Bí thư Thành ủy Hà Nội: Siết chặt chế độ công tác của cán bộ ở các lĩnh vực nhạy cảm

  • 16/07/2020 19:20
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Để phòng chống tham nhũng, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ yêu cầu các cấp, các ngành của thành phố rà soát, thực hiện nghiêm chỉnh chế độ công tác của cán bộ ở các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, cán bộ, hải quan...
Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ chủ trì cuộc họp

Chiều nay, 16-7, Ban Chỉ đạo Chương trình số 07-CT/TU của Thành ủy Hà Nội về “Nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng; thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016-2020” họp sơ kết 6 tháng đầu năm, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ.

Theo Báo cáo sơ kết của Ban Chỉ đạo do Phó Trưởng ban phụ trách Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội Nguyễn Tự Cấp trình bày, 6 tháng đầu năm 2020, các cơ quan, đơn vị thành phố đã chuyển đổi vị trí công tác để phòng ngừa tham nhũng đối với 122 cán bộ, công chức.

Cùng đó, Ủy ban Kiểm tra các cấp trong Đảng bộ thành phố đã kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm đối với 34 tổ chức đảng và 143 đảng viên; đến nay đã kết luận 25 tổ chức đảng và 103 đảng viên có vi phạm, phải thi hành kỷ luật 59 đảng viên.

Cấp ủy và Ủy ban Kiểm tra cấp ủy các cấp thành phố đã thi hành kỷ luật 248 đảng viên, trong đó khiển trách 165 trường hợp, cảnh cáo 58 trường hợp, cách chức 6 trường hợp và khai trừ 23 trường hợp.

Đặc biệt, thành phố đã chỉ đạo thanh tra đột xuất một số lĩnh vực như cuộc thanh tra trách nhiệm trong việc để xảy ra xây dựng trái phép và quá trình xử lý cưỡng chế tại Công viên nước Thanh Hà; thanh tra toàn diện việc mua sắm các trang thiết bị, vật tư y tế, vật liệu tiêu hao phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19...

Qua thanh tra, thành phố đã phát hiện vi phạm 7,7 tỷ đồng, kiến nghị kiểm điểm trách nhiệm 12 tập thể và 66 cá nhân.

Cũng trong 6 tháng đầu năm 2020, CATP Hà Nội đã tiến hành thụ lý điều tra 34 vụ án với 69 bị can tham nhũng; đã kết thúc điều tra, chuyển Viện Kiểm sát các cấp đề nghị truy tố 8 vụ với 26 bị can, đình chỉ 3 vụ; đang tiếp tục điều tra 23 vụ còn lại. Viện Kiểm sát Nhân dân thành phố đã truy tố 9 vụ với 25 bị can. Toà án Nhân dân thành phố đã xét xử 11 vụ với 37 bị cáo.

Một kết quả đáng chú ý nữa là thành phố Hà Nội đã đưa công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đi vào thực chất. Số tiết kiệm năm 2020 ngay từ khâu xây dựng, dự toán của thành phố là hơn 2.300 tỷ đồng.

Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận cuộc họp

Bí thư Thành ủy phát biểu kết luận cuộc họp

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, 6 tháng đầu năm 2020, Ban Chỉ đạo Chương trình 07-CTr/TU đã thực hiện tốt kế hoạch công tác đề ra. Nổi bật là việc thực hiện giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý các vụ án, vụ việc phức tạp liên quan tới trách nhiệm cán bộ đã tạo được chuyển biến quan trọng.

Bí thư Thành ủy cũng biểu dương các cơ quan tư pháp, thanh tra, kiểm tra, Ban Cán sự đảng UBND TP Hà Nội thời gian qua đã tập trung, dồn sức cho các công tác xác minh lý lịch nhân sự, góp phần sáng lọc cán bộ phục vụ tổ chức đại hội đảng bộ các cấp.   

Dù vậy, cũng còn một số hạn chế, tồn tại trong lĩnh vực này như: công tác điều tra, khởi tố, xét xử, thi hành án còn chậm; bộ máy lãnh đạo của các cơ quan tư pháp, nội chính vẫn chậm kiện toàn; hệ thống quy định, đơn giá, định mức, chế độ, chính sách còn vướng mắc khi thực hiện theo quy định của Trung ương, thành phố...

Trên cơ sở đó, người đứng đầu Đảng bộ Hà Nội yêu cầu, 6 tháng cuối năm 2020, Ban Chỉ đạo và các cấp, các ngành thành phố tiếp tục tổ chức thông tin, truyền thông thật tốt các nhiệm vụ phòng chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Về các nhiệm vụ cụ thể, đồng chí Vương Đình Huệ lưu ý các cấp, các ngành, các cơ quan đơn vị của thành phố cần rà soát, thực hiện nghiêm chỉnh chế độ công tác của cán bộ ở các lĩnh vực nhạy cảm như đất đai, cán bộ, hải quan...

Đồng thời, cần thực hiện nghiêm các quy chế phối hợp công tác giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị của thành phố; thường xuyên rà soát, báo cáo, đôn đốc, kiểm tra, giám sát các vấn đề liên quan tới quy hoạch, quản lý quy hoạch, quản lý và sử dụng đất đai, thực hiện định mức, đơn giá các sản phẩm công ích...

Tin cùng chuyên mục