Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc về căng thẳng hải quân liên Triều

  • 27/09/2020 19:27
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN -  Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 27-9 cảnh báo Hàn Quốc đang làm gia tăng căng thẳng hải quân liên Triều trong quá trình tìm kiếm thi thể quan chức ngư nghiệp Hàn Quốc được cho là bị binh sĩ Triều Tiên bắn.

Trong thông cáo, KCNA cho biết, Bình Nhưỡng đã điều tra điều mà họ mô tả là “một trường hợp đáng tiếc lẽ ra không nên xảy ra” và cung cấp chi tiết cho Seoul hôm 25-9. “Chúng tôi cũng thực hiện các biện pháp an ninh cần thiết hơn để đảm bảo rằng trong mọi trường hợp không có thêm sự cố nào làm hỏng mối quan hệ tin cậy và tôn trọng giữa hai miền, theo đúng chỉ đạo của lãnh đạo tối cao Triều Tiên”, phía Triều Tiên cho biết.

Được biết, Triều Tiên sẽ tổ chức hoạt động tìm kiếm ở vùng biển phía Tây và Tây Nam, thậm chí họ còn xem xét các thủ tục bàn giao bất kỳ xác chết nào tìm thấy trong quá trình tìm kiếm.

Triều Tiên cảnh báo Hàn Quốc về căng thẳng hải quân liên Triều ảnh 1

Seoul đã huy động nhiều tàu bao gồm cả tàu chiến để tiến hành các hoạt động tìm kiếm thi thể mất tích của quan chức Bộ Đại dương và Nghề cá

Phía Triều Tiên lưu ý rằng, các lực lượng Hàn Quốc đã được hải quân Triều Tiên cho phép “xâm phạm” vào lãnh hải nước này từ hôm 25-9. Tuy nhiên, KCNA cảnh báo rằng, những vi phạm như vậy “có thể dẫn đến một sự cố khủng khiếp khác”, họ yêu cầu Hàn Quốc ngừng ngay việc xâm nhập qua đường phân giới quân sự ở vùng biển phía Tây để tránh dẫn đến leo thang căng thẳng.

Hôm 24-9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cáo buộc quân đội Triều Tiên đã giết và đốt xác quan chức Hàn Quốc xâm phạm vùng biển nước này. Một ngày sau, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã đưa ra lời xin lỗi về vụ việc mà ông mô tả là “đáng tiếc” và hứa sẽ thực hiện các biện pháp để ngăn chặn thảm kịch như vậy tái diễn.

Tin cùng chuyên mục