Triều Tiên “cải trang” cho tàu bè để né lệnh cấm vận?

  • 27/02/2015 07:39
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Một báo cáo từ Liên Hợp Quốc (LHQ) vừa tiết lộ rằng, một công ty vận tải biển của Triều Tiên đã đổi tên và gắn cờ khác lên các tàu của họ nhằm tránh né lệnh cấm vận vũ khí.
Hiện Bình Nhưỡng đang phải chịu lệnh trừng phạt nghiêm khắc vì chương trình vũ khí hạt nhân của mình. Các lệnh trừng phạt đã mở rộng áp dụng đối với công ty Quản lý Hàng hải Đại dương (OMM) của Triều Tiên từ năm 2014, sau khi một trong số các tàu của hãng này bị phát hiện nhập khẩu vũ khí từ Cuba.
Vũ khí được tìm thấy trên tàu Triều Tiên hồi năm 2014

Vũ khí được tìm thấy trên tàu Triều Tiên hồi năm 2014

Vũ khí được tìm thấy trên tàu Triều Tiên hồi năm 2014

Việc tìm mọi cách tránh né lệnh cấm vận của Bình Nhưỡng đã trở thành vấn đề nóng bỏng được Hội đồng Bảo an LHQ mang ra thảo luận vào thứ Năm (26/2).

Được biết, bản báo cáo trên do một nhóm chuyên gia giám sát trừng phạt Triều Tiên thực hiện, trong đó nói rằng OMM đã đổi tên cho 13 trong số 14 chiếc tàu của họ, cũng như chuyển giao quyền sở hữu cho các công ty đại diện. Thủ thuật này giúp cho OMM “xóa tên” hiệu quả khỏi danh sách đen của LHQ.

Hiện OMM đang có hoạt động tại ít nhất 10 quốc gia khác nhau.

Bản báo cáo của các chuyên gia LHQ cũng nói rằng, mặc dù đang trong thời gian bị trừng phạt, Bình Nhưỡng vẫn đang tiếp tục “cố gắng để mua sắm hoặc vận chuyển các mặt hàng có liên quan tới những chương trình hạt nhân và tên lửa của họ”.

Hồi tháng 7/2013, con tàu Chong Chon Gang của Triều Tiên đã bị khống chế tại Panama vì bị nghi vận chuyển ma túy. Sau khi lục soát, cảnh sát đã phát hiện ra hàng quân sự không khai báo của Cuba được giấu trên tàu, ẩn sau những túi đựng đường.
Con tàu Chong Chon Gang bị "bắt tại trận" khi đang vận chuyển hàng quân sự

Con tàu Chong Chon Gang bị "bắt tại trận" khi đang vận chuyển hàng quân sự

Con tàu Chong Chon Gang bị "bắt tại trận" khi đang vận chuyển hàng quân sự

Giới chức Havana thừa nhận đứng sau lô hàng quân sự, song nói rõ rằng đó là những vũ khí từ thời Liên Xô và họ chuyển tới Triều Tiên để sửa chữa.

Khi đó, Ủy ban giám sát trừng phạt Triều Tiên nói rằng OMM đóng vai trò quan trọng trong việc dùng hàng hóa để che giấu hoạt động vận chuyển vũ khí.

Theo BBC

Tin cùng chuyên mục