Xử lý nghiêm các quán karaoke hoạt động trái phép trên địa bàn

  • 18/04/2019 16:07
  • 0 bình luận
  • Hải Như
  • In bài
ANTD.VN - Chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm khẳng định, thường xuyên kiểm tra, xử lý nghiêm các cơ sở kinh doanh karaoke hoạt động trái phép trên địa bàn, nhưng vẫn tồn tại thực tế khi vắng bóng lực lượng chức năng thì các cơ sở lại lén lút hoạt động... 

Ngay từ khi Thông tư 47 của Bộ Công an hướng dẫn về đảm bảo an toàn phòng cháy và chữa cháy đối với cơ sở kinh doanh vũ trường, karaoke chính thức có hiệu lực vào năm 2015, hàng loạt các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn TP Hà Nội, thậm chí có cả các cơ sở vừa được cấp phép hoạt động đã bị đình chỉ. Tiếc số tiền bỏ ra quá lớn, nhiều chủ cơ sở đã lén lút hoạt động, bất chấp sự quản lý gắt gao của các cơ quan chức năng.

Những biện pháp kiên quyết

Không khó để phát hiện sự tồn tại của các cơ sở kinh doanh karaoke không phép trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Theo quy định của Thông tư 47, một trong những điều đơn giản nhất là cơ sở kinh doanh karaoke phải có 2 cầu thang thoát hiểm. Tuy nhiên, hầu hết các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quận đều có thiết kế nhà ống, xen lẫn trong các khu dân cư, nên rất khó trong việc sửa thiết kế nhà, xây dựng 2 cầu thang thoát hiểm. Mặt khác, các quy định về cửa chống cháy, vật liệu chống cháy... cũng làm khó các cơ sở kinh doanh.

Theo thông tin từ CAQ Nam Từ Liêm, trên địa bàn quận hiện có 36 cơ sở kinh doanh karaoke có Quyết định đình chỉ hoạt động, do không đảm bảo điều kiện về an toàn PCCC. Trong số này có 11 cơ sở đã được cơ quan Cảnh sát PCCC phục hồi hoạt động kinh doanh, do khắc phục xong các điều kiện về PCCC theo quy định; 10 cơ sở đã dừng hẳn hoạt động kinh doanh karaoke; CAQ đã ra Quyết định thu hồi Giấy chứng nhận đủ điều kiện về ANTT đối với 23 cơ sở, hiện còn 15 cơ sở đang tiếp tục hoàn thiện, sửa chữa để đề nghị phục hồi PCCC.

Thượng tá Vũ Anh Dũng, Phó trưởng CAQ Nam Từ Liêm cho biết: "Tiếp nhận đơn trình báo của người dân về các cơ sở kinh doanh karaoke không phép trên địa bàn, cùng với việc nắm tình hình của lực lượng công an cơ sở, CAQ Nam Từ Liêm đã tổ chức nhiều tổ công tác, tham gia lực lượng liên ngành với UBND quận, phường, kiểm tra, yêu cầu chủ cơ sở cam kết không hoạt động kinh doanh karaoke khi chưa đảm bảo các điều kiện về ANTT đối với 100% các cơ sở trên địa bàn. 

CAQ Nam Từ Liêm thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm

CAQ Nam Từ Liêm thường xuyên kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn, xử lý nghiêm nếu phát hiện sai phạm

Từ cuối năm 2018 đến nay, qua kiểm tra CAQ Nam Từ Liêm đã phát hiện, xử lý 21 trường hợp kinh doanh karaoke vi phạm, phạt số tiền 259 triệu đồng; Đồng thời CAQ cũng đã có văn bản tham mưu cho UBND quận chỉ đạo tạm ngừng cung cấp điện đối với tất cả những cơ sở kinh doanh karaoke cố tình không chấp hành Quyết định đình chỉ, và có hình thức xử lý với những chủ hộ cho các cơ sở kinh doanh karaoke “câu, móc” điện để sử dụng.

Lắm mưu, nhiều kế

Tuy nhiên một thực tế đang tồn tại mà chính chỉ huy CAQ Nam Từ Liêm cũng phải thẳng thắn thừa nhận là, đang gặp phải khó khăn vướng mắc trong công tác quản lý Nhà nước đối với các cơ sở kinh doanh dịch vụ dạng này. Cụ thể, địa điểm kinh doanh là những căn hộ không có thiết kế ban đầu về công tác PCCC, do vậy công tác khắc phục điều kiện về PCCC gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, việc hướng dẫn hoàn thiện các điều kiện đảm bảo về PCCC còn chưa thật cụ thể, dẫn đến còn nhiều cơ sở kinh doanh ký hợp đồng thi công PCCC giá trị lớn, nhưng khi nghiệm thu vẫn không đảm bảo yêu cầu.

Chỉ huy Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Nam Từ Liêm cho hay, lực lượng đơn vị mỏng cũng gây khó khăn trong công tác kiểm tra, rà soát các cơ sở kinh doanh karaoke. “Do không có phép nên hầu hết các cơ sở đều ngụy trang như cơ sở đã đóng cửa, lén lút hoạt động bên trong, bên ngoài không có biển hiệu, đèn chiếu sáng nên rất khó phát hiện” - chỉ huy Đội Cảnh sát QLHC về TTXH - CAQ Nam Từ Liêm chia sẻ.

Trao đổi với lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm, PV được biết trong thời gian tới, để khắc phục tình trạng các cơ sở kinh doanh karaoke không phép lén lút hoạt động trên địa bàn, UBND quận Nam Từ Liêm quyết liệt chỉ đạo CAQ và UBND các phường tăng trường công tác kiểm tra, đôn đốc các cơ sở khắc phục các điều kiện về PCCC, kiên quyết đình chỉ, tước quyền sử dụng, thu hồi giấy phép, cắt điện đối với các cơ sở không đảm bảo điều kiện mà vẫn hoạt động; đồng thời xử lý nghiêm trách nhiệm đối với lãnh đạo UBND phường để các cơ sở karaoke vi phạm vẫn cố tình hoạt động trên địa bàn.

Tin cùng chuyên mục