Vụ chặt hàng trăm cây xanh ở Thạch Thất: Xã Cẩm Yên đã vi phạm quy định của thành phố

  • 24/03/2017 15:55
  • 0 bình luận
  • Phương Mai
  • In bài
ANTD.VN - Thống kê mới nhất của Sở Xây dựng Hà Nội cho thấy, có hơn 100 cây xanh đã bị chặt hạ ở xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất. Nhận định việc UBND xã Cẩm Yên cho chặt hạ cây xanh là vi phạm quy định của thành phố, Sở Xây dựng kiến nghị thành phố chỉ đạo xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan.

Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, hôm qua, 23-3, Sở Xây dựng đã tổ chức kiểm tra hiện trường và làm việc với UBND huyện Thạch Thất và UBND xã Cẩm Yên về sự việc xã này cho chặt hạ hàng loạt cây xanh trên địa bàn nhằm "xử lý vi phạm lòng đường, vỉa hè".

Kết quả kiểm tra cho thấy, tại các thôn Yên Lỗ, Kinh Đạ, Cẩm Bào thuộc xã Cẩm Yên, huyện Thạch Thất, có tổng số hố, gốc cây là 138, trong đó, số gốc cây còn tại hiện trường là 103 gốc, đường kính tại vết cắt từ nhỏ hơn 20cm tới lớn 50cm. Số hố trống do đã dịch chuyển cây hoặc đào bỏ gốc cây là: 35 hố.

Theo báo cáo của Ông Nguyễn Tuấn Trung, Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên, xã thực hiện theo chủ trương của Ban chỉ đạo 197 huyện Thạch Thất về việc giải tỏa hành lang ATGT. Trước khi giải tỏa, chặt hạ cây xanh, UBND xã đã họp, tuyên truyền, vận động nhân dân. Từ 15/3/2017 đến 18/3/2017, xã đã tổ chức chặt hạ toàn bộ số cây trên tuyến đường liên thôn; củi gỗ do chặt hạ cây đã giao lại cho các hộ dân tại vị trí cây bị chặt hạ. Theo báo cáo của ông Nguyễn Mạnh Hồng, Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Thất, sau khi xảy ra sự việc, UBND huyện đã kiểm tra và Thường trực Huyện ủy đã họp để xem xét sự việc. 

Có hơn 100 cây xanh bị chặt hạ do việc làm sai quy định của xã Cẩm Yên

Có hơn 100 cây xanh bị chặt hạ do việc làm sai quy định của xã Cẩm Yên

Sau khi xem xét hồ sơ và kiểm tra thực tế tại hiện trường, Sở Xây dựng nhận thấy,  theo quy định hiện hành, các cây xanh bị dịch chuyển, chặt hạ nằm trên đường liên thôn của xã Cẩm Yên thuộc thẩm quyền của UBND huyện Thạch Thất. Việc UBND xã Cẩm Yên không báo cáo mà tự ý chặt hạ và dịch chuyển các cây xanh nói trên vi phạm quy định tại điểm c, khoản 2, Điều 6 Quyết định số 41/2016/QĐ-UBND của UBND TP.

Mặc dù lý do UBND xã Cẩm Yên đưa ra là giải tỏa hành lang ATGT, tuy nhiên, qua khảo sát của Sở Xây dựng, các cây xanh chặt hạ đều nằm ngoài phạm vi đường bê tông 3m. Trong hồ sơ cung cấp cho Sở Xây dựng và biên bản kiểm đếm của UBND xã Cẩm Yên cũng không thể hiện được số lượng cây có ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

Ở đây, Ban Chỉ đạo 197 huyện Thạch Thất đã thiếu sự hướng dẫn, kiểm tra việc triển khai thực hiện của địa phương dẫn đến việc UBND xã Cẩm Yên chặt hạ cây xanh với số lượng lớn nhưng không được phát hiện, đình chỉ để vụ việc trở thành điểm nóng, gây bức xức trong dư luận xã hội.

Từ kết quả kiểm tra, Sở Xây dựng Hà Nội cho rằng, để xảy ra sự việc trên, trách nhiệm thuộc về Ban Chỉ đạo 197 huyện Thạch Thất; tập thể Đảng ủy, UBND xã Cẩm Yên, Ban An toàn Giao thông xã Cẩm Yên; các cán bộ lãnh đạo xã Cẩm Yên... Sở Xây dựng kiến nghị UBND TP giao UBND huyện Thạch Thất chỉ đạo các phòng, ban có liên quan của huyện và UBND xã Cẩm Yên xem xét, kiểm điểm trách nhiệm của tập thể, cá nhân có liên quan theo quy định.

Cùng với đó, cần tăng cường phổ biến, tuyên truyền các quy định về đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, trật tự đô thị, trật tự công công lòng đường, vỉa hè trên địa bàn huyện; tiếp tục giải quyết các bục bệ, bó gốc cây còn lại gây ảnh hưởng đến an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Đồng thời, cần có phương án thiết kế hoàn chỉnh hệ thống hạ tầng đường liên thôn, bao gồm cả việc cải tạo rãnh thoát nước, điện chiếu sáng và trồng thêm cây xanh tại các vị trí thích hợp để tạo cảnh quan trên tuyến đường. 

Tin cùng chuyên mục