Việt Nam đã xuất hiện nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ tư

  • 10/08/2016 17:32
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 10-8, tại Hà Nội, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam (VAVA) đã tổ chức Mít tinh kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam ở Việt Nam (10/8/1961 – 10/8/2016) và đón nhân Huân chương Lao động hạng Nhất.

Diễn văn tại lễ mít tinh do Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, Chủ tịch VAVA trình bày nêu rõ, từ năm 1961 đến năm 1971, quân đội Mỹ đã phun rải 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó chứa ít nhất 366kg dioxin, làm cho 4,8 triệu người Việt Nam bị phơi nhiễm; hơn 3 triệu người là nạn nhân.

Ở Việt Nam đã xuất hiện thế hệ nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 4

Ở Việt Nam đã xuất hiện thế hệ nạn nhân chất độc da cam thế hệ thứ 4

Ảnh hưởng của chất độc da cam, dioxin tác động ghê gớm khiến hàng trăm nghìn nạn nhân chất độc da cam mắc những căn bệnh hiểm nghèo, nhiều người bị tước mất những quyền con người cơ bản nhất, nhiều phụ nữ bị mất quyền làm mẹ; rất nhiều trẻ em ra đời bị dị dạng, dị tật bẩm sinh do chất dioxin. Đặc biệt, ảnh hưởng của chất dioxin có thể gây tác hại đến hệ di truyền, và thực tế là ở Việt Nam đã xuất hiện nạn nhân thế hệ thứ 4.

Theo Thượng tướng Nguyễn Văn Rinh, những năm qua, công cuộc khắc phục thảm họa da cam ở Việt Nam đã được sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước và  sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị. Nhiều chế độ, chính sách của Nhà nước đối với nạn nhân chất độc da cam đã đi vào cuộc sống.

Phát biểu tại lễ Mít tinh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang nhấn mạnh, hơn nửa thế kỷ qua, dân tộc ta phải gánh chịu hậu quả hết sức nặng nề của cuộc chiến tranh hóa học do Mỹ tiến hành ở Việt Nam. Khổ đau, bệnh tật, nghèo túng đã và đang hiện hữu trong mỗi gia đình nạn nhân chất độc da cam. Có thể nói, không có nỗi đau hơn nỗi đau da cam; đó không chỉ là nỗi đau của nhân dân Việt Nam mà còn là nỗi đau của nhân loại tiến bộ.

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi mít tinh

Chủ tịch nước Trần Đại Quang phát biểu tại buổi mít tinh

Chủ tịch nước nhấn mạnh, công tác khắc phục hậu quả chất độc hóa học do Mỹ sử dụng trong chiến tranh ở Việt Nam đối với môi trường và sức khỏe con người là vấn đề vừa cấp bách vừa lâu dài, là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị và của toàn xã hội; có ý nghĩa to lớn về chính trị, kinh tế, xã hội và khoa học.

Khắc phục di họa da cam đòi hỏi  phải có rất nhiều thời gian, công sức, tiền của và rất cần sự vào cuộc mạnh mẽ của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và của toàn xã hội; có sự chỉ đạo thống nhất và sự phối hợp chặt chẽ từ Trung ương đến địa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước cũng kêu gọi đồng bào, chiến sĩ cả nước, người Việt Nam ở nước ngoài và bạn bè quốc tế tiếp tục cuộc đồng hành nhân ái, vì hòa bình, công lý, cùng chung tay góp sức xoa dịu nỗi đau da cam.

Tin cùng chuyên mục