Mỹ-Hàn Quốc tuyên bố tập trận chung, Triều Tiên dọa đáp trả

  • 24/02/2015 18:01
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Washington và Seoul vừa tuyên bố kế hoạch cho 2 cuộc tập trận chung thường niên với tên gọi Key Resolve và Foal Eagle tại Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 2-3 tới.

Cuộc tập trận Key Resolve sẽ kéo dài trong vòng một tuần và chủ yếu bao gồm các bài diễn tập máy tính mô phỏng, trong khi Foal Eagle sẽ kéo dài 8 tuần.

Cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle sẽ bắt đầu từ ngày 2-3

Cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle sẽ bắt đầu từ ngày 2-3

Cuộc tập trận Key Resolve và Foal Eagle sẽ bắt đầu từ ngày 2-3

Hàng trăm nghìn binh lính Mỹ và Hàn Quốc sẽ tham gia vào cuộc tập trận Foal Eagle, kéo dài đến ngày 24-4, theo người đại diện Bộ Quốc phòng Hàn Quốc. Mục đích của cuộc tập trận là nhằm đảm bảo khả năng sẵn sàng chiến đấu của Mỹ và Hàn Quốc trước sự tấn công bất ngờ từ Triều Tiên.

Sau khi Mỹ và Hàn Quốc tuyên bố kế hoạch của mình, Bình Nhưỡng đã lên tiếng chỉ trích rằng 2 cuộc tập trận trên không phải nhằm mục đích phòng thủ mà nó là một hành động khiêu khích quân sự, điều có thể làm sự đối đầu trở nên căng thẳng hơn và dẫn đến một sự đáp trả bằng quân sự.  

Vào hôm 20-2, quân đội Triều Tiên cũng đã tổ chức một cuộc tập trận cho riêng mình gần biên giới Hàn Quốc dưới sự giám sát trực tiếp của lãnh đạo Kim Jong Un. Trong cuộc tập trận này, Triều Tiên đã phóng các tên lửa chống hạm Silkworm, tên lửa đất đối không và nhiều tên lửa bắn loạt khác.

Vào tháng 1-2015, Triều Tiên đã 2 lần đề nghị Mỹ huỷ bỏ cuộc tập trận chung với Hàn Quốc để đổi lại việc này sẽ ngừng chương trình thử tên lửa hạt nhân đang gây tranh cãi, tuy nhiên, Mỹ đã từ chối việc này và khẳng định rằng mục đích các bài diễn tập chỉ là để phòng thủ.

Hiện tại có khoảng 30.000 lính Mỹ đóng quân tại Hàn Quốc và nếu xung đột thực sự xảy ra thì nhiều khả năng Washington sẽ là phe được nắm quyền kiểm soát lực lượng quân đội đồng minh.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục