Ukraine-EU liên tiếp "nhường" Crimea về cho Nga

  • 02/03/2016 14:12
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài

ANTĐ - Mới đây, các sinh viên Ukraine đã được cấp thẻ với bản đồ Ukraine không có Crimea, trong khi trước đó, một nhà xuất bản Ba Lan cũng in bản đồ thể hiện bán đảo này thuộc về Nga.

Cuối tháng 2-2016, hàng loạt sinh viên đại học ở thủ đô Kiev của Ukraine đã nhận thẻ ra vào, trên đó có in bản đồ đất nước mà không có Crimea - bán đảo trước thuộc Ukraine nhưng đã sáp nhập vào Nga hồi tháng 3-2014 - sau khi cuộc khủng hoảng chính trị bùng phát ở đất nước này.

Theo nguồn tin của Hãng thông tấn Nga RIA Novosti, các sinh viên Đại học Tổng hợp Y khoa Quốc gia Ukraine mang tên Bogomolets (NMU) đã được cấp thẻ ra vào ký túc xá, có in biểu trưng của nhà trường trên nền bản đồ Ukraine  không có bán đảo Crimea.

Hôm 29-2, đích thân Chủ tịch Hội sinh viên Y khoa Ilya Burlachenko đã đăng bức ảnh chụp tấm thẻ mới gây sốc cho nhiều người dân Ukraine, trên trang Facebook cá nhân.

Sau khi bức ảnh bị phát tán và gây bão trên mạng xã hội, Bộ Chính sách Thông tin của Ukraine đã đề nghị mở cuộc điều tra về việc này, theo chức trách của mình, đồng thời, các thẻ đã phân phát cũng nhanh chóng bị thu hồi.

Theo anh Burlachenko, nhà trường không có cơ sở riêng để sản xuất các thứ giấy tờ cần thiết, vì vậy loại thẻ ra vào này được đặt hàng từ một doanh nghiệp tư nhân. Ban Giám hiệu Đại học Tổng hợp Y khoa Quốc gia đã lập tức chất vấn nhà sản xuất và yêu cầu một lời giải thích thỏa đáng.

Doanh nghiệp này đã phải xin lỗi công khai và khẩn trương khắc phục sai sót, Nhà chức trách đã thu hồi các thẻ cũ và cấp phát thẻ mới cho sinh viên khu vực ký túc xá số 3. Lần này, thẻ ra vào vẫn trên nền bản đồ Ukraine nhưng đã có bán đảo Crimea.

Khoảng 10 ngày trước, nhà xuất bản có uy tín của Ba Lan trong lĩnh vực in ấn bản đồ là “Galileos” cũng đã gây ra một sự cố căng thẳng về ngoại giao với Ukraine, khi in bản đồ bản đồ chính trị châu Âu mới, trong đó thể hiện bán đảo Crimea được đánh dấu là lãnh thổ của Liên bang Nga.

Khá nhiều nước đã in bản đồ thể hiện Ukraine thuộc Nga (Ảnh minh họa)

Khá nhiều nước đã in bản đồ thể hiện Ukraine thuộc Nga (Ảnh minh họa)

Khá nhiều nước đã in bản đồ thể hiện Ukraine thuộc Nga (Ảnh minh họa)

Theo Ukrinform, Đại sứ quán Ukraine tại Warszawa đã phản đối quyết liệt tấm bản đồ này và đòi hỏi Nhà xuất bản phải thu hồi bản đồ in đã xuất bản và gỡ bỏ các phiên bản điện tử, đồng thời tái phát hành bản đồ mới, trên đó Crimea phải ghi rõ là lãnh thổ thuộc về Ukraine.

Trước đó, Đại sứ quán Ukraine đã đòi tạp chí phân tích Limes của Italia phải in lại bản đồ Crimea "không phải của Nga". Và cả nhà xuất bản Czech Ottovo Nakladatelstvi cũng phải thể hiện lại phần chú thích ghi “Crimea thuộc về Nga” trong "Toàn cảnh thế giới bóng đá".

Dân Ukraine chấp nhận mất Crimea?

Vừa qua, giới chức lãnh đạo Kiev tiếp tục tuyên bố Crimea là lãnh thổ không thể tách rời của đất nước Ukraine và họ sẽ không bao giờ từ bỏ ý định thu hồi bán đảo từ tay Nga, kể cả phải dùng tất cả các biện pháp chính trị, ngoại giao, kinh tế và có thể là cả quân sự.
Tuy nhiên, trong một cuộc khảo sát xã hội học được tiến hành dưới dạng thăm dò ý kiến trên trang web "112 Ukraine", kết quả nhận được đã cho thấy rằng, đa số người dân Ukraine không tin vào khả năng trở lại của Crimea, với tư cách một vùng lãnh thổ của nước này.

Với câu hỏi "Liệu Ukraine có lấy lại Crimea hay không?", người truy cập trang web được đề xuất ba câu trả lời là "Có. Với việc tiếp tục gây áp lực chính trị và kinh tế đối với Liên bang Nga"; "Không. Nga sẽ không bao giờ trả lại" và "Có thể, nhưng không phải trong tương lai gần".

Kết quả thu thập ý kiến đã cho thấy có tới 72% số người được hỏi chấp nhận việc mất Crimea vào tay Nga, hơn 15% nhận định bán đảo “có thể quay lại trong tương lai xa”, và chỉ có 12% vẫn khẳng định rằng, bán đảo này vẫn là một phần lãnh thổ của Ukraine.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục