Trực tuyến và trực tiếp

  • 27/03/2012 23:12
  • 0 bình luận
  • Đan Thanh
  • In bài
ANTĐ - Liên tiếp trong thời gian gần đây, hầu như chỉ độ hơn một tuần trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ lại xuất hiện một bộ trưởng hoặc thành viên Chính phủ trực tiếp trả lời, giải thích những câu hỏi của người dân. Hình thức sinh hoạt chính trị này có tác dụng giải tỏa, tháo gỡ và “hạ nhiệt” những băn khoăn, bức xúc của người dân, chứ không để dồn nén, tích tụ vào hai phiên chất vấn trong hai kỳ họp Quốc hội mà thời gian có hạn.

Mặc dù thời lượng các buổi giao lưu trực tuyến chưa thể thỏa mãn những vấn đề mà người dân đặt ra, song hàng loạt chuyện thời sự nhất đã được “xới xáo”. Ngành giao thông đang tìm cách “tận thu” mọi loại phí để phục vụ cho mục tiêu giảm ùn tắc, tai nạn giao thông và có nguồn thu để đầu tư trở lại cho hạ tầng giao thông vốn đã trở nên quá tải. Ngành tài chính điều chỉnh mức thuế suất Luật Thuế thu nhập cá nhân, ngành giáo dục đào tạo, ngành y tế với những giải pháp tình thế trong chiến lược đào tạo nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu xã hội, giảm tải các bệnh viện...

Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu các bộ trưởng chủ động giao lưu nhiều hơn với người dân không chỉ để “rèn luyện” thêm bản lĩnh, mà chủ yếu để “lắng nghe và thấu hiểu” hơn tâm tư nguyện vọng của người dân. Cũng như hình thức chất vấn các thành viên Chính phủ trên nghị trường, giao lưu trực tuyến “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” không phải để giải quyết ngay vấn đề được đặt ra mà là để “áp đặt” chế độ trách nhiệm cao hơn với các thành viên Chính phủ. Phó Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội khẳng định như vậy và cho rằng, vấn đề của người dân cũng là vấn đề của Quốc hội. Những câu hỏi của người dân và câu hỏi của Quốc hội có thể nội dung như nhau, song “sức nặng” không giống nhau bởi chỉ có Quốc hội mới có thể giúp dân làm rõ trách nhiệm của các bộ trưởng.

Vì thế, Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa thảo luận, cho ý kiến về nội dung Đề án đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Điểm mới nổi bật trong Đề án là Quốc hội sẽ thực hiện việc bỏ phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do Quốc hội bầu hoặc phê chuẩn theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 khóa XI. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội nhấn mạnh, điều đáng chú ý là kết quả bỏ phiếu tín nhiệm sẽ được công bố công khai.

Theo đó, người không đủ số phiếu tín nhiệm quá bán so với tổng số đại biểu Quốc hội bỏ phiếu hai lần liên tiếp sẽ được xem xét, trình Quốc hội miễn nhiệm hoặc cho từ chức. Các đại biểu trong cuộc thảo luận đều nhất trí cao với Đề án này và cho rằng, Quốc hội cần sớm thông qua một nghị quyết về vấn đề này để thực hiện trong năm nay. Đề án đổi mới Quốc hội cũng chỉ rõ, Quốc hội sẽ tăng cường hoạt động chất vấn, trả lời chất vấn theo hướng đổi mới mạnh mẽ, rút ngắn các báo cáo giải trình dài dòng, tăng chất vấn trực tiếp, đối thoại, tranh luận đến cùng từng vấn đề. Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính ngân sách kiến nghị phải đổi mới cả công tác tiếp xúc cử tri. Về cơ sở, đại biểu chỉ tiếp xúc đại cử tri, không gặp được những người dân cụ thể. Chưa kể, cử tri nêu nhiều vấn đề nhưng vì không có đủ thẩm quyền nên đại biểu không giải quyết được gì nhiều.

Từ giao lưu trực tuyến đến trực tiếp trả lời chất vấn, không chỉ để gần dân hơn, vì dân hơn, quan trọng hơn là tăng trách nhiệm của những người đứng đầu đã được nhân dân tin cậy giao phó, cũng tức là nâng cao chất lượng điều hành của Chính phủ.

Tin cùng chuyên mục