Bền bỉ, kiên quyết, nhịp nhàng giữa sắp xếp, xử lý và duy trì trật tự đô thị

  • 07/04/2018 12:59
  • 0 bình luận
  • Phong Hà
  • In bài
ANTD.VN - Một trong những quan điểm chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP Hà Nội đối với công tác đảm bảo TTGT-TTĐT là thẳng thắn chỉ rõ tồn tại, chủ động giải quyết khó khăn, duy trì kết quả đạt được một cách bền vững.

Sáng 7-4, CATP Hà Nội đã tổ chức hội nghị sơ kết 15 ngày đầu thực hiện Mệnh lệnh 02 của Giám đốc CATP. Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội dự, phát biểu chỉ đạo hội nghị. Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP Hà Nội chủ trì hội nghị.

Hội nghị đã dành nhiều thời gian để chỉ huy các đơn vị chia sẻ, thảo luận những kết quả đạt được; cả những tồn tại, khó khăn và đề xuất biện pháp khắc phục.

Vào cuộc quyết liệt, bài bản

Ngay sau khi Mệnh lệnh 02 được triển khai, CATP đã ban hành nhiều quyết định liên quan đến việc thành lập các tổ công tác kiểm tra; thiết lập đường dây nóng, và  đặc biệt đã tham mưu để Ban chỉ đạo 197 Thành phố ban hành Kế hoạch 01 về “Tăng cường đôn đốc, kiểm tra, xử lý, giải quyết vi phạm về TTATGT, TTĐT, trật tự xây dựng và vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố”.

CATP Hà Nội cũng chỉ đạo các phòng nghiệp vụ, Công an các quận, huyện và thị xã tổ chức điều tra cơ bản, rà soát, thống kê các điểm vi phạm TTGT-ĐT; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm cũng như tăng cường kiểm tra đôn đốc các đơn vị, địa bàn nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện.

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo, gợi mở 5 yêu cầu nhiệm vụ cho Công an các đơn vị để thực hiện tốt Mệnh lệnh 02

Thiếu tướng Đoàn Duy Khương, Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo, gợi mở 5 yêu cầu nhiệm vụ cho Công an các đơn vị để thực hiện tốt Mệnh lệnh 02


Ghi nhận của CATP là các đơn vị đã nghiêm túc thực hiện Mệnh lệnh 02; chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND cùng cấp để chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể phối hợp với lực lượng Công an tăng cường tuyên truyền, tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của người dân tự giác chấp hành các quy định về TTCC, TTĐT, sắp xếp và duy trì các tuyến phố văn minh đô thị. Các đơn vị cũng đã tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm về TTATGT, TTĐT, TTCC.

Việc triển khai Mệnh lệnh 02 đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sâu sát của các cấp lãnh đạo, sự vào cuộc của cấp ủy chính quyền, từ đó bước đầu huy động được sức mạnh của cả hệ thống chính trị trong công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT. Cán bộ chiến sỹ trong khi làm nhiệm vụ đều chấp hành nghiêm điều lệnh CAND, các quy định quy trình công tác.

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP nhấn mạnh việc xử lý kiểm tra đối với các vi phạm về TTATGT, TTĐT phải được triển khai quyết liệt,

Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP nhấn mạnh việc xử lý kiểm tra đối với các vi phạm về TTATGT, TTĐT phải được triển khai quyết liệt,

không có "vùng cấm"

Theo thống kê, lực lượng CSTT đã huy động hơn 15.000 lượt CBCS, hơn 11.000 lượt đội viên tự quản vào cuộc, qua đó lập biên bản xử lý gần 10.000 trường hợp vi phạm. Lực lượng CSTT cũng đã xử lý hơn 6.000 trường hợp vi phạm, trong đó tập trung vào các lỗi là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến ùn tắc và TNGT như đi vào đường cấm, đường ngược chiều, không chấp hành tín hiệu đèn giao thông, đi sai làn….

Tại hội nghị, lần lượt các đơn vị Phòng CSGT, CSTT, CAQ Hoàn Kiếm, Cầu Giấy đã nêu kết quả cũng như những tồn tại khó khăn và đề xuất biện pháp giải quyết để trong thời gian tới, việc thực hiện Mệnh lệnh 02 phát huy hiệu quả hơn nữa.

