Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải: Cần giảm thiểu khiếu kiện, tranh chấp nảy sinh trong quản lý, sử dụng chung cư

  • 26/09/2019 14:48
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải, thành phố đang có 2.598 nhà chung cư, chiếm 58% số lượng chung cư của cả nước. Số dân vào ở chung cư ngày càng cao đồng nghĩa với những vấn đề nảy sinh ngày càng lớn…
Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại hội nghị

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải phát biểu kết luận tại hội nghị

Phát biểu kết luận hội nghị giao ban giữa Thường trực Thành ủy – HĐND – UBND TP Hà Nội với các quận, huyện, thị xã sáng 26-9, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nêu rõ, cả hai lĩnh vực được bàn luận tại hội nghị lần này (gồm quản lý nhà chung cư và triển khai đầu tư xây dựng cơ bản) đều rất quan trọng, trực tiếp ảnh hưởng đến lộ trình phát triển Thủ đô cũng như cuộc sống của người dân.

Với nội dung về triển khai Nghị quyết 26 của Thành ủy Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải cho biết, việc quản lý và sử dụng, vận hành nhà chung cư không phải vấn đề mới. Tuy vậy, do số lượng nhà chung cư mọc lên ngày càng nhiều, nhu những vấn đề phát sinh đòi hỏi phải giải quyết cũng ngày càng lớn và đa dạng. Thế nên, việc siết chặt quản lý lĩnh vực này luôn cấp thiết, đặc biệt với một đô thị lớn “đất chật người đông” như Hà Nội.

Đến thời điểm này, Hà Nội đã giải quyết tốt vấn đề nhà ở cho dân. Theo thống kê, Hà Nội có hơn 8 triệu người dân, diện tích nhà ở bình quân đã đạt 26,1m2/ đầu người. Trong đó, số người dân ở nhà chung cư chiếm 13,5% dân số và vẫn đang tăng lên. Toàn thành phố có 2.598 chung cư (chiếm 58% số lượng chung cư của cả nước), riêng chung cư cao tầng là 1.234 nhà (845 chung cư thương mại và 174 chung cư tái định cư).  

Bên cạnh việc giải quyết nhu cầu nhà ở thì vấn đề quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư cũng tồn tại rất nhiều phức tạp. Qua báo cáo, hiện 86 chung cư của thành phố còn tranh chấp (chiếm 3,3%), hàng trăm chung cư có vi phạm về phòng cháy chữa cháy…

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, với việc ban hành Nghị quyết 26, Thành ủy mong muốn chính quyền các cấp, các đoàn thể, người dân cùng vào cuộc; tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả trong công tác quản lý nhà nước đối với việc quản lý, vận hành, sử dụng nhà chung cư trên địa bàn thành phố Hà Nội, coi đây là nhiệm vụ hết sức cấp bách cần tập trung đôn đốc, giám sát, giải quyết.

"Mục đích quan trọng nhất là nâng cao chất lượng sống của cư dân và ngăn chặn, giảm thiểu các khiếu kiện, tranh chấp phức tạp nảy sinh. Cùng đó, văn hóa sống trong chung cư cũng cần phải được quan tâm hơn" - Bí thư Thành ủy lưu ý.

Về nội dung triển khai giải ngân vốn đầu tư xây dựng cơ bản trên địa bàn thành phố, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, việc giải ngân vốn chậm dù có nhiều lý do song nguyên nhân quan trọng chính là những cơ quan, đơn vị, cá nhân được giao nhiệm vụ vẫn chưa thực sự làm hết trách nhiệm.

Vì thế, Bí thư Thành ủy đề nghị Ban Cán sự đảng UBND TP; các cấp, ngành, địa phương, đơn vị, trong 3 tháng cuối năm 2019, cần tập trung thực hiện tốt 5 nhóm nhiệm vụ, giải pháp đã được đề ra, cùng với các chủ đầu tư quyết liệt đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư xây dựng cơ bản, nhất là các công trình trọng điểm, phấn đấu hoàn thành giải ngân vốn đầu tư công ở mức cao nhất.

Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị, cá nhân các đồng chí lãnh đạo UBND thành phố được phân công chỉ đạo, điều hành theo từng lĩnh vực cụ thể cần tập trung theo dõi những khó khăn, vướng mắc thuộc lĩnh vực được phân công của từng dự án để kịp thời chỉ đạo tháo gỡ và thường xuyên đánh giá tiến độ giải quyết.

Đặc biệt, phải nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu các sở, ngành và đội ngũ cán bộ, công chức trong quá trình giải quyết thủ tục đầu tư; xử lý nghiêm những trường hợp cán bộ, công chức gây khó khăn, sách nhiễu, làm chậm tiến độ.

Tin cùng chuyên mục