Bí thư Thành ủy Hà Nội: Nêu cao tinh thần công tâm, khách quan trong lấy phiếu tín nhiệm

  • 04/12/2018 10:10
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải đề nghị các đại biểu HĐND TP cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và căn cứ trên những tiêu chí cơ bản gồm năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ, trong việc lấy phiếu tín nhiệm.
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV (Ảnh: Phú Khánh)

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại phiên khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV (Ảnh: Phú Khánh)

Sáng 4-12, kỳ họp thứ 7, HĐND TP Hà Nội khóa XV, nhiệm kỳ 2016 - 2021 đã khai mạc tại trụ sở HĐND - UBND TP Hà Nội.

Phát biểu tại kỳ họp, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải khẳng định, kỳ họp thứ 7 của HĐND TP lần này có nhiều nội dung quan trọng, với trọng tâm không chỉ là xem xét, đánh giá tình hình và kết quả thực hiện các nhiệm vụ: kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong năm 2018, trên cơ sở đó quyết định các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp cụ thể cho năm 2019; mà còn tập trung đánh giá toàn diện kết quả thực hiện các nhiệm vụ trên trong nửa nhiệm kỳ qua.

Ngoài ra, tại kỳ họp này, HĐND TP còn thực hiện việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những đồng chí giữ chức vụ do HĐND TP bầu theo quy định. Kỳ họp được tổ chức vào thời điểm Tthành phố đã tổ chức một cách nghiêm túc việc sơ kết giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2015 - 2020; đánh giá kết quả và kỷ niệm 10 năm thực hiện nghị quyết của Quốc hội (khóa XII) về việc mở rộng địa giới hành chính Thủ đô Hà Nội.

Để kỳ họp đặc biệt này được tổ chức thành công, trong thời gian vừa qua, Ban cán sự Đảng UBND Thành phố và Đảng đoàn HĐND Thành phố đã rất chủ động, tích cực, nghiêm túc trong lãnh đạo, chỉ đạo công tác chuẩn bị các nội dung phục vụ kỳ họp theo đúng quy định. Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ Thành ủy đã dành nhiều thời gian và Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố đã dành một kỳ họp chuyên đề để xem xét, đánh giá thẳng thắn, nghiêm túc, toàn diện, sâu sắc và trách nhiệm các nội dung liên quan đến kỳ họp.

Với tinh thần đó, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải đề nghị các vị đại biểu HĐND TP trước hết cần phát huy cao độ tinh thần khách quan, dân chủ, trách nhiệm trước cử tri thảo luận kỹ lưỡng để làm rõ hơn, sâu sắc và toàn diện hơn nữa tình hình, những kết quả tích cực đã đạt được và những hạn chế, tồn tại trong quá trình thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế- xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, tài chính- ngân sách, đầu tư công và các nhiệm vụ khác trong nửa đầu nhiệm kỳ và năm 2018.

Từ đó chỉ ra các nguyên nhân, nhất là các nguyên nhân chủ quan và các bài học kinh nghiệm thực tiễn cần thiết cho thời gian tới.

Hai là, cần căn cứ vào các chỉ tiêu đã đề ra, ý kiến, nguyện vọng của cử tri, và dự báo tình hình trong thời gian tới, cần xem xét và quyết định cụ thể các mục tiêu, chỉ tiêu, phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, tài chính - ngân sách, đầu tư công trong năm 2019 và đến hết nhiệm kỳ.

Ba là, để các Nghị quyết của HĐND sớm đi vào cuộc sống, HĐND Thành phố cần thông qua đồng bộ và kịp thời các cơ chế, chính sách và phân bổ nguồn lực hợp lý. Cần chú ý đến các cơ chế, chính sách góp phần khai thác nhanh và hiệu quả các tiềm năng, lợi thế to lớn của Thủ đô về nguồn lực con người, khoa học và công nghệ, giải phóng các nút thắt về hạ tầng, thể chế và phát huy tính năng động, sáng tạo, tự chủ của cơ sở.

Bốn là, HĐND Thành phố tiếp tục thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động kiểm tra, giám sát, chất vấn, giải trình để đảm bảo các nghị quyết, các cơ chế, chính sách của HĐND về phát triển kinh tế - xã hội, văn hoá-giáo dục, KHCN, tài chính - ngân sách, đầu tư... được thực hiện nghiêm túc và hiệu quả.

Năm là, tại kỳ họp này, HĐND Thành phố sẽ lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND bầu. Đây là công việc rất quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và căn cứ trên những tiêu chí cơ bản, là: năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ.

Đối với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở đối với những cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục.

Tin cùng chuyên mục