Ukraine muốn tổ chức trao đổi tù nhân quy mô lớn với Nga

  • 05/12/2019 12:15
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky ngày 4-12 cho biết, tại cuộc họp của các nhà lãnh đạo của các nước thuộc nhóm Bộ tứ Normandy tới đây, ông dự định nêu vấn đề trao đổi tù nhân quy mô lớn với Nga.
Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky

"Chúng tôi đã đưa các thủy thủ, tù nhân chính trị về nước nhưng không phải tất cả. Tôi muốn người dân của chúng tôi sẽ được đón năm mới với gia đình của họ ở Ukraine. Vì vậy, vấn đề nhân đạo này rất quan trọng đối với tôi. Tôi thực sự muốn một cuộc trao đổi quy mô lớn, có thể gọi là 'tất cả đổi lấy tất cả'", ông Zelensky nói trong cuộc họp báo chung với Thủ tướng Thụy Điển Stefan Lofven ở Kiev ngày 4-12.

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine cũng cho biết, tình hình an ninh ở Donbass sẽ được thảo luận tại hội nghị thượng đỉnh Normandy.

"Nếu cả hai bên muốn kết thúc chiến tranh, hãy cùng nói như thế, khi đó chúng ta có thể đạt được thành công trong việc rút hoàn toàn quân và vũ khí bất hợp pháp", ông Zelensky nói.

Theo nhà lãnh đạo Kiev, khả năng tổ chức các cuộc bầu cử địa phương và cách thức tổ chức bầu cử ở khu vực này cũng dự kiến sẽ được nêu ra ở Paris, Pháp.

Ông Zelensky cuối cùng nhấn mạnh rằng, các cuộc bầu cử này cần phải được tổ chức theo luật pháp nước này, có đại diện của tất cả các đảng phái Ukraine, với sự tham gia của các quan sát viên Ukraine và nước ngoài cùng đại diện truyền thông Ukraine.

Được biết, các nhà lãnh đạo của 4 nước thuộc nhóm Bộ tứ Normandy sẽ gặp nhau tại Paris, Pháp vào ngày 9-12 tới đây để họp bàn về vấn đề Ukraine.

Theo newsnow

Tin cùng chuyên mục