Kiểm tra xử lý nghiêm kết hợp sắp xếp, duy trì kết quả

Phát biểu chỉ đạo hội nghị, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương nêu rõ, Mệnh lệnh 02 là sự sáng tạo của Công an Thủ đô trong công tác đảm bảo TTATGT, TTĐT. Ngoài lực lượng Công an là nòng cốt, công tác giải quyết vi phạm TTĐT, TTATGT cũng là nhiệm vụ chung của các cấp các ngành, tầng lớp nhân dân. Trong quá trình thực hiện Mệnh lệnh, nhiều Công an quận, huyện thị xã đã tham mưu cho lãnh đạo Quận ủy, UBND…những kế hoạch, biện pháp hiệu quả đảm bảo TTATGT, TTĐT.

Qua thực tế, Giám đốc CATP Hà Nội khẳng định các cấp, các ngành và người dân đã đánh giá cao việc chỉ đạo triển khai cũng như kết quả bước đầu của Mệnh lệnh 02. Biểu dương sự vào cuộc chủ động, trách nhiệm của Công an các đơn vị, bước đầu đã có sự chuyển biến tích cực ở nhiều địa bàn, Thiếu tướng Đoàn Duy Khương khẳng định: Đây là chủ trương trúng, đúng của CATP, và yêu cầu các đơn vị chủ động sáng tạo những biện pháp phù hợp với thực tế địa bàn, gắn với Công điện của Bộ trưởng Bộ Công an về siết chặt kỷ luật, kỷ cương phòng ngừa sai phạm.

Qua 15 ngày triển khai Mệnh lệnh 02, bên cạnh những kết quả ban đầu, tại một số địa bàn cũng đã bộc lộ hạn chế, vướng mắc. Giám đốc CATP Hà Nội đề nghị các đơn vị tập hợp báo cáo để giải quyết, đồng thời kịp thời phát hiện những cách làm hay, gương người tốt việc tốt, phối hợp với các cơ quan báo chí để tuyên truyền động viên kết quả; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra kịp thời phát hiện những sơ hở, thiếu sót để giải quyết kịp thời, hiệu quả.

Sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của nhiều đơn vị Công an đã mang lại hiệu ứng tích cực về TTGT-ĐT

Sự vào cuộc quyết liệt, hiệu quả của nhiều đơn vị Công an đã mang lại hiệu ứng tích cực về TTGT-ĐT

Phát biểu kết luận hội nghị, Thiếu tướng Đinh Văn Toản, Phó Giám đốc CATP khẳng định: Mệnh lệnh 02 đã thể hiện quyết tâm, trách nhiệm của Công an thành phố đối trước những vi phạm về TTĐT, TTATGT, với mục tiêu đảm bảo đường thông, hè thoáng, thiết lập văn minh đô thị. Chỉ huy và CBCS phải nhận thức rõ những yêu cầu nhiệm vụ mà Mệnh lệnh 02 đã ban hành, đồng thời coi đây là nhiệm vụ xuyên suốt trên cả 2 mặt trận ATGT, TTĐT trong năm 2018.

Đánh giá những kết quả đạt được trong 15 ngày đầu triển khai Mệnh lệnh 02, Thiếu tướng Đinh Văn Toản cho rằng, đây mới là kết quả bước đầu. Mệnh lệnh 02 của Giám đốc kéo dài đến ngày 31-12-2018, chính vì vậy các đơn vị phải xây dựng lộ trình triển khai hiệu quả, bền bỉ. Đồng chí Phó Giám đốc CATP Hà Nội chỉ đạo 6 yêu cầu, nhiệm vụ trọng tâm.

Theo đó, các đơn vị phải chủ động nâng cao hiệu quả công tác tham mưu nhằm huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nhất là cấp ủy, chính quyền các cấp trong lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, tích cực phối hợp với lực lượng Công an làm tốt công tác đảm bảo TTĐT, TTATGT. Tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành quy định về văn minh đô thị.

Tiếp tục bố trí lực lượng làm nhiệm vụ chỉ huy, điều khiển, hướng dẫn giao thông, phòng ngừa ùn tắc, nhất là trong giờ cao điểm; tăng cường tuần tra, kiểm soát lưu động để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới ùn tắc và TNGT. Kiên quyết xử lý những vi phạm về TTĐT, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, mái che, mái vẩy, đặc biệt tại các tuyến phố chính, khu vực bến xe, cổng bệnh viện, địa bàn giáp ranh.

“Các đơn vị phải thường xuyên nắm bắt, xác định tuyến, địa bàn, nút giao thông trên thành phố có nguy cơ xảy ra ùn tắc, tai nạn tại các giờ cao điểm để có phương án huy động lực lượng phối hợp hướng dẫn, phân luồng, chống ùn tắc. Việc xử lý vi phạm không có vùng cấm.

