Bế mạc Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016

  • 13/11/2016 20:08
  • 1 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN -Chiều 13-11, Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nô%3ḅi 2016 đã khép lại sau 3 ngày thi đầy cảm xúc. Ban tổ chức cho biết, khoảng thời gian thi dù ngắn nhưng hết sức giá trị để công chúng hiểu hơn các hoạt đô%3ḅng thực hành, truyền dạy ở cơ sở. Những tài năng ấy thật đáng quý trong bối cảnh ngành Văn hóa đang nỗ lực đưa ca trù ra khỏi tình trạng bảo vệ khẩn cấp.

Nội dung của liên hoan đã bám sát tình hình hoạt động của các CLB ca trù trên địa bàn TP Hà Nội, tạo điều kiện để các tài năng thể hiện khả năng, giao lưu, học hỏi chuyên môn giữa các CLB, đẩy mạnh hoạt động bảo tồn thực hành di sản.

Bế mạc Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội trao giải Nhất cho thí sinh

Tại liên hoan, BTC đã nhận được đăng ký của 10 CLB ca trù với 71 tiết mục, trong đó có 62 thí sinh dự thi hát múa tập thể, 35 thí sinh dự thi đào nương và kép đàn tài năng, 10 thí sinh đăng ký dự thi đào nương và kép đàn xuất sắc nhất.

Nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan (phải) trao giải Nhất cho các thí sinh

Nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan (phải) trao giải Nhất cho các thí sinh


Thí sinh dự thi có độ tuổi từ 6 đến 30 tuổi, đều là những tài năng trẻ đến từ các CLB trên địa bàn thành phố, biết hát hay, đàn giỏi, múa khéo các thể cách cơ bản của ca trù. Trong đó, thí sinh nhỏ tuổi nhất là em Thục Trinh (7 tuổi) đến từ CLB ca trù Lỗ Khê. CLB có nhiều thí sinh tham dự nhất là CLB ca trù Ngãi Cầu với 16 thí sinh. CLB có nhiều tiết mục tham dự nhất là CLB ca trù Thượng Mỗ, huyện Đan Phượng với 12 tiết mục.

Đặc biệt, liên hoan đã tìm ra các đào nương, kép đàn xuất sắc nhất, ngoài việc hát hay, đàn giỏi các thể cách cơ bản còn nắm giữ các thể cách ca trù kinh điển và khó, được BGK lựa chọn qua việc bốc thăm hát thêm một số thể cách bất kỳ.

Bế mạc Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội 2016

GS.TSKH. Tô Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội văn nghệ dân gian Việt Nam, Chủ tịch hội đồng Giám khảo liên hoan đánh giá: "Sự xuất hiện của các ca nương nhí là nỗi vui mừng lớn của những người luôn đau đáu bảo tồn nghề. Nhiều em nhỏ từ chỗ đến với ca trù khi không biết ca trù là gì, tuy nhiên rất vui các thí sinh đã trình bày nhuần nhuyễn và tự tin. Các thí sinh đều đi vào quỹ đạo, hát có thể chưa hay nhưng đã đúng. Dù còn non nớt nhưng đây là thành tựu mà chỉ mấy năm chúng ta đã làm được. Liên hoan là chứng cớ khẳng định, ca trù đã sống dậy và đang được giới trẻ đón chờ với tinh thần đầy trách nhiệm và đam mê”

Đặc biệt, nhiều tài năng ca trù trẻ tại Hà Nội cũng có cơ hội thể hiện niềm đam mê của mình. Với 71 tiết mục dự thi, Liên hoan đã tìm được đào nương, kép đàn tài năng xuất sắc. 4 Giải A được trao cho Đoàn Linh Hương, CLB Ca trù Thăng Long; Nguyễn An Khánh, CLB Ca trù Thái Hà; Vũ Thị Thùy Linh, CLB Ca trù Phú Thị và Hoàng Anh Thái Phương, CLB Ca trù Thái Hà.

Tin cùng chuyên mục