Ban tổ chức không “bẻ luật”

  • 23/07/2013 06:51
  • 0 bình luận
  • Thuần Thư
  • In bài
ANTĐ - Đó là khẳng định của Trưởng giải Trần Duy Ly trước ý kiến cho rằng Ban tổ chức V-League đã “bẻ luật” khi đồng ý cho V.Ninh Bình đá 2 trận lượt đi-về với XM Xuân Thành SG đều trên sân nhà.
Khó thể mong XM Xuân Thành SG hay các đội bóng sau này khi được đội bạn “bao tiền” từ A-Z sẽ đá hết mình

Khó thể mong XM Xuân Thành SG hay các đội bóng sau này khi được đội bạn “bao tiền” từ A-Z sẽ đá hết mình

Lượt trận 16 V-League vừa qua, Ban tổ chức V-League đã ra một quyết định chưa từng có trong tiền lệ. Trận XM Xuân Thành SG gặp V.Ninh Bình lẽ ra phải tổ chức ở sân Thống Nhất nhưng do sân này vướng tổ chức giải điền kinh nên 2 đội đã gửi văn bản đề nghị được đá trên sân Ninh Bình và được Ban tổ chức giải đồng ý. Có nghĩa, V.Ninh Bình nghiễm nhiên được đá 2 trận đi về ở cả sân nhà, thay vì phải đá một trận sân nhà, một trận sân khách (hoặc sân trung lập nếu không thể đá sân khách vì lý do bất khả kháng).Theo Trưởng giải Trần Duy Ly, ban đầu Ban tổ chức giải đã gợi ý XM Xuân Thành SG nên thuê sân Quân khu 7 để đá nhưng không được Ban quản lý sân chấp thuận. “Cả XM Xuân Thành SG và V.Ninh Bình sau đó đều có văn bản được đề nghị đá sân Ninh Bình. Ban tổ chức nhận thấy sân này đủ điều kiện và lại được đôi bên chấp thuận nên đã đồng ý”, ông Ly trần tình. Trước câu hỏi của phóng viên: “Ban tổ chức có “bẻ luật”, có lo ngại sẽ tạo tiền lệ xấu không?”, Trưởng giải Trần Duy Ly cho biết: “Quyết định của chúng tôi không vi phạm quy định quy chế nào cả, cũng chẳng tạo tiền lệ xấu về sau”. Như để khẳng định thêm, ông Ly dẫn chứng: “AFF Cup 2010, ĐT Philippines cũng từng đá 2 trận đi-về cùng trên sân Indonesia. Thế giới đã từng có tiền lệ đó, chứ không phải chúng tôi vô lý tạo ra”. Với những người am hiểu bóng đá Việt, rõ ràng việc lấy AFF Cup – giải đấu được hạn chế tiêu cực mức tối đa, để làm chuẩn mực cho V-League – giải đấu đầy rẫy tiêu cực, rõ ràng rất khập khiễng. Chưa kể, như đã phân tích ở trên, nếu các cặp đấu lấy lý do sân bãi để yêu cầu được đá cả 2 trận đi-về trên một sân, Ban tổ chức giải khó có thể từ chối, dù việc chấp thuận đồng nghĩa nguy cơ tiêu cực tăng lên. Một điều không thể không nhắc tới, theo xác nhận của HLV Văn Sỹ (CLB V.Ninh Bình) với báo chí thì đội bóng cố đô đã chi trả toàn bộ tiền ăn, ở, đi lại cho “đối thủ” - XM Xuân Thành SG. Câu hỏi đặt ra: Hành động “bao tiền” từ A-Z của V.Ninh Bình có hoàn toàn xuất phát từ động cơ “sạch”? Và liệu cầu thủ XM Xuân Thành SG có đá hết mình khi đã nhận “tiền bao” từ đội bạn? Trả lời câu hỏi này, ông Trần Duy Ly thản nhiên đáp: “Tôi không biết thông tin này nên không bình luận gì cả. Cách trả lời của ông Trưởng giải khiến người ta đặt dấu hỏi về trách nhiệm của Ban tổ chức – đơn vị cầm cân nảy mực giải. Bởi lẽ, chính Ban tổ chức và Công ty VPF từng chỉ ra, rằng việc các đội chủ nhà trước đây thường chi tiền ăn, ở cho trọng tài làm nhiệm vụ là khởi nguồn cho các tiêu cực phát sinh. Vậy mà nay, việc một đội bóng ngang nhiên lo tiền ăn ở cho cầu thủ đội khách lại không được Ban tổ chức quan tâm, ngăn ngừa. Sẽ họp khẩn, đề nghị cách chức Trưởng giải?

Nguồn tin riêng của phóng viên ANTĐ cho biết, sáng nay 23-7, tại TP HCM, Ban Tư vấn đạo đức sẽ tổ chức họp khẩn và cho ý kiến về vụ việc này. Một thành viên Ban tư vấn đạo đức tiết lộ: “Không chỉ việc tạo tiền lệ xấu từ vụ sân Ninh Bình, chúng tôi sẽ còn tổng hợp lại những hạn chế của Ban tổ chức trong công tác điều hành từ đầu giải đến nay. Sau cuộc họp hôm nay, Ban Tư vấn đạo đức sẽ ra văn bản chất vấn Ban tổ chức về những hạn chế đó và không loại trừ khả năng sẽ đề nghị cách chức Trưởng giải của ông Trần Duy Ly sau nhiều sai sót ông này mắc phải thời gian qua”.

Tin cùng chuyên mục