Chặt cây xanh trên vỉa hè là việc làm cẩu thả, tắc trách

  • 23/03/2017 09:28
  • 5 bình luận
  • Hạ Quỳnh
  • In bài
ANTD.VN - Liên quan đến việc xã Cẩm Yên, Thạch Thất, Hà Nội đã chặt hàng loạt cây xanh ven tuyến đường liên thôn, liên xã trong chiến dịch lập lại trật tự  vỉa hè của toàn thành phố, nhiều chuyên gia cây xanh đô thị cho rằng, đây là việc làm cẩu thả, tắc trách.

Theo phản ánh, trong đợt ra quân lập lại trật tự vỉa hè, lòng đường, xã Cẩm Yên (Thạch Thất, Hà Nội) đã chặt hạ nhiều cây xanh, trong đó có cả những cây cổ thụ bên đường liên thôn, liên xã. Việc chặt hạ bắt đầu tư ngày 15-3 dự kiến đến ngày 3-4 sẽ kết thúc.

Hàng chục cây xanh ở tuyến đường liên thôn xã Cẩm Yên đã bị chính quyền xã chặt hạ

Hàng chục cây xanh ở tuyến đường liên thôn xã Cẩm Yên đã bị chính quyền xã chặt hạ

Trả lời báo chí, ông Khuất Quang Ngoãn, Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên cho biết, việc chặt cây  của xã là nhằm thực hiện chủ trương của thành phố về việc lập lại trật tự lòng đường thông thoáng.

Cũng theo ông Ngoãn, trong quá trình chặt, ngoài các cây mới trồng, cũng có một số cây được trồng trong khoảng 10 năm trở lại đây.

Chủ tịch UBND xã Cẩm Yên cũng cho biết, xã cũng chưa có thống kê cụ thể về số lượng cây bị chặt. "Trước mắt chúng tôi mới tiến hành chặt cây còn tới đây chúng tôi sẽ vận động các hộ dân dẹp bỏ mái che, mái vẩy, bậc lên xuống nhà gây ảnh hưởng đến giao thông. Nếu hộ nào không thực hiện sẽ giải tỏa", ông Ngoãn nói với báo chí.

Đường liên thôn của xã Cẩm Yên trơ trọi sau chiến dịch chặt cây xanh dẹp vỉa hè của xã

Đường liên thôn của xã Cẩm Yên trơ trọi sau chiến dịch chặt cây xanh dẹp vỉa hè của xã

Tuy vậy, việc làm này của xã Cẩm Yên đã khiến dư luận, người dân sinh sống trên địa bàn xã Cẩm Yên và Hà Nội bất bình và bức xúc.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Doãn Hoàn, Bí thư Huyện ủy Thạch Thất cho rằng, huyện đã kiểm tra lại thông tin việc chính quyền xã Cẩm Yên tiến hành chặt nhiều cây xanh nằm ven đường trong đợt ra quân lập lại trật tự lòng đường, vỉa hè vừa qua.

Lãnh đạo huyện đã yêu cầu xã Cẩm Yên phải báo cáo gấp về UBND huyện Thạch Thất.

"Nếu những cây xanh đó thực sự gây cản trở giao thông thì chính quyền xã phải tìm cách đánh chuyển đi nơi khác, chứ không được chặt hạ như vậy. Phải coi cây xanh là tài sản của địa phương, chúng tôi đã yêu cầu xã Cẩm Yên phải làm kiểm điểm, báo cáo huyện vào sáng 23/3", ông Hoàn khẳng định.

Việc làm này của xã Cẩm Yên không những khiến dư luận, nhân dân và chính quyền huyện Thạch Thất bức xúc mà nhiều chuyên gia cây xanh, đô thị cũng tỏ ra bất bình.

Chuyên gia cây xanh Nguyễn Lân Hùng bày tỏ: "Đây là một việc làm hết sức cẩu thả và tắc trách của chính quyền xã. Việc lập lại trật tự vỉa hè cho đường thông, hè thoáng là cần thiết nhưng cách làm phải đúng và thuyết phục thì mới có hiệu quả, không thể cứng nhắc và làm bậy như vậy được".

Chuyên gia Nguyễn Lân Hùng cho rằng, chính quyền địa phương phải xem cây xanh, đặc biệt là những cây trồng lâu năm, là tài sản của địa phương, phải bảo vệ chứ không thể muốn chặt là chặt trụi đi như vậy. Nếu cây nào thực sự cản trở đường giao thông thì phải tìm cách đánh chuyển, trồng ở nơi khác. Trồng được một cây xanh, lại còn là cây lâu năm rất quý.

"Phải điểm kiểm cách làm của lãnh đạo xã Cẩm Yên, phải xem xét lại thật thấu đáo xem những cây xanh đó có thực sự cản trở đường giao thông hay không? Hay lại là lợi dụng chủ trương của thành phố để làm ẩu, làm liều", chuyên gia Nguyễn Lân Hùng đặt vấn đề.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích