Xét nghiệm HIV sớm, điều trị ARV mở rộng là cốt lõi để phòng chống HIV/AIDS

  • 07/05/2019 15:44
  • 0 bình luận
  • An Nhiên
  • In bài
ANTD.VN - Theo bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (Sở Y tế Hà Nội), giải quyết được sự kỳ thị, xét nghiệm HIV sớm, điều trị ARV mở rộng là cốt lõi để kết thúc đại dịch HIV/AIDS.
Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lã Thị Lan thông tin tại hội nghị

Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật Lã Thị Lan thông tin tại hội nghị

Chiều 7-5, tại hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức, đại diện Sở Y tế đã thông tin về chiến dịch truyền thông K=K (Không phát hiện = Không lây nhiễm HIV).

Hiện nay, trên thế giới, có 36,9 triệu người có HIV. Tại Việt Nam, tính đến hết năm 2018, số người nhiễm còn sống trên toàn quốc là 210.450 người và Hà Nội có 21.038 người (trong đó phát hiện mới khoảng 1.290 trường hợp).

Trong 10 năm qua, cả 3 tiêu chí là số người nhiễm mới, số người chuyển sang giai đoạn AIDS và số người tử vong do HIV/AIDS hàng năm đều giảm nhưng khó khăn thách thức vẫn đang tồn tại.

Điều đáng nói là lây nhiễm HIV qua đường tình dục tăng mạnh và trở thành phương thức lây truyền chủ yếu trong thời gian gần đây (tăng từ 34,4% năm 2015 lên 65,6% năm 2018 tại Hà Nội), vì vậy, đòi hỏi phải có những giải pháp và hành động, can thiệp dự phòng phù hợp hạn chế sự lây lan HIV.

Theo bà Lã Thị Lan, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật, cho đến nay, lĩnh vực điều trị HIV đã đạt được rất nhiều thành tựu và tiến bộ to lớn. Thuốc kháng HIV, còn gọi là ARV đã được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam cũng như trên toàn thế giới. Các phác đồ điều trị ARV gồm 3-4 thuốc phối hợp cho hiệu quả cao và ít tác dụng phụ.

Mục đích của việc điều trị ARV là để ức chế nhân lên của HIV, qua đó phục hồi hệ thống miễn dịch của cơ thể, tránh được các bệnh nhiễm trùng cơ hội. Điều trị HIV đã cải thiện đáng kể sức khỏe, chất lượng cuộc sống và tuổi thọ của người sống chung với HIV.

Khoa học đã chứng minh, khi người nhiễm HIV uống thuốc ARV hàng ngày theo chỉ định và duy trì tải lượng virus ở mức “không phát hiện” (<200 bản sao/ml) thì người đó hoàn toàn không có nguy cơ lây truyền cho bạn tình của mình qua quan hệ tình dục.

Tuy nhiên, có hai điểm tối quan trọng cần lưu ý là K=K chỉ đạt được khi người có HIV duy trì uống ARV hàng ngày theo chỉ định và định kỳ theo dõi tải lượng virus của mình. K=K chỉ áp dụng cho lây truyền qua đường tình dục, không áp dụng cho lây truyền từ mẹ sang con.

Trả lời các câu hỏi của phóng viên, bà Lã Thị Lan cho hay, hiện nay, việc điều trị ARV rất dễ dàng, chỉ cần người nhiễm HIV đến các cơ sở điều trị là sẽ được nhân viên y tế hướng dẫn, đưa vào điều trị ngay. Trung tâm kiểm soát bệnh tật cũng đã giao chỉ tiêu cho 18 cơ sở điều trị của Hà Nội. Cho nên, các cơ sở điều trị ARV không gây bất kỳ khó khăn, phiền hà gì cho người nhiễm HIV.

Đề cập đến những khó khăn trong việc điều trị HIV, bà Lã Thị Lan cho hay, có nhiều trường hợp, cán bộ Y tế biết đích danh tên tuổi, địa chỉ nhưng họ từ chối điều trị. Vì vậy, giải quyết được sự kỳ thị, xét nghiệm HIV sớm, điều trị ARV mở rộng là cốt lõi để kết thúc đại dịch HIV/AIDS.

Tin cùng chuyên mục