Đối thoại giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội với người dân Đồng Tâm là hết sức trách nhiệm

  • 04/05/2017 18:57
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay, 4-5, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết: "Theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Đồng Tâm. Đây là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm của lãnh đạo thành phố Hà Nội...".
Bộ trưởng - chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo chiều 4-5

Bộ trưởng - chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì buổi họp báo chiều 4-5

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an sẽ kiểm tra, rà soát lại toàn bộ trong quá trình tố tụng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam một số đối tượng tại xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội).

Thông tin trên được Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ (VPCP) Mai Tiến Dũng cho biết tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ diễn ra chiều nay, 4-5. Trước đó, báo chí đặt câu hỏi, vụ việc tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội) là một bài học cho thấy những bức xúc, khiếu nại về đất đai của dân nếu không được giải quyết sớm sẽ bùng phát thành điểm nóng, Chính phủ có giải pháp gì để hạn chế, ngăn chặn các vụ tương tự?

Bộ trưởng-Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, vụ việc xảy ra tại thôn Hoành, xã Đồng Tâm từ ngày 15 đến 22-4 vừa qua là rất đáng tiếc. "Theo chỉ đạo của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch UBND TP Hà Nội đã đối thoại trực tiếp với nhân dân xã Đồng Tâm. Đây là cuộc đối thoại hết sức trách nhiệm của lãnh đạo thành phố Hà Nội, đồng thời Hà Nội cũng đã công bố thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất đai của huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm.

Bộ Công an cũng hết sức nghiêm túc, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng đã kiểm tra, rà soát lại toàn bộ trong quá trình tố tụng, khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt giam một số đối tượng tại xã Đồng Tâm. Hiện nay, TP Hà Nội đang giao cho các cơ quan chức năng thành phố và Bộ Công an đã giao cho Thanh tra Bộ Công an tiếp tục thực hiện việc này" - Bộ trưởng- Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng nói.

Người phát ngôn của Chính phủ cũng nhấn mạnh, tinh thần xử lý trong vụ việc này là rất minh bạch, công khai, nếu nhà nước sai thì nhận lỗi trước dân, nếu dân sai thì dân phải chịu trách nhiệm trước pháp luật. 

"Nếu như huyện Mỹ Đức, xã Đồng Tâm có sai phạm trong vấn đề quản lý, sử dụng đất đai, trong quá trình giải quyết khiếu nại tố cáo theo kiến nghị 47 điểm của nhân dân xã mà không thể hiện trách nhiệm của cơ quan công quyền thì sẽ được xem xét" - ông Dũng nói.

Cũng liên quan đến vấn đề này, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, Bộ trưởng Bộ Công an đã ra quyết định thành lập đoàn thanh tra về việc thi hành các quy định pháp luật và quy định của Bộ Công an về vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm. "Hiện đoàn Thanh tra đang làm việc, kết quả thế nào chúng tôi sẽ thông báo tới các cơ quan báo chí" - Thượng tướng Bùi Văn Nam nói.

Bộ Nội vụ đang xem xét chức danh Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

Bộ Nội vụ đang xem xét chức danh Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam

với ông Võ Kim Cự

Xem xét chức danh Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã đối với ông Võ Kim Cự

Một vấn đề khác được dư luận rất quan tâm là việc xử lý kỷ luật các chức danh, chức vụ đối với ông Võ Kim Cự theo chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư hiện đã được thực hiện như thế nào?

Trả lời câu hỏi về nội dung này, Bộ trưởng- Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết: "Ban Bí thư Trung ương Đảng giao nhiệm vụ cho Ban cán sự Đảng Chính phủ và Đảng đoàn Quốc hội xem xét đối đồng chí Võ Kim Cự. Hiện nay, Thủ tướng Chính phủ đã giao cho Bộ Nội vụ (với chức năng là cơ quan tham mưu đề xuất với Ban cán sự Đảng Chính phủ) xem xét về chức danh là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã đối với ông Võ Kim Cự" - ông Dũng nêu rõ.

Cũng theo người phát ngôn của Chính phủ, về phía Quốc hội thì ông Võ Kim Cự đã có đơn xin thôi ĐBQH khoá XIV. Hiện nay, Ban cán sự Đảng Chính phủ chưa nhhận được báo cáo của Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ, tới đây khi nào Ban cán sự Đảng Bộ Nội vụ báo cáo thì khi Chính phủ sẽ xem xét.

Tin cùng chuyên mục