Virus Covid-19 có thể lây truyền ở khoảng cách 4,5m trong môi trường máy lạnh

  • 09/03/2020 17:54
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Một nghiên cứu gần đây đối với trường hợp hơn 10 hành khách bị nhiễm Covid-19 sau khi đi xe buýt ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, cho thấy, virus corona có thể sống sót ít nhất 30 phút và lây truyền 4,5 mét trong môi trường máy lạnh.
Virus Covid-19 có thể lây truyền ở khoảng cách 4,5m trong môi trường máy lạnh
Bài nghiên cứu, do các nhân viên y tế của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Trung Quốc (CDC) thực hiện, đã được công bố tuần trước và hãng truyền thông The Paper có trụ sở ở Thượng Hải đưa tin hôm qua 8-3.

Theo đó, một người gọi tắt là A hôm 22-1 lên xe buýt máy lạnh ở Hồ Nam, không đeo khẩu trang đã lây nhiễm Covid-19 cho 8 hành khách khác. Người này tới ngày 28-1 mới được xác nhận dương tính với virus corona mới. Cũng trong ngày 22-1, bệnh nhân A đi xe buýt khác trong khoảng 1 giờ và lây nhiễm thêm cho 2 người.

Người lây nhiễm thứ 11 là một hành khách đã đi xe buýt nửa tiếng sau khi bệnh nhân A xuống xe, điều này cho thấy virus có thể sống sót một cách hiệu quả trong môi trường máy lạnh kín trong ít nhất 30 phút. Hai trong số những hành khách bị nhiễm từ bệnh nhân A tiếp tục lây bệnh cho người thân của họ.

Tổng cộng có 243 người tiếp xúc gần gũi được xác định trong ca bệnh này, với 13 trường hợp dương tính. Được biết, khoảng cách giữa bệnh nhân A và hành khách bị nhiễm bệnh gần nhất trên xe buýt chưa đến 0,5m, và xa nhất khoảng 4,5m. Bởi vậy, khoảng cách truyền của virus trong môi trường máy lạnh có thể vượt quá phạm vi thường được công nhận là 1-2m.

Sau thông tin này, nhiều người Trung Quốc lo lắng về sự an toàn của họ khi sử dụng phương tiện giao thông công cộng để đi làm. Theo công bố của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm 21-2, các đường lây truyền chính của virus là các giọt bắn và truyền do tiếp xúc. Việc tiếp xúc kéo dài với nồng độ cao của khí dung trong một môi trường tương đối kín cũng có thể lây lan virus.

Theo Global Times

Tin cùng chuyên mục