Bí thư Hà Nội: Hồ chứa nước La Mơr (Gia Lai) đã đầu tư 3000 tỷ đồng nhưng bỏ không gây lãng phí

  • 02/11/2020 11:52
  • 0 bình luận
  • Huệ Linh
  • In bài
ANTD.VN -  Thảo luận tại tổ về Chủ trương chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án hồ chứa nước sông Than (Ninh Thuận), Dự án hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An) sáng 2/11, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, trước đó, hồ chứa nước La Mơr (Gia Lai) đã được đầu tư 3000 tỷ đồng xây dựng nhưng bỏ không gây lãng phí.

Đồng tình với Tờ trình của Chính phủ về việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án hồ chứa nước sông Than (Ninh Thuận), Dự án hồ chứa nước Bản Mồng (Nghệ An), song Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đề nghị rà soát kỹ 2 dự án này.

“Từ khi còn là Phó Thủ tướng tôi đã vào rà soát, kiểm tra hồ chứa nước La Mơr ở huyện Chư PRông, Gia Lai có tổng vốn đầu tư là 3000 tỷ đồng. Dự án hiện đã hoàn thành nhưng đang thiếu vùng tưới, dẫn đến nguy cơ lãng phí” – Bí thư Thành ủy nêu ví dụ.

Cũng theo Bí thư Hà Nội, dự kiến hồ này sau khi hoàn thành không chỉ phục vụ tưới nước cho Gia Lai, mà còn cấp nước cho mấy chục nghìn ha đất nông nghiệp ở Đắk Lắk nhưng hiện nay vì vướng diện tích đất rừng phía dưới nên không sử dụng được, chưa nói đến những hồ chứa chưa triển khai.

“Hồ chứa nước La Mơr làm xong rồi với hệ thống kênh mương, đập hoàn thiện nhưng không tìm được chỗ tưới vì vướng diện tích rừng, cần được tháo gỡ ngay nhưng chưa thấy kiểm tra, xử lý. Trước khi tiếp tục triển khai Dự án hồ chứa nước sông Than và hồ chứa nước Bản Mồng, tôi đề nghị Chính phủ rà soát thận trọng, không để tình trạng này tái diễn” – Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Bí thư Hà Nội: Hồ chứa nước La Mơr (Gia Lai) đã đầu tư 3000 tỷ đồng nhưng bỏ không gây lãng phí ảnh 1

Đại biểu Nguyễn Thị Lan (đoàn Hà Nội) phát biểu thảo luận

Liên quan đến nội dung trên, Đại biểu Nguyễn Thị Lan (đoàn Hà Nội) phát biểu, Dự án hồ chứa nước sông Than và hồ chứa nước Bản Mồng cần cập nhật bổ sung thông tin cho phù hợp với Luật Đất đai. Hiện các tỉnh Nghệ An, Ninh Thuận đã có kế hoạch bổ sung dự án vào quy hoạch tỉnh.

Cũng theo Đại biểu Lan, xây dựng hồ chứa nước đáp ứng mục tiêu quan trọng tưới nước cho vùng hạ lưu, phục vụ nhu cầu nông nghiệp, thức đẩy phát triển kinh tế xã hội, góp phần cấp nước mùa khô…

Tuy vậy, việc chuyển đổi mục đích sử dụng rừng cần cân nhắc để làm sao có đủ nguồn lực thực hiện dự án, đảm bảo hài hòa giữa yêu cầu phát triển kinh tế xã hội và bảo vệ môi trường, sử dụng có hiệu quả đầu tư ngân sách Nhà nước. Bên cạnh đó, cần thực hiện nghiêm túc việc trồng rừng thay thế, có báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (đoàn Hà Nội) cũng cho rằng, việc chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác để thực hiện Dự án hồ chứa nước sông Than, hồ chứa nước Bản Mồng, tỉnh Nghệ An là cần thiết.

“Đối với hồ chứa nước Bản Mồng, chúng tôi đã về tận nơi đã khảo sát. Đến thời điểm hiện tại, đã gần 10 năm kể từ khi triển khai chủ trương nhưng còn nhiều hạng mục vẫn giậm chân tại chỗ. Tôi đang băn khoăn về việc thay thế rừng tự nhiên bằng rừng trồng, nhưng thực tế không thể thay thế được vì rừng tự nhiên có khả năng giữ đất, giữ nước mà rừng trồng không có. Trước khi bấm nút thông qua dự án, tôi mong muốn cần làm rõ tính khả thi trong phương án bảo vệ môi trường” – Đại biểu Lưu Mai đề xuất.

Đồng tình với ý kiến trên, Đại biểu Nguyễn Anh Trí nêu ý kiến, cần thiết phải có hồ đập chứa nước chống hạn, song c rà soát lại và tránh phá hoại rừng, cần ổn định rừng và trồng thêm với quy hoạch hợp lý.

Tin cùng chuyên mục