Bên cạnh đó, Công an các quận, huyện cần chủ động nghiên cứu, đề xuất cơ quan chức năng cấp phép tạm thời trông giữ phương tiện tại các bãi đất trống, khu đất nằm trong dự án chưa triển khai, trên tinh thần đảm bảo các yếu tố về ANTT, PCCC, phục vụ nhu cầu của người dân, có như vậy kết quả đạt được mới bền vững", Thiếu tướng Đinh Văn Toản nêu rõ.

"Chú trọng công tác hướng dẫn, sắp xếp phương tiện"

Ban chỉ huy CAQ Cầu Giấy xác định việc thực hiện Mệnh lệnh 02 là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt trong cả năm 2018. Chúng tôi đã chỉ đạo Công an các phường tổ chức điều tra cơ bản các tuyến, địa bàn, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân nhất là các hộ kinh doanh ở mặt đường thực hiện nghiêm quy định liên quan về TTĐT, TTATGT. Cùng với đó, cơ quan Công an đã chủ động tham mưu với các cấp ủy Đảng, chính quyền huy động tối đa lực lượng hỗ trợ Công an làm tốt công tác đảm bảo TTĐT, ATGT, nhất là tại 11 tuyến phố trọng điểm, tuyến phố chính trên địa bàn.

Từ thực tế địa bàn, chúng tôi đã kiến nghị, đề xuất các cơ quan chức năng cắm biển trên một số tuyến đường để tránh tình trạng phương tiện dừng, đỗ vi phạm, gây ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của nhân dân; bên cạnh đó chủ động phối hợp với các cơ quan chức năng nghiên cứu, bố trí xắp xếp nơi để xe cho người dân, tạo hiệu ứng tốt trong công tác đảm bảo TTĐT được phong quang, sạch đẹp.

Bền bỉ, kiên quyết, nhịp nhàng giữa sắp xếp, xử lý và duy trì trật tự đô thị

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Trưởng CAQ Cầu Giấy

"Chủ động tham mưu, triển khai và xử lý vi phạm"

Chúng tôi luôn nhận thức công tác giải quyết, đảm bảo TTATGT nhất là TTĐT là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của đơn vị. Công tác này cũng nhận được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của Quận ủy, UBND quận...

Ngay từ đầu năm 2018, đơn vị đã triển khai nhiều kế hoạch, biện pháp đảm bảo TTATGT, TTĐT tại các tuyến phố trên địa bàn. Với đặc thù đa phần là các tuyến phố cổ, phố cũ, công tác giải quyết TTĐT, TTATGT trên địa bàn quận Hoàn Kiếm cũng có những khác biệt. Đối với các tuyến phổ cổ, tình trạng người dân treo móc hàng hóa, lấn chiếm lòng đường vỉa hè thực tế vẫn còn xảy ra. Các tuyến phố cũ như Hai Bà Trưng, Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo... vỉa hè nhiều nơi đã phong quang, vi phạm về hàng ăn, hàng trà đá bị xử lý nghiêm.

Quá trình triển khai nhiệm vụ, chúng tôi nhận thấy còn rất nhiều vướng mắc, khó khăn. Do tuyến phố cổ, phố cũ nên để giải quyết nhu cầu để xe của người dân, du khách là bài toán không đơn giản. Ngay cả nhiều người dân sinh sống tại các tuyến phố cổ có xe máy cũng không biết để đâu, dù rất muốn tìm được một điểm trông giữ phương tiện. Ở những tuyến phố nào đủ điều kiện về trông giữ phương tiện, đảm bảo an toàn, ANTT, TTATGT, chúng tôi đều nghiên cứu, tham mưu và đề xuất với các cơ quan chức năng tổ chức cấp phép, phục vụ nhân dân, giải quyết nhu cầu chính đáng của người dân.

Đối với những bãi xe vi phạm như quá giấy phép, không phép, sai mục đích, diện tích...đơn vị đều nắm bắt, kiểm tra xử lý nghiêm, tạo sự đồng thuận mạnh mẽ trong người dân.

Bền bỉ, kiên quyết, nhịp nhàng giữa sắp xếp, xử lý và duy trì trật tự đô thị

                                                 Đại tá Hà Mạnh Hùng-Trưởng CAQ Hoàn Kiếm

Tin cùng chuyên mục