thuế gốc hơn 471 tỷ đồng. Trong đó, số thuế giá trị gia tăng bị truy thu là hơn 60 tỉ đồng, thuế thu nhập doanh nghiệp hơn 359 tỉ đồng, thuế nộp thay nhà thầu nước ngoài gần 52 tỉ đồng.

Còn số tiền chậm nộp, tiền phạt chậm nộp chưa nộp, hiện Coca-Cola Việt Nam đang tiếp tục thực hiện.

Theo cơ quan thuế thì Coca-Cola Việt Nam sẽ bị phạt số tiền lãi chậm nộp theo luật là 288,6 tỉ đồng. Số tiền chậm nộp này mới tính đến hết ngày 16/12/2019.

Ngoài ra, Coca-Cola Việt Nam còn bị phạt vi phạm hành chính hơn 61,6 tỉ đồng. Như vậy, tổng cộng số tiền Coca-Cola Việt Nam bị truy thu, phạt và tiền chậm nộp là hơn 821,4 tỉ đồng.

CocaCola bị phạt, truy thu hơn 821 tỷ đồng tiền thuế

CocaCola bị phạt, truy thu hơn 821 tỷ đồng tiền thuế

Ông Đặng Ngọc Minh cho biết, đây là kết quả đợt thanh tra kéo dài 9 năm từ năm 2007 – 2015 với nhiều sắc thuế khác nhau, nên số tiền cộng lại lớn. Tổng Cục Thuế đã yêu cầu trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận được quyết định (ngày cuối cùng cùng của tháng 12/2019), Coca-Cola Việt Nam phải nộp số tiền trên vào ngân sách.

“Coca-Cola Việt Nam đang trong quá trình thực hiện. Nếu Coca-Cola Việt Nam chậm thì phải tiếp tục nộp tiền chậm nộp. Coca-Cola Việt Nam cũng có quyền khiếu nại hoặc khởi kiện đối với quyết định này” – lãnh đạo Tổng cục Thuế cho biết.

Về phía Coca-Cola, doanh nghiệp này cho biết từ tháng 3/2017 đến tháng 12/2019, Tổng cục Thuế Việt Nam đã thực hiện một đợt thanh tra thuế tại CCBVL, thanh tra lượng hồ sơ trong suốt thời kỳ 9 năm hoạt động của công ty, từ năm 2007 – 2015.

“Trong quá trình thanh tra, CCBVL nhận ra đã mắc phải những sai sót nhỏ, và công ty đã thông báo với Tổng cục Thuế sẽ hoàn thành đầy đủ các nghĩa vụ được yêu cầu” – Coca-Cola cho biết.

Tuy vậy, doanh nghiệp này cũng nêu quan điểm: “Dù dành sự tôn trọng cho đa số các kết luận của Tổng cục Thuế, CCBVL vẫn giữ nguyên quan điểm của mình rằng công ty đã hoạt động hoàn toàn tuân thủ theo pháp luật.

Quan điểm này được thể hiện rõ ràng trong tất cả các văn bản giải trình và tài liệu được chuẩn bị và nộp lên Tổng cục Thuế theo quy định thường kỳ và trong đợt thanh tra. CCCBVL sẽ tiếp tục làm việc sâu sát cùng các cơ quan chính phủ cho vấn đề này, để phù hợp với cam kết vững chắc của công ty trong việc hoạt động kinh doanh tại Việt Nam với tinh thần trung thực và tuyệt đối tuân thủ pháp luật địa phương”.

Tin cùng chuyên mục