Trung Quốc yêu cầu đóng cửa tất cả công ty Triều Tiên

  • 29/09/2017 07:07
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Trung Quốc ngày 28-9 thông báo, tất cả công ty hoặc công ty liên doanh của Triều Tiên tại Trung Quốc sẽ bị đóng cửa trong vòng 120 ngày tính từ ngày 11-9. 
 *Malaysia cấm công dân đến Triều Tiên
Trung Quốc yêu cầu đóng cửa tất cả công ty Triều Tiên ảnh 1 Xe tải chạy từ Triều Tiên vào Liêu Ninh, Trung Quốc, qua cầu Hữu Nghị trên sông Áp Lục

Đây là một phần trong các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng nhằm đáp trả chương trình hạt nhân của quốc gia này. Theo thông báo của Bộ Thương mại Trung Quốc, các liên doanh của Trung Quốc với thực thể hoặc cá nhân Triều Tiên ở nước ngoài cũng phải đóng cửa. Tuy nhiên, những công ty được Ủy ban Trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc cho phép hoạt động - bao gồm các dự án cơ sở hạ tầng phi lợi nhuận, phi thương mại - sẽ không phải đóng cửa.

Trước đó, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc ngày 11-9 đã nhất trí thông qua lệnh trừng phạt cứng rắn hơn với Triều Tiên, đáp trả việc Bình Nhưỡng thử hạt nhân lần thứ 6 và cũng là vụ thử hạt nhân lớn nhất hồi đầu tháng này. Lệnh trừng phạt mới bao gồm cấm Triều Tiên xuất khẩu hàng may mặc, hạn chế nhập khẩu các sản phẩm từ dầu mỏ... Đây là Nghị quyết trừng phạt thứ 9 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên kể từ năm 2006. 

Cũng trong ngày 28-9, Malaysia cho biết, do những căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên liên quan đến việc phát triển hạt nhân và tên lửa của Bình Nhưỡng, công dân nước này bị cấm đến Triều Tiên cho tới khi có thêm thông báo. Lệnh cấm này khiến cho Liên đoàn Bóng đá châu Á có khả năng sẽ trì hoãn lần thứ 3 cuộc thi đấu giữa đội tuyển bóng đá Malaysia và đội Triều Tiên trong khuôn khổ giải Asian Cup tại Bình Nhưỡng vào ngày 5-10 tới. Trước đó, trận đấu đã hai lần bị trì hoãn do những lo ngại an ninh.

Theo Hãng tin Yonhap, Cố vấn an ninh hàng đầu của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in, ông Chung Eui-young, ngày 27-9 cho biết Mỹ sẽ triển khai luân phiên các khí tài quân sự chiến lược quanh Bán đảo Triều Tiên ngay từ cuối năm nay nhằm chống lại hiệu quả hơn các mối đe dọa quân sự ngày càng leo thang từ Triều Tiên.

Ông Chung Eui-young không đề cập cụ thể loại khí tài chiến lược nào sẽ được triển khai tại đây, song thông thường những khí tài như vậy sẽ bao gồm tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân, máy bay ném bom tầm xa có khả năng mang vũ khí hạt nhân và máy bay chiến đấu tàng hình. 

Trong bối cảnh căng thẳng leo thang trên Bán đảo Triều Tiên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 28-9 cho hay, quân đội nước này sẽ tiến hành mọi sự chuẩn bị cần thiết để bảo vệ chủ quyền quốc gia và hòa bình, ổn định trong khu vực. Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngô Khiêm cũng nhắc lại quan điểm của Bắc Kinh rằng vấn đề Triều Tiên cần được giải quyết thông qua đàm phán chứ không phải biện pháp quân sự. 

Tin cùng chuyên mục