Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan (FANR) tiếp tục tiến hành các cuộc đột kích táo bạo nhằm vào Taliban tại các khu vực xung đột, đặc biệt là tại tỉnh Badakhshan và Panjshir.
Dù Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan vẫn kiểm soát khoảng 60% thung lũng Panjshir, tuy vậy những căn cứ chính đều đã bị Taliban chiếm đóng, hiện FANR đang tìm cách thu hồi các vùng đất vừa bị mất.
Giao tranh bất ngờ bùng phát dữ dội giữa phe kháng chiến và các tay súng Taliban tại quận Ishkashim thuộc tỉnh biên giới Badakhshan, nơi giáp với Tajikistan, Pakistan và Trung Quốc.
Nguồn tin của hãng tin Sputnik Nga cho biết, Taliban đang gửi thêm quân từ ​​Faisalabad (một thành phố của Pakistan) đến Ishkashim để tiến hành phản công.
Nguồn tin cũng lưu ý rằng quận Ishkashim đã bị lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan kiểm soát hoàn toàn.
Việc để mất Ishkashim sẽ cắt đứt tuyến đường từ Afghanistan tới Trung Quốc thông qua hành lang Wakhan, gián tiếp đe dọa nghiêm trọng tới các kế hoạch phát triển kinh tế hậu chiến của Taliban.
Ngoài ra quân kháng chiến cũng chiếm được khu vực có tuyến đường nối với phía bắc thung lũng Panjshir với Tajikistan, quốc gia thân cận nhất của phe kháng chiến.
Được biết vào đầu tháng 9/2021, trước các cuộc tấn công của Taliban vào thung lũng Panjshir, một nhóm khoảng 1.800 người Tajikistan ở Kulob, thị trấn nằm cách Badakhshan khoảng 30 km đã gửi thư tới Tổng thống Tajikistan, ông Emomali Rahmon để yêu cầu được phép tham gia FANR.
Sau khi bị đánh bật ra khỏi các căn cứ chính tại thung lũng Panshir, phe kháng chiến chuyển sang chiến thuật du dích, ẩn náu và bất ngờ đột kích vào các vị trí của Taliban.
Đêm 17/9 giờ địa phương, lực lượng FANR đã tiến hành một đợt phản công lớn tái chiếm các quận Paryan, Abshar và Dara nằm ở phía bắc và đông bắc Panjshir.
Phe kháng chiến cũng đã tấn công tỉnh Takhar phía bắc Panjshir và phía tây Badakhshan, gây thiệt hại nặng cho Taliban ở khu vực Khwaja Ghar.
Không những vậy, FANR còn tập kích tại con đường độc đạo dẫn vào thung lũng Panjshir, khiến cho việc tiếp tế của Taliban gián đoạn.
Không đủ lương thực tiếp tế khiến cho khoảng 8.000 tay súng Taliban đang đóng quân sâu trong thung lũng gặp tình huống nguy cấp. Nhiều lính Taliban đã phải đi vào nhà dân để xin lương thực.
Hiện quân số của phe kháng chiến vẫn còn khoảng 6.000-8.000 binh sĩ. Lúc cao điểm có tới hơn 10.000 binh sĩ, tuy vậy họ đã bị thiệt hại nặng khi Taliban hợp quân tổng lực đánh vào đêm 5/9 vừa qua.
Nhiều quốc gia nhận định, Taliban đã có sự trợ lực từ nước ngoài nên mới có thể đánh hạ các cao điểm phòng thủ của FANR chỉ trong một đêm (5/9).
Phe kháng chiến Afghanistan, Iran, Ấn Độ, Mỹ nhận định có thể Pakistan đã âm thầm trợ giúp Taliban khi tiến đánh thung lũng Panjshri, tuy vậy Pakistan đã lên tiếng phủ nhận mọi cáo buộc.
Giới phân tích nhận định, tình thế hiện tại vẫn bất lợi cho FANR vì họ vẫn chưa nhận được sự trợ giúp rộng rãi từ cộng đồng quốc tế. Điều này khác hẳn với Liên minh Phương Bắc giai đoạn 1996-2001.
Không có sự trợ lực từ các nước khác, phe kháng chiến FANR sẽ khó lòng lật ngược thế cờ trước Taliban.
Tuy vậy Taliban cũng không thể "một sớm một chiều" tiêu diệt được lực lượng Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan.
Với tinh thần bất khuất, cùng với lịch sử chống Taliban từ thời cha ông, nên những binh sĩ thuộc FANR tại thung lũng Panjshir vẫn sẽ tiếp tục chiến đấu.
Họ sẽ dựa vào lợi thế địa hình hiểm trở cũng như sự giúp đỡ ngầm của những người dân Afghanistan bất mãn với Taliban.
Tương lai của FANR có hùng mạnh giống như Liên minh Phương Bắc trước đây hay không sẽ phụ thuộc vào chính Taliban.
Nếu lực lượng Taliban tiếp tục cai trị Afghanistan với chế độ hà khắc, tiếp tay cho các nhóm thánh chiến cực đoan, nguy cơ quốc tế chuyển sang ủng hộ FANR là điều có thể xảy ra.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23

[ẢNH] Phe kháng chiến phản công gần biên giới Tajikistan, có cơ hội tái chiếm Panjshir

  • 19/09/2021 12:11
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Mặt trận Kháng chiến Quốc gia Afghanistan vừa tung ra một đòn chí tử nhằm vào Taliban tại tỉnh biên giới Badakhshan, điều này không chỉ tạo cơ hội giải vây cho Panjshir mà còn ảnh hưởng lớn tới kế hoạch hợp tác với Trung Quốc của Taliban.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC