Sân chơi mới của giới trẻ yêu thích ca trù

  • 05/11/2016 06:58
  • 0 bình luận
  • Phạm Thu Hương
  • In bài
ANTD.VN - “Ca trù mang tính bác học nên kén người học, người nghe. Vì thế, tính đại chúng của ca trù đòi hỏi cần được quan tâm nhiều hơn và việc tổ chức Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội năm 2016 của Sở VH-TT Hà Nội là một trong những hoạt động nhằm từng bước đưa ca trù ra khỏi danh sách các di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp” - ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở VH-TT Hà Nội khẳng định bên lề cuộc họp báo Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội diễn ra sáng 3-11 tại Hà Nội. 
Liên hoan sẽ tạo ra sân chơi dành cho các gương mặt trẻ yêu thích ca trù

Liên hoan sẽ tạo ra sân chơi dành cho các gương mặt trẻ yêu thích ca trù

Hướng đến đối tượng truyền dạy

Bằng việc tổ chức Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội năm 2016, Hà Nội là đơn vị đầu tiên trong cả nước tạo ra sân chơi dành cho giới trẻ yêu thích bộ môn nghệ thuật độc đáo này. Không chỉ là nơi gặp gỡ, giao lưu học hỏi tăng cường chuyên môn, liên hoan còn là nơi các tài năng thể hiện khả năng đàn giỏi, hát hay, múa khéo các thể cách cơ bản, kinh điển của ca trù. Qua đó, nét đẹp cũng như tính bác học của loại hình nghệ thuật này sẽ được quảng bá, giới thiệu rộng rãi đến đông đảo người dân. Được tổ chức tại Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu-Quốc Tử Giám, nơi có rất đông du khách nước ngoài tới tham quan di tích quốc gia đặc biệt, Liên hoan Tài năng ca trù Hà Nội năm 2016 còn là dịp để bạn bè quốc tế biết tới một trong các loại hình nghệ thuật có giá trị của Việt Nam, từng được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cần được bảo vệ khẩn cấp. 

Nếu như các kỳ liên hoan ca trù trước đây thường hướng đến việc kết nối các câu lạc bộ đang hoạt động trên địa bàn Thủ đô và toàn quốc thì Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội năm 2016 lại tập trung vào đối tượng truyền dạy nhiều hơn. Sở dĩ có điều này là vì, ca trù đang có một thế hệ tiếp nối dù chưa đạt tới độ hùng hậu nhưng rõ ràng cũng tạo ra những tín hiệu tích cực trong tương lai. Nhưng ca trù cần nhiều hơn thế các gương mặt trẻ tài năng và nắm giữ các thể cách ca trù kinh điển và khó. Do vậy, kỳ liên hoan lần này được kỳ vọng sẽ góp phần động viên, bồi dưỡng các gương mặt trẻ yêu bộ môn nghệ thuật này nhiều hơn, dấn thân nhiều hơn để học hỏi và tiếp thu nét tinh hoa của ca trù, được lưu truyền qua nhiều thế hệ. 

Nơi phát hiện tài năng trẻ

Chia thành hai độ tuổi là 6 đến 15 và 16 đến 30, cuộc thi gồm 2 vòng. Sau vòng sơ tuyển, các thí sinh có triển vọng sẽ tham gia vòng thi nâng cao. Bằng việc bốc thăm hát thêm một số thể cách bất kỳ do BGK lựa chọn như tỳ bà hành, hát thi… ở mỗi độ tuổi, BGK sẽ chấm 1 giải xuất sắc nhất và một giải cho thí sinh nhỏ tuổi nhất. Dù số lượng giải thưởng còn ít ỏi nhưng việc được ghi nhận và động viên sẽ giúp các tài năng trẻ có thêm động lực để gắn bó với nghiệp cầm ca. BGK cuộc thi gồm các nhà nghiên cứu văn hóa uy tín như GS Tô Ngọc Thanh (Chủ tịch hội đồng), nhà nghiên cứu Đặng Hoành Loan, nhà nghiên cứu Bùi Trọng Hiền, NSƯT Phạm Văn Khuê (ủy viên) nên chất lượng giải thưởng hẳn nhiên sẽ làm thuyết phục người xem. 

Thí sinh tham dự liên hoan là những tài năng trẻ đến từ 10 CLB ca trù trên địa bàn thành phố như CLB ca trù Phú Thị, Lỗ Khê, Thái Hà, Thượng Mỗ, CLB ca trù Thăng Long, CLB ca trù UNESCO… hoặc sinh hoạt tự do biết đàn giỏi, hát hay, múa khéo các thể cách cơ bản, kinh điển của ca trù. Liên hoan có 65 tiết mục của 56 thí sinh dự thi múa hát tập thể, 29 thí sinh dự thi đào nương và kép đàn. Diễn ra từ ngày 11 đến 13-11, Liên hoan Tài năng trẻ ca trù Hà Nội năm 2016 hứa hẹn sẽ là điểm đến văn hóa yêu thích của người dân Thủ đô, đồng thời là nơi phát hiện tài năng và thúc đẩy hoạt động truyền dạy, thực hành ca trù ở cơ sở.

Tin cùng chuyên mục