Hãng thông tấn FARS của Iran hôm 13-3 cho biết, Nasser Shabani, một chỉ huy cấp cao trong lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran, đã tử vong vì nhiễm virus corona.
Ông Shabani mang hàm chuẩn tướng, được cho là người chỉ huy lực lượng phiến quân Houthi tấn công các cơ sở dầu mỏ của Saudi Arabi năm 2019.
Cho đến nay, ít nhất 13 quan chức cấp cao Iran đã tử vong vì đại dịch Covid-19.
Chuẩn tướng Shabani là thành viên thứ 5 của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran tử vong vì virus corona chủng mới
Trước Shabani, ông Seyed Mohammad Mir-Mohammadi, thành viên hội đồng cố vấn cho lãnh tụ tối cao Iran, đã tử vong vì Covid-19 hôm 2-3 tại bệnh viện ở thủ đô Tehran.
Không lâu sau đó, ông Hossein Sheikholeslam, cựu Đại sứ Iran tại Syria kiêm cố vấn của Ngoại trưởng Mohammad Javad Zarif, đã tử vong hôm 6-3, cũng vì nhiễm virus corona chủng mới
Tiếp đến nữ nghị sĩ Fatemeh Rahbar của Iran cũng đã qua đời hôm qua, 6-3, sau khi được xác nhận mắc Covid-19.
Trong khi đó, nhiều quan chức Iran khác cũng được xác nhận dương tính với virus corona, gồm Phó Tổng thống Iran phụ trách các vấn đề phụ nữ Masoumeh Ebtekar, Thứ trưởng Bộ Y tế Iraj Harirchi, Thị trưởng Tehran Morteza Rahmanzadeh cùng nhiều thành viên Quốc hội nước này.
Tới ngày 14-3, Iran đã ghi nhận hơn 11.300 ca dương tính với virus corona, trong đó 514 người đã tử vong.
Iran là quốc gia có số người nhiễm và tử vong vì virus corona cao thứ 3 trên thế giới, chỉ sau Trung Quốc và Italy.
Tuy nhiên, hơn 3.500 bệnh nhân Covid-19 tại Iran đã phục hồi, cao thứ hai thế giới chỉ sau Trung Quốc.
Các lực lượng vũ trang Iran đã được huy động để làm sạch đường phố 24/24h trên cả nước.
Tất cả công dân Iran sẽ được xét nghiệm để ngăn chặn virus lây lan, quân đội Iran tuyên bố ngày 13-3.
Tướng Mohammad Bagheri – Tư lệnh Quân đoàn Vệ binh Cách mạng Iran cho biết, một ủy ban mới được thành lập sẽ trực tiếp chịu trách nhiệm giám sát lệnh giới nghiêm đối với các cửa hàng, đường phố và tuyến giao thông trong nước.
"Trong 10 ngày tới, toàn nước Iran sẽ được theo dõi qua không gian mạng, qua điện thoại và nếu cần thiết, từng người bị nghi ngờ nhiễm bệnh sẽ được xác minh đầy đủ", ông Bagheri nói.
Các biện pháp này sẽ bắt đầu có hiệu lực sau khi lãnh tụ tối cao, Đại giáo chủ Ali Khamenei chính thức ra lệnh cho lực lượng vũ trang tham gia chống dịch.
Đây là các biện pháp quyết liệt nhất mà Iran từng áp dụng từ khi dịch bệnh bùng phát ở quốc gia Trung Đông này.
Toàn thế giới đã có khoảng 140.730 người nhiễm bệnh và 5.373 người tử vong vì đại dịch Covid-19. Có 70.361 bệnh nhân đã được chữa khỏi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Tướng cấp cao Iran tử vong vì virus corona chủng mới

  • 14/03/2020 18:01
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Chuẩn tướng Nasser Shabani, chỉ huy của lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran được thông báo đã tử vong do nhiễm virus corona, trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục lan rộng tại nước này.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC