Theo tờ Financial Times, giới chức Trung Quốc đã đặt câu hỏi với các quan chức trong nghành công nghiệp khai khoáng về thiệt hại mà những công ty của Mỹ và châu Âu sẽ phải gánh chịu nếu Trung Quốc hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm.
Thêm vào đó, Bắc Kinh cũng muốn biết, Mỹ sẽ mất bao lâu để tăng cường hoạt động sản xuất nội địa hay tìm nhà cung cấp thay thế.
“Chính quyền muốn biết liệu Mỹ có gặp vấn đề trong việc chế tạo tiêm kích F-35 hay không nếu Trung Quốc áp đặt lệnh cấm xuất khẩu”, một cố vấn của chính quyền Bắc Kinh cho hay.
Thông tin trên xuất hiện sau khi Bắc Kinh công bố dự luật về việc kiểm soát chặt chẽ ngành công nghiệp đất hiếm vào hồi tháng 2-2021.
Theo Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin, dự luật này bao gồm việc kiểm soát hạn mức sản xuất, đầu tư và quản lý kim loại đất hiếm.
Một đạo luật khác được Trung Quốc thông qua vào tháng 12-2020 cũng nhằm hạn chế việc cung cấp một số mặt hàng, bao gồm kim loại đất hiếm. Lệnh cấm sẽ nhằm vào những quốc gia lạm dụng luật xuất khẩu hay ảnh hưởng tới lợi ích của Trung Quốc. Đây được cho là động thái nhằm thẳng vào Mỹ, nước liên tiếp trừng phạt nhiều doanh nghiệp của Trung Quốc trong thời gian gần đây.
Kim loại đất hiếm bao gồm 17 nguyên tố quan trọng cho rất nhiều ngành công nghiệp từ hàng điện tử tiêu dùng cho tới thiết bị quân sự, từ lâu đã là trọng tâm trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc.
Truyền thông Trung Quốc đã nhiều lần cảnh báo Bắc Kinh đã sẵn sàng ban hành lệnh cấm cung cấp kim loại đất hiếm, tuy nhiên, kế hoạch này vẫn chưa được thực hiện.
Đây được coi là “lựa chọn hạt nhân” của Trung Quốc trong chiến tranh hạt nhân với Mỹ do nước này đang chiếm tới 80% lượng kim loại đất hiếm của toàn thế giới.
Mỹ từng là nước đứng đầu trong việc sản xuất các khoáng chất này nhưng đến nay lại phải phụ thuộc lớn vào Trung Quốc.
Với việc chiến tranh thương mại đã bộc lộ điểm yếu này, Washington đang tăng cường đầu tư nhằm đẩy mạnh sản lượng của những kim loại này.
Vào hồi tháng 9-2020, cựu Tổng thống Donald Trump đã kí sắc lệnh hành pháp tuyên bố tình trạng khẩn cấp trong ngành công nghiệp khai khoáng và đề nghị Bộ Nội vụ Mỹ tận dụng Đạo luật sản xuất quốc phòng để tăng tốc ngành khai khoáng.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] "Vũ khí" lợi hại của Trung Quốc trong chiến tranh thương mại với Mỹ

  • 19/02/2021 16:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN -  Nước sở hữu trữ lượng kim loại đất hiếm lớn nhất thế giới – Trung Quốc, được cho là đang tính toán những thiệt hại dành cho các công ty quốc phòng Mỹ nếu chính quyền Bắc Kinh siết chặt việc xuất khẩu các khoáng chất này dành cho mục đích quân sự.

Theo RT

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC