Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Xử lý vi phạm vỉa hè còn tình trạng đánh trống bỏ dùi

  • 11/06/2017 13:41
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài

ANTD.VN - Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, tình trạng tái lấn chiếm lòng đường vỉa hè vẫn diễn ra; công tác xử lý rác thải, nước thải, vệ sinh môi trường, trật tự xây dựng… vẫn chưa đạt được kết quả bền vững, vi phạm chưa giảm.

 

Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, qua kinh nghiệm từ vụ việc ở Đồng Tâm (Mỹ Đức), nhận thức của cấp ủy đảng, chính quyền các cấp của thành phố đã có chuyển biến rõ. Hiện thành phố đã đánh giá, phân loại, còn 200 vụ việc phức tạp ở cơ sở liên quan tới 164 xã, phường thị trấn.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị sáng 11-6

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận hội nghị sáng 11-6

Phát biểu kết luận hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội diễn ra sáng nay, 11-6, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, 6 tháng đầu năm 2017, thành phố Hà Nội đã duy trì sự phát triển ổn định, bền vững, đạt được những kết quả toàn diện, nhất là các chỉ số kinh tế vĩ mô.

Tuy vậy, Bí thư Thành ủy cũng chỉ rõ nhiều hạn chế, tồn tại khác cần có giải pháp khắc phục ngay. Đặc biệt, đó là việc thực hiện một số nhiệm vụ trọng tâm, trọng điểm của nhiều quận huyện còn chưa quyết liệt, chưa đảm bảo tiến độ.

Bí thư Thành ủy dẫn chứng, tình trạng tái lấn chiếm lòng đường vỉa hè vẫn diễn ra; công tác xử lý rác thải, nước thải, vệ sinh môi trường, trật tự xây dựng… vẫn chưa đạt được kết quả bền vững, vi phạm chưa giảm, vẫn còn tình trạng làm theo phong trào.

“Nhược điểm này đã kéo dài nhiều năm nên phải kiên quyết khắc phục, đặc biệt là vi phạm trật tự xây dựng trên đất nông nghiệp còn nhiều, vẫn phát sinh vi phạm mới… Các vấn đề này không giải quyết được sẽ đe doạ đến sự ổn định của bộ máy chính quyền và lòng tin của người dân tới các cấp ủy đảng” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải lưu ý.

Nhắc đến một số vụ việc phức tạp ở cơ sở thời gian gần đây, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho rằng: "Chúng ta phải nhìn thấy trước để có các giải pháp ứng phó chứ không thể đợi xảy ra phức tạp rồi mới “à, việc này chúng ta đã biết rồi nhưng chưa giải quyết” thì không được.

Tới đây, Thành ủy sẽ tiếp tục chỉ đạo, các đồng chí Thành ủy viên, Ban Thường vụ Thành ủy phải vào cuộc tích cực, phải đương đầu với nó, càng để lâu các vụ việc càng diễn biến phức tạp hơn, giải quyết càng khó khăn hơn” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

“Chúng ta cũng đã rà soát các yếu tố liên quan, tôi đề nghị các quận huyện cần hết sức lưu ý đến các yếu tố này, đặc biệt là các yếu tố tác động từ bên ngoài đến đời sống của dân cư ở các vùng nông thôn.

Công tác dân vận phải làm tốt, phải tăng cường nắm bắt tâm tư nguyện vọng của người dân và tích cực giải quyết những vấn đề nảy sinh, nếu chúng ta ngại khó thì sẽ chắc chắn nó lại trở thành vấn đề lớn” – Bí thư Thành ủy nói thêm.

Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội bàn trọng tâm

Hội nghị lần thứ 9 Ban Chấp hành Đảng bộ TP Hà Nội bàn trọng tâm

về công tác kinh tế xã hội

Ngoài ra, về những nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm, Bí thư Thành ủy Hà Nội lưu ý, hiện thành phố mới có 8 khu công nghiệp, trong khi cụm công nghiệp ở các huyện còn rất nhiều nhưng chưa phát triển lên được, muốn vậy không có cách nào khác là phải đẩy mạnh kêu gọi đầu tư. Theo Bí thư Thành ủy, nhu cầu đầu tư vào các khu, cụm công nghiệp của thành phố hiện nay như “một làn sóng thứ hai”. Và “các làn sóng, cơ hội này chỉ đến một lần thôi”, nếu chúng ta không tận dụng được thì có khi 10, 20 sau nó mới quay trở lại.

Nhắc lại vấn đề xử lý vi phạm lòng đường, vỉa hè, trật tự xây dựng, Bí thư Thành ủy một lần nữa nêu rõ, công tác này vẫn chưa đạt yêu cầu, vẫn còn tình trạng đánh trống bỏ dùi, hình thức. Đặc biệt, thành phố đã cử 5 đoàn đi kiểm tra nhưng về rồi chưa thấy xử lý được ai, quận huyện cũng chưa xử lý được cán bộ nào. Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, tới đây nhất định là phải xử lý cán bộ, không thể để tình trạng này được.

“Không thể để thành phố, quận đi xuống kiểm tra suốt mà mỗi cái vỉa hè không xử lý được, rác thải vẫn đầy. Riêng rác thải, vừa rồi thành phố đã tổ chức đấu thầu tập trung, cần phải kiểm tra lại toàn bộ các đơn vị thu gom rác, không phải chỉ đặt thêm mấy thùng rác là xong mà phải có đánh giá rất nghiêm túc, phải thể hiện bằng những tiến bộ trông thấy được, nếu không thì phải xử lý” – Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục