Pakistan hoãn thi hành án đối với Thủ tướng bị phế truất Nawaz Sharif

  • 20/09/2018 06:30
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif, con gái và con rể đã được trả tự do hôm thứ tư 19-9, sau khi Tòa án Tối cao Pakistan quyết định tạm hoãn thi hành án, cho phép họ tại ngoại theo diện bảo lãnh cho đến khi có quyết định cuối cùng. 

Tòa án Tối cao Islamabad đưa ra quyết định này sau khi ông Sharif kháng cáo các bản án được đưa ra bởi một tòa án chống tham nhũng hồi đầu năm nay trong một vụ tham nhũng chống lại họ. Cả ba được thả ra từ một nhà tù ở thành phố Rawalpindi.

Cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif được toà án cho phép dự tang lễ người vợ quá cố của ông, bà Kulsoom Nâz, ở Lahore vào ngày 14-9

Cựu thủ tướng Pakistan Nawaz Sharif được toà án cho phép dự tang lễ người vợ quá cố của ông, bà Kulsoom Nâz, ở Lahore vào ngày 14-9

Đây là diễn biến mới nhất trong một loạt các vụ bê bối liên quan đến cựu thủ tướng Sharif kể từ khi ông bị Tòa án Tối cao Pakistan phế truất tháng 7-2017 do các cáo buộc tham nhũng, trở thành vị thủ tướng thứ 15 của Pakistan "đứt gánh giữa đường".

Hôm 6-7, một tòa án chống tham nhũng của Pakistan kết án vắng mặt ông 10 năm tù giam với tội danh tham nhũng liên quan đến các bất động sản của ông này tại London (Anh). Ngày 13-7, ông Sharif và con gái đã từ London về nước để đối mặt với phán quyết của tòa án, đã bị cảnh sát bắt giữ và tống giam.

Trong khi đó, Liên đoàn Hồi giáo Pakistan, Đảng của ông Sharif, đã thua trong cuộc bầu cử quốc hội vào cuối tháng 7 và hiện đóng vai là đảng đối lập trong chính phủ mới của Thủ tướng Imran Khan.

Ông Sharif, con gái Maryam Nawaz và con rể Mohammad Safdar, phải nộp nửa triệu rupee (khoảng 4.000 USD) để được tại ngoại.

Theo lời Thượng nghị sĩ Mushahidullah Khan, một trợ lý thân cận với Sharif. Khan cho biết, vào buổi tối 19-9, cả ba đã được thả ra khỏi nhà tù. Nhiều lãnh đạo đảng Liên đoàn Hồi giáo Pakistan và một đám đông ủng hộ đã tụ tập để đón họ. Ông Sharif và người thân đã được đưa đến sân bay trong bối cảnh an ninh chặt chẽ. Từ đó, họ bay đến thành phố Lahore phía đông Pakistan.

Thượng nghị sĩ Khan cho biết, ông Sharif và con gái rất đau buồn vì sự ra đi của bà Kulsoom Nawaz, vợ của Sharif. Bà Kulsoom đã chết sau một cuộc chiến đấu dài với căn bệnh ung thư ngay trong khi cha con ông Sharif đang ở trong tù.

Theo ABC NEWS

Tin cùng chuyên mục