Bệnh viện Công an Hà Nội vào trận diệt "giặc" Corona

  • 11/02/2020 15:52
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Theo Đại tá Nguyễn Minh Hải, Trưởng phòng Hậu cần - Công an thành phố Hà Nội, hiện Bệnh viện Công an thành phố đã tiếp nhận, cách ly gần 20 trường hợp theo quy định của Bộ y tế. Các trường hợp này đều từ nước ngoài về Việt Nam, trong đó có 1 người đang mang thai.

Ghi nhận của PV Báo ANTĐ đến ngày 11-2, công tác diệt "giặc" Corona tại Bệnh viện đã sẵn sàng, với việc hoàn thiện đủ quy trình và nội quy khu cách ly theo đúng quy định của Bộ Y tế. Bệnh viện có thể tiếp nhận, đáp ứng khoảng gần 50 giường bệnh.

Sẵn sàng ứng phó, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan

Bệnh viện CATP chuẩn bị trang thiết bị sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona

Bệnh viện CATP chuẩn bị trang thiết bị sẵn sàng phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh do virus Corona

Có mặt tại Bệnh viện CATP ngày 11-2, chúng tôi ghi nhận Bệnh viện vừa tiếp nhận thêm 2 người quê ở huyện Thanh Oai, Hà Nội, là khách du lịch từ Trung Quốc về. Hai người này nhập cảnh về Việt Nam lúc 21h55 ngày 10-2, qua Sân bay Quốc tế Nội Bài, rồi được Trung tâm vận chuyển người bệnh 115 đưa về Bệnh viện CATP lúc 0h45 ngày 11-2. Qua kiểm tra, tình hình sức khỏe cả hai bình thường. Như vậy, đang có tổng số 17 người được đưa về Bệnh viện CATP thực hiện cách ly.

Thực hiện chỉ đạo của Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, cũng như hướng dẫn chuyên môn của cơ quan y tế, Bệnh viện CATP đã triển khai nhiều biện pháp tích cực. Trong đó, trước mắt là đảm bảo trang thiết bị phục vụ nhiệm vụ và phối hợp với các đơn vị chức năng triển khai công tác phòng chống dịch bệnh lây lan như phát hàng trăm nghìn khẩu trang, trang bị nước rửa tay và thiết bị cần thiết cho các cơ sở như Trại tạm giam, nơi tiếp dân tại Công an các quận, huyện.

Thiếu tá Nguyễn Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bệnh viện CATP cho biết: “Cùng với công tác phòng, chống dịch, đơn vị đã báo cáo Giám đốc CATP chuẩn bị bổ sung cơ sở vật chất, trang thiết bị. Hiện tại, 44 giường bệnh biệt lập, đảm bảo việc ăn, ở sinh hoạt cho mọi người trong thời gian cách ly đã sẵn sàng; tầng 5 và tầng 6 của Bệnh viện được chọn làm nơi cách ly”.

Cho đến ngày 11-2, Bệnh viện CATP Hà Nội đã tiếp nhận cách ly 17 trường hợp từ nước ngoài về Việt Nam

Cho đến ngày 11-2, Bệnh viện CATP Hà Nội đã tiếp nhận cách ly 17 trường hợp từ nước ngoài về Việt Nam

Tại Bệnh viện và khu vực cách ly, việc tuân thủ quy định không chỉ quán triệt với riêng cán bộ chiến sỹ, y - bác sỹ và cán bộ chiến sỹ làm nhiệm vụ, mà đối với tất cả những người liên quan, phải tuyệt đối nghiêm túc tuân thủ. Theo các y - bác sỹ, các trường hợp đang được cách ly đều đã và đang được kiểm tra, theo dõi, đánh giá kỹ lưỡng về sức khỏe. Và hiện tại, tất cả đều chưa phát hiện diễn biến phức tạp.

Kiểm soát chặt chẽ các khâu tại khu vực cách ly

Chiều 10-2, Phòng Hậu cần, Bệnh viện Công an thành phố đã làm việc với Sở y tế, Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội, tăng cường một số trang - thiết bị, đồng thời kiểm tra công tác triển khai khu cách ly, tập huấn nâng cao công tác tiếp nhận, cách ly, theo dõi bệnh nhân, cách khử khuẩn khi có bệnh nhân vào, cách thu gom rác thải theo quy định của Bộ y tế...

Khu vực cách ly được thực hiện nghiêm ngặt các quy định

Khu vực cách ly được thực hiện nghiêm ngặt các quy định

Tại Bệnh viện CATP những ngày này, tâm điểm chính là khu vực cách ly. Lực lượng Cảnh sát bảo vệ ứng trực 24/24h tại khu vực này để bảo vệ tuyệt đối và đề phòng, xử lý kịp thời trường hợp thiếu hợp tác.

Đại tá Trần Công Tuấn, Giám đốc Bệnh viện CATP Hà Nội cho biết: “Toàn đơn vị đã được quán triệt các yêu cầu cao về mặt y tế, như đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn; chấp hành tốt công tác kiểm tra, giám sát y tế, khám sức khỏe, đo nhiệt độ, xét nghiệm đối với trường hợp cách ly. Cùng với đó là quy trình xử lý, khử khuẩn phương tiện vận chuyển cũng được thực hiện nghiêm ngặt.

Công tác chuẩn bị hậu cần, sinh hoạt miễn phí cho người cách ly tại Bệnh viện CATP Hà Nội

Công tác chuẩn bị hậu cần, sinh hoạt miễn phí cho người cách ly tại Bệnh viện CATP Hà Nội

Tại khu vực cách ly, việc kiểm tra, giám sát đối với người đang được cách ly phải đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) trong một ngày. Các y, bác sỹ giám sát chặt chẽ để phát hiện, xử lý triệu chứng nghi ngờ như sốt, ho, khó thở; hoặc những vấn đề liên quan đến sức khỏe.  

Những quy định nghiêm ngặt khác cũng đã và đang được quán triệt, thực hiện, như công tác thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng; thu gom các loại rác thải; phối hợp với cán bộ y tế lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm sàng lọc... "Cùng với các đơn vị của Công an thành phố, chúng tôi đang nỗ lực, quyết tâm cao nhất để ngăn ngừa nguy cơ, hậu quả dịch bệnh do virus Corona gây ra; và xác định đây chính là nhiệm vụ chính trị đặc biệt quan trọng toàn đơn vị sẽ hoàn thành xuất sắc", Đại tá Trần Công Tuấn, Giám đốc Bệnh viện CATP bày tỏ.

Tin cùng chuyên mục