Ấn Độ đột ngột hủy bỏ các cuộc đàm phán ngoại giao với Pakistan

  • 22/09/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Tuệ Minh
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 21/9, Ấn Độ đã bất ngờ hủy cuộc hội đàm hiếm hoi giữa Ngoại trưởng nước này Sushma Swaraj và người đồng cấp Pakistan Shah Mehmood Qureshi, dự kiến sẽ diễn ra ở New York, Mỹ bên lề kỳ họp Đại Hội đồng Liên hợp quốc vào tuần tới.
Ấn Độ đột ngột hủy bỏ các cuộc đàm phán ngoại giao với Pakistan

Bà Sushma Swaraj, Bộ trưởng ngoại giao Ấn Độ, đã đồng ý chỉ một ngày trước đó để gặp Ngoại trưởng Pakistan Shah Mahmood Qureshi. New Delhi đưa ra quyết định hủy bỏ trên sau khi xảy ra vụ sát hại dã man mới nhất nhằm vào nhân viên an ninh của nước này do các đối tượng có trụ sở tại Pakistan thực hiện trong khu vực tranh chấp của Kashmir.

Một tuyên bố từ Bộ Ngoại giao Ấn Độ cũng lưu ý Pakistan gần đây đã phát hành một con tem in hình chiến binh Kashmiri đã chết Burhan Wani, người mà Ấn Độ coi một kẻ khủng bố.

Thủ tướng Pakistan Imran Khan, người mới nhậm chức vào tháng trước, đã lên kế hoạch cho cuộc gặp gỡ hiếm hoi giữa hai lãnh đạo cơ quan ngoại giao của hai nước bằng cách gửi một lá thư gửi cho người đồng cấp Ấn Độ Narendra Modi đề nghị khởi động lại đối thoại.

Ông Modi đã thực hiện một chuyến thăm đến Pakistan vào năm 2015, và gặp ông Nawaz Sharif, lúc đó là thủ tướng Pakistan. Nhưng một cuộc tấn công xuyên biên giới khác của các chiến binh Pakistan sau cuộc họp đã cản trở mọi nỗ lực trước đó.

"Quân đội Pakistan, phản đối cải thiện quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan, như đang mở đường cho các cuộc tấn công khủng bố", một người trong chính phủ Ấn Độ cáo buộc.

Theo asia.nikkei.com

Tin cùng chuyên mục