Hà Nội: Tạo đột phá cho khu công nghệ cao, góp phần xây dựng đô thị vệ tinh 600 nghìn dân ở Hòa Lạc

  • 14/07/2020 18:22
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ trì buổi làm việc của thành phố với Bộ KH&CN chiều 14-7, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ khẳng định, TP cam kết cùng với Bộ KH&CN, các bộ liên quan trong việc hoàn thiện cơ hạ tầng, thu hút nhà đầu tư lớn về KHCN để tạo bước phát triển đột phá cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc, góp phần xây dựng đô thị vệ tinh Hòa Lạc theo quy hoạch.
Lãnh đạo TP Hà Nội và Bộ KH&CN chứng kiến ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa TP và Bộ KH&CN

Lãnh đạo TP Hà Nội và Bộ KH&CN chứng kiến ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa TP và Bộ KH&CN

Chiều 14-7, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Vương Đình Huệ đã chủ trì buổi làm việc với Ban Cán sự Đảng Bộ KH&CN về kết quả phối hợp công tác giữa Bộ và UBND TP Hà Nội.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Bộ KH&CN Chu Ngọc Anh khẳng định ngành KH&CN sẽ cùng các ngành, chung sức cùng Hà Nội hoạch định các chính sách phát triển dài hạn hơn, thông qua đó thúc đẩy phát triển KH&CN mạnh hơn trong những năm tới và là động lực thúc đẩy phát triển các ngành, lĩnh vực khác.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, khi dư địa phát triển còn nhiều, Hà Nội cần tập trung đổi mới các chương trình nghiên cứu khoa học, từ cơ chế, chính sách tài chính đến thủ tục thông thoáng; tập trung vào các chương trình nghiên cứu phục vụ phát triển sản phẩm trọng điểm; lấy doanh nghiệp làm trung tâm trong xây dựng chính sách nghiên cứu, khuyến khích phát triển KH&CN và kết nối giữa cơ sở đào tạo, các viện nghiên cứu trên địa bàn.

Bộ trưởng Bộ KH&CN cũng hoan nghênh ý tưởng thành lập “Mạng lưới sáng kiến Hà Nội” và đây là sáng kiến thiết thực chào mừng Đại hội Đảng bộ Thành phố lần thứ XVII và kỷ niệm 1010 năm Thăng Long – Hà Nội.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Hà Nội đặt mục tiêu đến năm 2025, KH&CN và đổi mới sáng tạo thực sự là động lực chủ yếu phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

Mục tiêu đó được cụ thể với 10 nhóm việc như xây dựng Hà Nội trở thành trung tâm công nghệ cao với tiềm lực nghiên cứu khoa học, năng lực nghiên cứu, sáng chế và ứng dụng chuyển giao công nghệ dẫn đầu cả nước; Phát triển nghiên cứu khoa học xã hội phục vụ cho việc đề ra các giải pháp quản lý đô thị lớn, thông minh, hiện đại gắn với đặc thù của một trung tâm văn hóa, chính trị, giáo dục...

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc

 Hà Nội cũng đặt mục tiêu là đầu tàu của cả nước trong việc thúc đẩy, hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng suất chất lượng sản phẩm;

Tiếp tục dẫn đầu cả nước về quy mô đầu tư của doanh nghiệp cho đổi mới sáng tạo, ứng dụng và phát triển công nghệ. Phấn đấu đến năm 2025, đầu tư cho KH&CN và đổi mới sáng tạo không thấp hơn 1% GRDP của Thủ đô...

Để làm được điều đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội mong muốn Bộ KH&CN và thành phố Hà Nội phối hợp hiệu quả trên 6 lĩnh vực, phấn đấu là một trong những hình mẫu về hợp tác giữa địa phương với Bộ KH&CN.

Cụ thể, Bộ KH&CN sẽ phối hợp với Thành phố trong tham vấn, xây dựng chính sách phù hợp với đặc thù của Thủ đô cũng như thử nghiệm những chính sách mới, mô hình kinh tế mới; hỗ trợ Thành phố trong xây dựng và triển khai Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo đến năm 2030 của thành phố Hà Nội, đồng bộ với Chiến lược phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2030.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng đề nghị Bộ KH&CN phối hợp với Thành phố trong phát triển tiềm lực KH&CN Thủ đô; xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ, thu hút nguồn lực xã hội đầu tư cho KHCN và đổi mới sáng tạo cũng như tạo điều kiện cho các doanh nghiệp sử dụng hiệu quả “Quỹ phát triển KHCN”;

Hoàn thiện chính sách tuyển dụng, thu hút đội ngũ trí thức, nhất là chuyên gia KHCN đầu ngành, nhà khoa học Việt Nam ở nước ngoài...; phối hợp trong giải quyết các vấn đề bức xúc của Thủ đô cũng như nâng cao năng lực quản lý nhà nước về KHCN của Thành phố.

“Thành phố cam kết cùng với Bộ KH&CN, các bộ liên quan trong việc hoàn thiện cơ hạ tầng, thu hút nhà đầu tư lớn về KHCN để tạo bước phát triển đột phá cho Khu công nghệ cao Hòa Lạc, góp phần xây dựng đô thị vệ tinh Hòa Lạc theo quy hoạch với quy mô 600 nghìn dân”, Bí thư Thành ủy Hà Nội khẳng định...

Tin cùng chuyên mục