"Bộ tứ Normandy" chốt ngày họp bàn về vấn đề Ukraine

  • 16/11/2019 21:09
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo của Pháp, Đức, Nga và Ukraine sẽ cùng gặp nhau tại Paris vào ngày 9-12 trong một nỗ lực nhằm tìm ra giải pháp hòa bình cho xung đột tại đông Ukraine.

“Hội nghị sẽ được tổ chức sau những sự tiến bộ lớn của quá trình đàm phán diễn ra vào mùa hè vừa qua về xung đột miền Đông Ukraine, trong đó có việc rút quân khỏi nhiều khu vực tiền tuyến”, Điện Elysee ra thông cáo cho hay.

Đây là lần gặp nhau đầu tiên giữa lãnh đạo nhóm “Normady 4” trong vòng 3 năm qua nhằm giải quyết xung đột giữa phiến quân ly khai miền Đông Ukraine và chính quyền Kiev.

Điều này có được sau những tiến bộ trong đàm phán giữa Nga và Ukraine, nổi bật là việc trao đổi tù binh, đồng thời quân đội Ukraine và lực lượng ly khai đều đồng ý rút quân khỏi những địa điểm chiến lược.

Xung đột miền Đông Ukraine có cơ hội chấm dứt bằng giải pháp hòa bình

Xung đột miền Đông Ukraine có cơ hội chấm dứt bằng giải pháp hòa bình

Giao tranh giữa quân đội Ukraine và các tay súng ly khai miền Đông đã làm hơn 13.000 người thiệt mạng kể từ năm 2014 đến nay, trong đó cả 2 bên đều đổ lỗi cho nhau vi phạm lệnh ngừng bắn đã được thống nhất tại thủ đô Minsk, Belarus vào năm 2015.

Ngoài ra, mối quan hệ giữa Nga và Ukraine cũng xấu đi nghiêm trọng sau khi Matxcơva sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014 và phải hứng chịu các lệnh trừng phạt từ phương Tây.

Hy vọng về một giải pháp hòa bình đã xuất hiện khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 4 và hứa chấm dứt cuộc khủng hoảng này.

Đại sứ từ Matxcơva và Kiev đều đã đồng ý đàm phán từ đầu tháng 10 nhằm tổ chức một cuộc bầu cử cho những khu vực đòi ly khai và trao quy chế đặc biệt cho nơi này.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục