Khi xuất hiện trên cuộc phỏng vấn với truyền hình quốc gia Afghanistan hôm 15/9, được chia sẻ lại trên Twitter của Văn phòng chính trị Taliban tại Doha (Qatar), ông Baradar nói: "Những tin đồn này hoàn toàn sai sự thật. Tôi vẫn khỏe mạnh".
"Chúng tôi yêu thương nhau còn hơn gia đình. Hơn nữa, trong nhiều năm, chúng tôi phải chịu đựng và hy sinh để chấm dứt sự chiếm đóng, chứ không phải vì quyền lực hay địa vị", ông Baradar nói thêm.
Khi được hỏi lý do không xuất hiện trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Qatar ở Kabul, Baradar nói ông không biết trước về chuyến thăm này nên không thể sắp xếp thời gian.
Theo các quan chức Taliban, Baradar lúc đó đã tới Kandahar, được cho là nơi ở của thủ lĩnh tối cao Taliban Haibatullah Akhundzada.
Ông Baradar lần đầu bác bỏ các tin đồn trên trong một đoạn băng ghi âm công bố vào ngày 13/9.
Ông Baradar là lãnh đạo văn phòng chính trị Taliban và là người dẫn dắt các cuộc đàm phán Doha cùng chính quyền Afghanistan cũ và Mỹ.
Baradar ban đầu được cho là sẽ đảm nhận vai trò thủ tướng, nhưng khi nội các chính phủ lâm thời được công bố, ông trở thành phó thủ tướng.
Nguồn tin từ một thành viên cấp cao Taliban nói ông Baradar và Khalil ur-Rahman Haqqani, bộ trưởng về vấn đề người tị nạn và là nhân vật quan trọng trong nhóm mạng lưới Haqqani, đã lời qua tiếng lại, trong lúc người ủng hộ của hai nhân vật này ẩu đả gần đó.
Một thành viên cấp cao của Taliban làm việc tại Qatar xác nhận rằng hai ông đã tranh cãi vào tuần trước.
Cuộc tranh cãi được cho bắt đầu từ chia rẽ quanh việc thành viên Taliban nào cần được ghi công sau khi nhóm kiểm soát Afghanistan.
Ông Baradar cho rằng, những người tham gia hoạt động ngoại giao như cấp dưới của ông phải được chú ý, trong khi các thành viên Mạng lưới Haqqani và những người ủng hộ nói rằng Taliban giành chiến thắng qua chiến đấu.
Taliban đã chính thức công bố thành phần chính phủ mới với Mohammad Hassan Akhund, người đứng đầu Rehbari Shura, cơ quan ra quyết định quyền lực của Taliban, giữ chức Thủ tướng lâm thời, còn phó thủ lĩnh Baradar sẽ là Phó thủ tướng lâm thời.
Nếu không thống nhất được, nguy cơ Taliban sẽ sụp đổ khi rơi vào vòng xoáy tranh giành quyền lực.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

[ẢNH] Phó thủ lĩnh Taliban bác tin đồn bị bắn chết vì tranh giành quyền lực

  • 16/09/2021 17:19
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Mullah Abdul Ghani Baradar, đồng sáng lập Taliban kiêm quyền phó thủ tướng của chính quyền Afghanistan mới, phủ nhận tin đồn ông bị thiệt mạng trong cuộc tranh chấp nội bộ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC