Trung Quốc yêu cầu Mỹ ngừng ngay việc can thiệp vào vấn đề Hồng Kông

  • 06/09/2019 16:25
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc kêu gọi các nhà lập pháp Mỹ ngừng ngay việc thúc đẩy một dự luật lưỡng đảng về nhân quyền và dân chủ ở Hồng Kông, nói rằng tình hình trong thành phố không liên quan đến họ.
Cờ Mỹ xuất hiện tại một cuộc biểu tình chống chính quyền ở Hồng Kông

Cờ Mỹ xuất hiện tại một cuộc biểu tình chống chính quyền ở Hồng Kông

Lời kêu gọi trên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc diễn ra một ngày sau khi Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam tuyên bố hôm 4-9 rằng bà sẽ rút dự luật dẫn độ gây tranh cãi, vốn gây ra làn sóng biểu tình phản đối trên toàn thành phố.

Tình hình tại Hồng Kông cũng làm gia tăng căng thẳng giữa Trung Quốc và Mỹ, với việc Bắc Kinh cáo buộc có “bàn tay đen” nước ngoài đứng đằng sau tình trạng bất ổn trong khi số lượng chính trị gia Mỹ ngày càng bày tỏ lo ngại về hướng đi của thành phố.

Trong một tuyên bố hôm 4-9, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho biết bà hoan nghênh việc Hồng Kông rút dự luật dẫn độ, nhưng thúc giục lãnh đạo thành phố làm nhiều hơn để thực hiện nguyện vọng hợp pháp của người dân Hồng Kông, bao gồm quyền bầu cử phổ thông và điều tra việc cảnh sát sử dụng bạo lực với người biểu tình.

Bà Pelosi cũng cho biết các thành viên của Quốc hội “mong muốn nhanh chóng thúc đẩy Đạo luật Nhân quyền và Dân chủ Hồng Kông”, đồng thời nói thêm rằng cả đảng Dân chủ và Cộng hòa “đoàn kết” trong việc ủng hộ người dân Hồng Kông theo đuổi dân chủ.

Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Marco Rubio, người đồng bảo trợ dự luật nêu trên, nói rằng, việc Hồng Kông rút dự luật dẫn độ là “bước đi đáng hoan nghênh nhưng chưa đủ”, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh “thực hiện các cam kết của mình đối với quyền tự trị của Hồng Kông và ngừng làm trầm trọng thêm tình hình với các đe dọa bạo lực”.

Khi được hỏi về tuyên bố của bà Pelosi, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nói rằng các nhà lập pháp Mỹ nên ngừng can thiệp vào các vấn đề Hồng Kông và từ bỏ dự luật nêu trên. “Vấn đề Hồng Kông hoàn toàn là vấn đề nội bộ của Trung Quốc. Không lực lượng nước ngoài nào có quyền can thiệp”, ông Sảng nói hôm 5-9.

“Chúng tôi kêu gọi các chính trị gia Mỹ có liên quan tuân thủ luật pháp và các quy định quốc tế, tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc, chấm dứt ngay lập tức bất kỳ hình thức can thiệp nào vào các vấn đề Hồng Kông, và ngay lập tức ngừng xem xét luật pháp liên quan đến Hồng Kông, để tránh làm tổn hại mối quan hệ Trung Quốc-Mỹ cũng như sự thịnh vượng và ổn định của Hồng Kông”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng nhấn mạnh.

Theo SCMP

Tin cùng chuyên mục