Triều Tiên tuyên bố có tổng tham mưu trưởng mới

  • 22/02/2016 10:38
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Kênh truyền hình nhà nước Triều Tiên (KCNA) đã xác nhận rằng, nước này vừa bổ nhiệm một tổng tham mưu trưởng mới. Điều này đến sau khi truyền thông Hàn Quốc đã đưa tin, tổng tham mưu trưởng cũ của Triều Tiên là ông Ri Yong-Gil đã bị lãnh đạo Kim Jong-un xử tử.

Ông Ri Myong-Su, từng giữ chức Bộ trưởng An ninh Triều Tiên, giờ sẽ nhận trách nhiệm mới là Tổng Tham mưu trưởng quân đội nhân dân Triều Tiên. Theo hãng tin KCNA, ông Kim Jong-un đã đưa ra quyết định bổ nhiệm trên sau khi đi thị sát một bài diễn tập của quân đội nước này.

Cách đây ít hôm, truyền thông Hàn Quốc đưa tin, tổng tham mưu trưởng cũ của Triều Tiên là ông Ri Yong-Gil đã bị tử hình vào đầu tháng 2-2016, do các cáo buộc tham nhũng và lập bè phái chính trị. Vào hồi tháng 5-2015, Cơ quan Tình báo Hàn Quốc cũng tiết lộ, việc ông Kim Jong-un đã tử hình cả Bộ trưởng Quốc phòng Hyun Yong-Chol. Tuy nhiên, những thông tin chưa hề được kiểm chứng và Triều Tiên cũng không đưa ra xác nhận nào.

Triều Tiên tuyên bố có tổng tham mưu trưởng mới ảnh 1 Ông Ri Myong-Su (được khoanh tròn)

Lần duy nhất, Bình Nhưỡng xác nhận xử tử một quan chức đó là vào cuối năm 2013 khi người chú dượng của ông Kim Jong Un là Jang Shong Thaek bị thanh trừng vì tội "phản loạn và tham nhũng".

Theo lời giáo sư Yang Moo Juin, một chuyên gia về tình hình Triều Tiên giảng dậy tại đại học Seoul, tân Tổng Tham mưu trưởng Ri Myong Su là một trong 3 người thân cận nhất với ông Kim Jong-Un và cũng là một trong những người có kiến thức rộng rãi nhất về công nghệ tên lửa.

Triều Tiên mới tuyên bố thử thành công bom nhiệt hạch vào hôm 6-1-2016 và phóng một tên lửa tầm xa mà nước này khẳng định là để đưa vệ tinh lên quỹ đạo vào đầu tháng 2-2016. Phản ứng với các động thái này, Mỹ hiện đang tăng cường triển khai vũ khí đến Hàn Quốc, cũng đẩy mạnh tập trận nước với quân đội nước này.

Theo Telegraph

Tin cùng chuyên mục