Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

  • 27/02/2021 06:00
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên hợp quốc New York (Mỹ) và Geneva (Thụy Sĩ) đã vừa gửi Công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023 - 2027 đến Liên hợp quốc và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của Liên hợp quốc.
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế ảnh 1

Đại sứ Nguyễn Hồng Thao là người Việt Nam đầu tiên trúng cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế

Năm 2016, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao trở thành người Việt Nam đầu tiên trúng cử thành viên Ủy ban Luật pháp quốc tế. Trong nhiệm kỳ 2017 - 2022, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao luôn chủ động phát huy vai trò trong việc thúc đẩy các kết quả nghiên cứu của ILC; tích cực phát biểu và tham gia thảo luận các chủ đề tại Ủy ban. Bằng vốn kiến thức và kinh nghiệm phong phú, ông đã đưa ra các nhận định thực chất, xác đáng đối với các chủ đề truyền thống là mối quan tâm của giới nghiên cứu nói chung, như thừa kế quốc gia, giải quyết tranh chấp quốc tế...

Bên cạnh đó, Đại sứ góp phần thể hiện sự quan tâm của các nước đang phát triển đối với những chủ đề mới và phi truyền thống. Ông tham gia sôi nổi trong các phiên thảo luận về chủ đề bảo vệ bầu khí quyển, bảo vệ môi trường trong xung đột vũ trang... Tiêu biểu nhất, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao ủng hộ mạnh mẽ việc Ủy ban nghiên cứu vấn đề mực nước biển dâng, đưa chủ đề này vào chương trình làm việc dài hạn.

Bằng hiểu biết chuyên sâu trong lĩnh vực Luật Biển, Luật Môi trường, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao đã đóng góp không nhỏ vào báo cáo đầu tiên của Nhóm nghiên cứu chủ đề mực nước biển dâng và quan hệ với luật quốc tế trong năm 2020. Tháng 11-2020, cùng một số thành viên ILC, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao phát biểu tại hội thảo tổ chức trong khuôn khổ Kỳ họp Ủy ban VI, Liên hợp quốc với chủ đề "Hệ quả pháp lý của dịch bệnh: Đánh giá mười tháng qua". Qua đó, ông thể hiện sự nhạy bén và sát sao đối với các vấn đề pháp lý mới, không ngừng phát sinh trên thế giới và trong khu vực. Những ý kiến của Đại sứ Thao được đồng nghiệp, các thành viên ILC đánh giá cao.

Với quyết tâm cống hiến nhiều hơn nữa cho công cuộc pháp điển hóa và phát triển tiến bộ luật pháp quốc tế, Đại sứ Nguyễn Hồng Thao được tiếp tục tín nhiệm giới thiệu vào Ủy ban Luật pháp quốc tế nhiệm kỳ 2023 - 2027, là một trong 10 ứng cử viên hiện nay thuộc khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Quy trình bầu cử ILC dự kiến diễn ra tháng 11-2021 tại New York.

Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) được thành lập theo Nghị quyết số 174 (II) ngày 21-11-1947 của Đại hội đồng Liên hợp quốc, có nhiệm vụ thúc đẩy quá trình pháp điển hóa và phát triển tiến bộ pháp luật quốc tế, thông qua việc nghiên cứu, thảo luận và đưa ra khuyến nghị. ILC là nơi sản sinh nhiều điều ước quốc tế có ý nghĩa quan trọng, trong đó tiêu biểu là Công ước Viên năm 1969 về Điều ước quốc tế.

Tin cùng chuyên mục