Bị đau thận trái, bác sỹ cắt phéng cả đôi

  • 10/12/2011 10:33
  • 2 bình luận
  • In bài
ANTĐ - Ngày 9/12, anh Nguyễn Trí Thiện ở thị trấn Thới Lai, huyện Thới Lai, TP Cần Thơ cho biết, sau một tuần điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, vợ anh - chị Hứa Cẩm Tú - đã bị các bác sĩ ở đây cắt... cả hai quả thận.
 

Bị đau thận trái, bác sỹ cắt phéng cả đôi ảnh 1

Chị Tú đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ

Theo trình bày của anh Trí, hơn 10 ngày trước, chị Hứa Cẩm Tú (37 tuổi) thấy đau râm ran ở vùng bụng. Anh đưa vợ đi khám, kết quả siêu âm cho thấy thận trái của chị Tú bị ứ nước độ III-IV. Ngày 1/12, anh Trí đưa vợ đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ điều trị. Tại đây, chị Tú được bác sĩ Trần Văn Nguyên - Trưởng khoa Ngoại tiết niệu - trực tiếp điều trị. 

Ngày 6/12, anh Trí được tư vấn ký giấy cam kết chấp nhận mổ nội soi cho cho vợ mình. Anh Trí kể: “Trước khi mổ, bác sĩ Nguyên cho biết, vợ tôi bị sạn thận, phải mổ nội soi để điều trị, nếu tốt thì sẽ giữ lại thận còn trường hợp xấu nhất sẽ bị cắt mất một quả, còn một quả. Người bệnh vẫn sẽ sống và sinh hoạt bình thường”. 

Sau mổ 2 ngày, anh Trí đưa vợ vào phòng siêu âm, phát hiện trong ổ bụng chị Tú không còn quả thận nào. Bác sĩ Nguyên hứa hẹn với anh Trí rằng chị Tú sẽ được bệnh viện hỗ trợ chạy thận miễn phí đến suốt đời và hoàn trả lại viện phí. 

Không bằng lòng với cách giải quyết trên, anh Trí và gia đình tiếp tục đề nghị bệnh viện làm rõ sự việc.

Sáng 9/12, trao đổi với người nhà, bác sĩ Trần Văn Nguyên cho biết: Bệnh nhân Hứa Cẩm Tú có quả thận hình móng ngựa. Theo kết quả siêu âm và chụp CT cắt lớp, sau khi hội chẩn, các bác sĩ quyết định mổ nội soi để điều trị sỏi thận cho bệnh nhân. Tuy nhiên, trong quá trình mổ nội soi, thận của chị Tú chảy máu quá nhiều nên ê kíp mổ quyết định chuyển sang mổ hở để cầm máu. Vì thận của chị Tú có hình móng ngựa nên có nhiều dây thần kinh chằng chịt, các bác sĩ đã làm mọi cách nhưng vẫn không cầm máu được. Đây là trường hợp bất khả kháng, nếu không cắt luôn quả thận kia bệnh nhân sẽ chảy máu nhiều và chết trên bàn mổ. Trong tình hình khẩn cấp, cần phải cứu sống bệnh nhân, bác sĩ đã chọn phương án cắt luôn quả thận phải và trong lúc phải tập trung cứu bệnh nhân, các bác sĩ không kịp thông báo đến người nhà. 

Bác sĩ Nguyên cũng cho biết, tới đây bệnh viện sẽ tiến hành họp hội đồng khoa học để xem xét trách nhiệm của các bác sĩ đến đâu; nếu có sẽ tiến hành kiểm điểm. Tuy nhiên, vì trách nhiệm với bệnh nhân, bệnh viện hứa sẽ hoàn trả lại viện phí, hỗ trợ một phần tiền bạc cho bệnh nhân để chị Tú có điều kiện nuôi con, đồng thời bệnh viện sẽ chạy thận miễn phí cho chị Tú đến suốt đời. 

Anh Trí bức xúc: “Chúng tôi chỉ muốn bệnh viện giải thích rõ một người mà mất đi hai quả thận thì sẽ sống được bao lâu? Trước sau gì gia đình tôi cũng muốn Tú được ghép lại thận để dạy dỗ các con, dù yếu đuối đến đâu thì các con tôi cũng còn mẹ. Đồng thời cần làm rõ trách nhiệm của bác sĩ để tránh trường hợp đáng tiếc cho các bệnh nhân khác”.

Chiều 9/12, chúng tôi liên lạc với lãnh đạo bệnh viện để tìm hiểu thêm sự việc và được lãnh đạo bệnh viện cho biết: Tới nay bệnh viện chưa nhận được đơn khiếu nại của bệnh nhân, tuy nhiên bệnh viện đã chủ động và giải quyết các chế độ tốt nhất trong điều trị để đảm bảo sức khỏe cho chị Tú.

Theo Dân Trí

Tin cùng chuyên mục