Văn phòng cơ quan CSĐT CATP Hà Nội:

Trên tuyến đầu phòng ngừa, đấu tranh tội phạm

  • 29/12/2011 22:42
  • 0 bình luận
  • Minh Hà
  • In bài
ANTĐ - Trong hành trình 60 năm qua, về tên gọi cũng như mô hình tổ chức có sự thay đổi, nhưng lực lượng Cảnh sát điều tra nói chung và hệ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội luôn là đội ngũ xung kích trên trận tuyến đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân.
Trên tuyến đầu phòng ngừa, đấu tranh tội phạm ảnh 1
Đại diện CQ CSĐT đọc lệnh bắt một đối tượng vi phạm pháp luật (dấu X)

Tháng 8-1951, Hội nghị Công an toàn quốc lần thứ VI đã thông qua đề án về công tác tổ chức ngành Công an, và ngày 31-12-1951, Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã ra Nghị quyết tổ chức Nha Công an Trung ương thuộc Bộ Nội vụ. Trong Ty bảo vệ chính trị có Phòng Chấp pháp (đây là tiền thân của Hệ lực lượng Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra). Ngày 1-10-2009, Bộ trưởng Bộ Công an đã ký quyết định số 3032/QĐ-BCA(C11) công nhận lấy ngày 31-12-1951 là ngày truyền thống của hệ lực lượng Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra. Đây là dấu mốc quan trọng để Bộ Công an ghi nhận những đóng góp to lớn của hệ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra vào thành tích chung của lực lượng CAND Việt Nam.

Năm 2004, thực hiện Pháp lệnh tổ chức điều tra hình sự trong CAND, theo đó Cục Cảnh sát điều tra đổi tên thành Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an. Ở cấp tỉnh, thành phố là Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra. Tháng 8-2008, thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về việc điều chỉnh địa giới hành chính Thủ đô, Hà Nội - Hà Tây sáp nhập. Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra 2 tỉnh, thành phố cũng sáp nhập. “Bên cạnh thời cơ và vận hội đã nảy sinh không ít khó khăn. Song, vượt qua những khó khăn đó, dưới sự lãnh đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc CATP, Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra đã nhanh chóng ổn định tổ chức, mọi hoạt động công tác đều trôi chảy, hiệu quả” - Đại tá Trần Văn Hanh  Chánh văn phòng cơ quan CSĐT CATP Hà Nội cho biết.

Mặc dù có những biến chuyển quan trọng về cơ cấu tổ chức, chức năng nhiệm vụ trong từng thời kỳ, từng giai đoạn nhưng lực lượng Cảnh sát điều tra nói chung và Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra công an Thủ đô nói riêng đã không ngừng lớn mạnh, trưởng thành. Ngoài hệ lực lượng Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra ở các quận, huyện, địa chỉ 55 phố Lý Thường Kiệt, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã trở thành “thương hiệu” mạnh của công tác điều tra, trấn áp tội phạm. Mỗi năm, lực lượng Cảnh sát điều tra đã khám phá hàng chục nghìn vụ án hình sự, trong đó có nhiều vụ án đặc biệt nghiêm trọng; bắt giữ xử lý nhiều đối tượng nguy hiểm, thu giữ cho nhà nước và nhân dân hàng nghìn tỷ đồng. Những kết quả, chiến công ấy được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận. Hàng trăm lượt tập thể, cá nhân hệ lực lượng Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra công an Hà Nội được tặng thưởng huân chương, huy chương và bằng khen của các cấp.

Kế thừa, phát huy truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, tập thể CBCS hệ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra luôn đoàn kết, không quản ngại khó khăn, ra sức cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, xứng đáng với vị trí là đơn vị thường trực của cơ quan Cảnh sát điều tra CATP Hà Nội. Quyết tâm ấy được cụ thể hóa bằng những chỉ đạo, hành động nghiêm túc, xuyên suốt từ chỉ huy đến từng CBCS hệ Văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra: ra sức thực hiện cuộc vận động “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh - CAND vì nước quên thân, vì dân phục vụ”; tiếp tục đẩy mạnh phong trào “Học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy CAND”, giữ vững đạo đức nghề nghiệp, ứng xử có văn hóa trong quá trình thực thi nhiệm vụ; nâng cao hơn nữa tinh thần đấu tranh phòng chống tội phạm và các vi phạm pháp luật; không ngừng trau dồi kiến thức về pháp luật, nghiệp vụ, kinh nghiệm công tác để đáp ứng những yêu cầu, đòi hỏi trong tình hình mới…

Tin cùng chuyên mục