Hội thảo khoa học quốc tế về chất độc da cam

  • 09/08/2016 07:19
  • 0 bình luận
  • Thư Kỳ
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 8-8, tại Hà Nội, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã dự Hội thảo khoa học quốc tế về chất độc hóa học da cam/dioxin nhân kỷ niệm 55 năm thảm họa da cam/dioxin. Tham dự hội thảo có cựu Thủ tướng Nhật Bản Yukio Hatoyama; nhiều nhà khoa học quốc tế và Việt Nam; Đại sứ, trưởng đại diện các cơ quan quốc tế tại Việt Nam... 

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chia sẻ câu chuyện của những gia đình người Việt Nam có 3-4 thế hệ bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam; về những người bị nhiễm chất da cam không thể lao động, sinh hoạt bình thường; về những vùng đất không thể trồng trọt, chăn nuôi do tồn lưu chất da cam quá cao… Hiện nay, hàng năm Việt Nam dành khoảng 10.000 tỷ đồng để trợ cấp hàng tháng, chăm sóc sức khỏe, phục hồi chức năng cho nạn nhân da cam, hỗ trợ những vùng khó khăn do bị ảnh hưởng nặng nề của chất độc này. Tuy nhiên, những hỗ trợ như vậy vẫn là vô cùng nhỏ và quan trọng hơn hết là việc giành lại công lý cho nạn nhân chất độc da cam.

Vì vậy, Phó Thủ tướng kêu gọi sự hợp tác, chia sẻ của cộng đồng quốc tế, các nhà khoa học, mỗi quốc gia, từng tổ chức, cá nhân “bằng tiếng nói của khoa học, lương tâm, sự thật” nhằm khép lại quá khứ, hướng tới tương lai không còn chiến tranh, trong đó có những cuộc chiến tranh sử dụng chất độc hóa học. Để tất cả những nạn nhân chiến tranh, đặc biệt những nạn nhân da cam được hỗ trợ, được trả lại công bằng.

Tin cùng chuyên mục