Bản quyền AFF Cup 2012 quá đắt: Chỉ thiệt người hâm mộ

  • 19/09/2012 07:00
  • 0 bình luận
  • THỤC NHI
  • In bài
ANTĐ - Với việc bản quyền truyền hình của giải đấu quan trọng nhất trong năm của ĐTVN lên tới 1,4 triệu USD (khoảng 30 tỷ đồng), có thể kịch bản xấu nhất sẽ xảy ra với người hâm mộ cả nước: không được theo dõi AFF Cup 2012 qua truyền hình.

Bản quyền AFF Cup 2012 quá đắt: Chỉ thiệt người hâm mộ ảnh 1
Nhiều khả năng người hâm mộ không được theo dõi ĐTVN qua truyền hình tại AFF Cup 2012

Mới đây, Dentsu Alpha, Tập đoàn khá nổi tiếng của Nhật Bản có thâm niên “làm ăn” ở Việt Nam trên lĩnh vực bản quyền truyền hình, đơn vị được World Sport Group ủy quyền, đã chào hàng giá bản quyền giải đấu bóng đá lớn nhất Đông Nam Á - AFF Cup trong 3 mùa: 2012, 2014 và 2016.

Tuy nhiên, mức giá mà Dentsu Alpha đưa ra đã gây sốc cho không ít Đài truyền hình: 4,2 triệu USD (1,4 triệu USD mỗi mùa). Con số này là quá lớn, bởi chỉ cách đây 2 năm, ở AFF Cup 2010, VTV chỉ mất 300.000 USD là có được toàn bộ bản quyền phát sóng từ trận khai màn vòng bảng, cho đến trận chung kết lượt về. Hiện tại, các Đài truyền hình và đặc biệt là VTV chưa đưa ra phát ngôn chính thức nào về thông tin trên, có vẻ như mức giá 30 tỷ đồng đang khiến họ ngán ngẩm. AFF Cup là giải đấu hàng đầu khu vực, nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc doanh thu từ quảng cáo và các hoạt động liên quan có thể dễ dàng giúp VTV thu hồi vốn như những giải đấu danh tiếng như World Cup hay Euro. 

Tuy nhiên, với việc Dentsu Alpha là đối tác chiến lược, nên VTV hy vọng sẽ có thể thương thảo để thống nhất một mức giá hợp lý nhất để “đôi bên cùng có lợi”. Cách đây 2 năm, VTV cũng từng có được bản quyền World Cup 2010 thấp hơn nhiều so với giá đề nghị ban đầu của đối tác. Chỉ có điều, những suy luận trên chỉ là lý thuyết. Và nếu như Dentsu Alpha và VTV không tìm được tiếng nói chung, cũng như VTV “không chịu nổi” mức giá trên trời kia, thì kịch bản người hâm mộ bóng đá cả nước không được theo dõi đội tuyển Việt Nam thi đấu ở AFF Cup là hoàn toàn có thể xảy ra.

Vé trận Việt Nam - Indonesia đắt nhất là 150.000 đồng

Hôm qua, 18-9 VFF đã công bố mệnh giá vé trận giao hữu giữa ĐTVN và ĐT Indonesia trên sân Mỹ Đình vào ngày 22-9 tới. Theo đó, có 4 mệnh giá được phát hành, tùy vào các khán đài C,D,B,A như sau: 50.000đ - 80.000đ - 120.000đ và 150.000đ. Vé sẽ được bán rộng rãi từ hôm nay tại 2 địa điểm chính là SVĐ Hàng Đẫy và SVĐ Mỹ Đình. Mặc dù giá vé dễ chịu, nhưng dư luận có vẻ như không mặn mà lắm với việc ra sân theo dõi trực tiếp, vì đối thủ  Indonesia không thực sự tạo được sức hút. Không những thế, VTV cũng đã công bố kế hoạch tường thuật trực tiếp trận đấu này.

Tin cùng chuyên mục