Truy tố các bị can về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”

  • 23/05/2021 09:24
  • 0 bình luận
  • A.N
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 23-5, Công an tỉnh Hà Giang cho biết đã hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị VKSND cùng cấp truy tố các bị can về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.
Truy tố các bị can về tội “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài” ảnh 1

Cơ quan ANĐT ghi lời khai đối tượng Kiên

Các bị can là Sùng Mí Mua (SN 1971), Giàng Thị Chúa (SN 1973, vợ của Mua) cùng trú tại xã Thượng Phùng và Vàng Mí Dậu (SN 1990) trú tại xã Giàng Chu Phìn, huyện Mèo Vạc. Đinh Xuân Kiên (SN 1985), thường trú tại tỉnh Ninh Bình.

Trước đó, các đối tượng đã đưa một nhóm người có hộ khẩu thường trú tại tỉnh Nghệ An vượt biên trái phép sang Trung Quốc tìm việc làm với giá 1.900 Nhân dân tệ/ người.

Riêng đối tượng Kiên chủ mưa trọng vụ việc đưa 9 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam vào lúc 2h sáng tại khu vực TP Hà Giang, đã bị công an phát hiện bắt giữ. Mỗi vụ, Kiên được trả từ 20 đến 30 triệu đồng tiền Việt Nam tuỳ theo thương lượng.

Thủ đoạn của các đối tượng phạm tội không trực tiếp gặp, đưa dẫn đường trong quá trình di chuyển mà chỉ liên lạc qua Zalo, Facebook, Wechat… nhất là các đối tượng chủ mưu, cầm đầu. Ngoài ra chúng lợi dụng địa bàn có đường biên giới dài, hiểm trở, nhiều đường mòn, móc nối các đối tượng sinh sống khu vực biên giới, lợi dụng đêm tối để đưa người xuất, nhập cảnh trái phép, gây nhiều khó khăn trong công tác phát hiện, điều tra và xử lý tội phạm.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, hành vi tổ chức cho người khác nhập cảnh, cư trú trái phép trong nước gây nhiều khó khăn cho những nỗ lực phòng chống dịch bệnh trong nước. Bên cạnh những nỗ lực của các cơ quan chức năng tăng cường kiểm soát, điều tra, xử lý, tăng hình phạt đủ sức răn đe thì rất cần sự chung tay vào cuộc cả hệ thống chính trị và mỗi người dân tham gia phát hiện, tố giác, ngăn chặn các trường hợp nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.

Trong 5 tháng đầu năm 2021, Công an tỉnh Hà Giang đã tiếp nhận, thụ lý, khởi tố điều tra 12 vụ với 34 bị can, hiện đã kết thúc điều tra, đề nghị truy tố 5 vụ với 19 bị can về hành vi “Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài”.

Tin cùng chuyên mục