Trung Quốc chấn động vụ lừa đảo đa cấp 400.000 người "cuỗm" 5 tỷ USD

  • 16/07/2017 05:21
  • 0 bình luận
  • Thúy Hằng
  • In bài
ANTD.VN - Với khẩu hiệu “Chỉ việc nằm đếm Dollar”; “Kiếm tiền mà không cần nhấc ngón tay” cộng với các chiêu “nhận lãi mỗi tuần” và “kéo người để nhận thưởng”, chỉ sau nửa năm xuất hiện tại Trung Quốc, Tổ chức Thương mại quốc tế IGOFX đã lừa được 400.000 người với số tiền lên tới hơn 30 tỷ Nhân dân tệ (NDT). Đây được xem là vụ lừa đảo huy động vốn lớn chưa từng có trong lịch sử Trung Quốc.

Sáng 30-6, gần 100 người là nạn nhân bị Tổ chức Thương mại quốc tế IGOFX lừa tiền tập trung ở Đồn cảnh sát Thâm Quyến để khai báo sự việc nhằm đòi lại số tiền đã bị IGOFX và “nữ quái” Zhang Xue Giao (26 tuổi, người Trung Quốc) “cuỗm” mất. Theo China Press, các nạn nhân của tổ chức này ở một loạt thành phố khác như Nam Ninh, Thường Châu, Thạch Gia Trang, Triết Giang... cũng kéo đến đồn cảnh sát kêu cứu.

Theo kết quả điều tra ban đầu của cơ quan chức năng, sau nửa năm IGOFX hoạt động tại Trung Quốc, số nạn nhân bị lừa đã lên tới 400.000 với số tiền lên tới hơn 30 tỷ NDT (tương đương 5 tỷ USD). Nhiều nhà đầu tư đến khi “trắng tay” đành trình báo cảnh sát địa phương, một số nạn nhân khác thì tung vụ việc lừa đảo lên WeChat.

Trung Quốc chấn động vụ lừa đảo đa cấp 400.000 người "cuỗm" 5 tỷ USD

Tổ chức lừa đảo tài chính xuyên quốc gia

IGOFX thực ra là một công ty lừa đảo kiểu đa cấp, núp dưới vỏ bọc sàn kinh doanh ngoại tệ. Tiền thân của IGOFX là IKOFX, đăng ký hoạt động ở New Zealand vào năm 2013. Năm 2016, sau quá trình chuyển nhượng, IKOFX đặt bản doanh tại đảo quốc Vanuatu - nơi có thủ tục đơn giản, quản lý giám sát lỏng lẻo, chỉ cần nộp ít tiền là có giấy phép hoạt động.

Sau khi trò lừa đảo của IKOFX bị phát giác, 2 cổ đông lớn nhất của IKOFX đã quyết định lập ra một công ty lừa đảo tài chính khác với tên gọi mới là IGOFX. IGOFX nhắm tới các nạn nhân tiềm năng ở Trung Quốc và Malaysia. Zhang Xue Giao được chọn là Tổng đại lý duy nhất của IGOFX tại Trung Quốc. Theo các phương tiện truyền thông Trung Quốc, IGOFX chính thức hoạt động ở quốc gia này từ đầu năm 2017. 

Để thu hút và đẩy nhanh quá trình huy động vốn, IGOFX đưa ra mức hoa hồng khá hậu hĩnh. Theo đó, những nhà đầu tư chỉ việc giao tiền cho một nhóm kinh doanh, hệ thống sẽ tự động tính toán ra số lời lãi với 70% lợi nhuận thuộc về người đầu tư, 20% dành cho những người tính toán, 10% còn lại được chia đều cho những người môi giới, giới thiệu thành viên theo 4 cấp, cấp càng cao thì được chia lãi càng nhiều từ 10-30%/tháng.

Thủ đoạn lừa đảo của IGOFX rất chuyên nghiệp, bao gồm cả việc tuyên truyền và tài trợ cho Giải Bóng đá Ngoại hạng Anh cùng các giải đua xe khiến nhiều người tin tưởng IGOFX là một công ty uy tín thật. Hiện nay, khi tìm kiếm trên mạng vẫn còn đầy rẫy những thông tin như: IGOFX được tặng thưởng tại Hội chợ triển lãm về thương mại - tiền tệ Thâm Quyến 2017 cùng những bài viết quảng cáo do IGOFX đăng tải trên các phương tiện truyền thông đại chúng. 

Tổng đại lý biến mất bí ẩn 

Vụ lừa đảo của IGOFX tại Trung Quốc chỉ thực sự vỡ lở khi Tổng đại lý Zhang Xue Giao biến mất bí ẩn từ ngày 11-6-2017 đến nay vẫn chưa có bất kỳ tin tức nào. Điện thoại, các tài khoản mạng xã hội Weibo, Wechat… của Zhang Xue Giao đều bị khóa. Theo một số nguồn tin, trước khi lẩn trốn, Zhang Xue Giao đã lừa được khoản tiền kếch xù với hoa hồng 350 triệu USD.

Theo báo Hoa ngữ “Trung Quốc báo” của Malaysia thì Zhang Xue Giao đã bỏ trốn ra nước ngoài, hiện ở Malaysia cùng chồng - cổ đông lớn nhất của IGOFX. Comm Datuk Acryl Sani Abdullah Sani, Giám đốc bộ phận điều tra tội phạm thương mại ở Bukit Aman cho biết, Cảnh sát Malaysia vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin nào về công ty này. “Chúng tôi sẵn sàng hợp tác với lực lượng chức năng Trung Quốc trong khuôn khổ pháp luật để bắt được 2 kẻ lừa đảo”, ông nói.

Chỉ riêng năm 2016, trên toàn Trung Quốc đã xảy ra 5.197 vụ huy động vốn trái phép, trong đó có hơn 100 vụ có số tiền trên 100 triệu NDT. Các vụ lừa đảo được cho là do giới truyền thông “tiếp tay”, thu tiền quảng cáo bằng mọi giá nên thường xuyên bị các công ty lừa lợi dụng quảng bá.

Ngày 27-8-2016, chương trình Market Wired Shenzhen của Kênh Cuộc sống và Tài chính Thâm Quyến đã công bố về những sai phạm của IGOFX tại Trung Quốc. Thực tế, IGOFX không được phép cung cấp dịch vụ chứng khoán quốc tế, giao dịch ngoại hối và thị trường vốn nội địa. IGOFX hoạt động lừa đảo công khai từ đầu năm đến nay nhưng không có cơ quan nào kiểm tra hay quản lý giám sát hoạt động. Cho đến khi Tổng đại lý Zhang Xue Giao bỏ trốn, những người bị hại mới trình báo công an, các cơ quan chức năng khi này cũng mới chính thức ra thông báo, xử lý vụ việc.

Theo Malaysiatoday/ Seehua.cn

Tin cùng chuyên mục